.
.

Đọc sách: Để hiểu hơn về một Tây Tạng huyền bí…


Huyền thuật và các đạo sĩ Tây Tạng – do GS.Nguyên Phong (dịch giả của Hành trình về phương Đông, Đường mây qua xứ tuyết, Trên rặng Tuyết Sơn, Hoa trôi trên sóng nước…) biên dịch – đã được NXB Tổng Hợp TP.HCM và First News ấn hành.

anh sach.jpg
Bìa sách Huyền thuật và các đạo sĩ Tây Tạng

Như vậy, gần 100 năm kể từ ngày ra mắt, Mystiques et Magiciens du Tibet, cuốn sách nổi tiếng ở châu Âu của nữ tác giả người Pháp Alexandra David – Neel, mới đến tay bạn đọc Việt Nam với tựa đề Huyền thuật và các Đạo sĩ Tây Tạng.

Đọc sách, độc giả sẽ thấy như đang xem một phóng sự dài và đáng giá của tác giả trong hành trình xuyên qua vùng đất Tây Tạng.

Được biết, với ý định diện kiến Đức Dalai Lama đời thứ 13 đang lánh nạn tại Ấn Độ (vì xung đột chính trị với triều đại Mãn Thanh), Alexandra David – Neel không ngờ các bí mật về huyền thuật Tây Tạng lẫn lời chỉ dẫn sâu xa của những vị đạo sư đã dẫn bà đi xa hơn dự định ban đầu của mình. Sau 12 năm rong ruổi khắp Tây Tạng, Alexandra đã để lại tập sách nói trên như một công trình nghiên cứu về vùng đất đầy bí ẩn này.

“Người ta không thể giải thích vì sao Tây Tạng lại có sức hấp dẫn kỳ lạ như vậy nếu họ không đặt chân đến đây, nếu họ không trầm mình vào bầu không khí trang nghiêm tĩnh lặng, nếu họ không biết lắng nghe những âm thanh mơ hồ trong gió, hay nhìn thấy những hình ảnh kỳ lạ chập chờn trong sương mù, hư hư thực thực”, tác giả Alexandra chia sẻ trong tập sách.

Xuyên suốt tập sách, tác giả đã kể lại những câu chuyện về bí thuật của các đạo sĩ Tây Tạng, phương pháp tu tập – thiền định của họ và cả những truyền thuyết bà được nghe kể dọc chặng đường.

Bên cạnh hành trình về huyền thuật Tây Tạng, cuốn sách của Alexandra David – Neel còn là những ghi chép thú vị liên quan đến các sự kiện lịch sử ở nơi này như việc mô tả chuỗi ngày lánh nạn ở Ấn Độ của Đức Dalai Lama đời thứ 13 hay những cải cách tôn giáo đột phá của vua Sidkeong Namgyal xứ Sikkim.

Theo đó, những trang sách của Alexandra không chỉ mở ra cho các độc giả phương Tây đầu thế kỉ XX cái nhìn rõ nét hơn về Tây Tạng mà còn giúp các nhà nghiên cứu có thêm tư liệu để khảo cứu về năng lực con người.

Dù đã trải qua 100 năm kể từ lần đầu xuất bản, cuốn sách vẫn đem đến người đọc sự bất ngờ về Tây Tạng, bởi cho đến tận ngày nay, khi thế giới trở nên rộng mở hơn thì những câu chuyện huyền bí đó vẫn cứ mờ ảo như dãy núi Hi Mã Lạp Sơn quanh năm tuyết phủ.

Tâm Như