.
.

Trung tâm Phật giáo được xây dựng từ 300.000 viên gạch


Đó là Trung tâm thiền Kỳ Viên (Jetavana Seon Center) ở Hàn Quốc vừa hoàn tất đầu năm nay, được xây dựng từ 300.000 viên gạch riêng lẻ. Đây sẽ là nơi ở và tổ chức khóa tu thiền cho Tăng Ni và Phật tử cư sĩ – thông tin trên The Buddhist Door.
tu vien 300.000 vien gach 1.jpg
Toàn cảnh Trung tâm thiền Kỳ Viên

Trung tâm được xem là nơi biểu đạt các giáo lý và giá trị của Phật pháp, là kiến trúc hiện thân cho những lời dạy của Đức Phật trong thời đại hiện nay.

Tòa nhà chính sử dụng gạch đỏ từ Pakistan, tham khảo hình dáng bên ngoài của tịnh xá Kỳ Viên ở Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Thiết kế của trung tâm này được phân chia theo nhiều chức năng, tất cả đều theo kiến trúc Phật giáo phổ biến, được kết nối với nhau bằng nhiều lối đi, biểu thị cho sự quá độ từ trạng thái hiện diện sang một quá trình phát triển mới.

tu vien 300.000 vien gach 2.jpg
Phía trước trung tâm

Trung tâm thiền Kỳ Viên tọa lạc giữa những ngọn núi gần thị trấn Gangchon, đông bắc tỉnh Gangwon – là công trình do công ty kiến trúc Gaon (Seoul) thiết kế và thi công.

Bố trí mặt bằng của công trình hài hòa với địa chất vùng núi. Các khu chức năng bao gồm: nơi ở riêng biệt dành cho người tham gia khóa tu được thiết kế theo dạng các thất nhỏ, khu nhà ở cho Tăng Ni, trung tâm khóa tu, văn phòng quản trị đều được bố trí độc lập theo thứ tự quan trọng tạo nên một không gian thiền tĩnh lặng giữa núi đồi xinh đẹp.

tu vien 300.000 vien gach.jpg
Bên trong trung tâm thiền là tôn tượng Phật

tu vien 300.000 vien gach 3.jpg
Một góc trung tâm thiền

Theo thống kê năm 2015 của Hàn Quốc, khoảng 56,1% dân số Hàn Quốc không theo tôn giáo nào, Thiên chúa giáo chiếm phần đông với 27,6% dân số và Phật giáo chiếm 15,5% dân số.

Trần Trọng Hiếu