.
.

Trung Quốc: Bất Ngờ Phát Hiện Tượng Phật 1.500 Năm Ở Hang Động Vân Cương


 Một bức tượng Phật giáo có niên đại cách đây khoảng 1.500 năm vừa mới được phát hiện một cách tình cờ ở khu hang động Vân Cương ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc hôm thứ bảy, ngày 24/02/2018.


Feb-18-B25-H01

Một bức tượng Phật ở quần thể hang động Vân Cương, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Bức tượng nói trên được tìm thấy tại một khu vực riêng biệt của khu hang động Phật giáo nổi tiếng Vân Cương – một tổ hợp hang động chứa hàng chục bích họa và tượng Phật. Bức tượng này dường như đã bị lãng quên qua nhiều năm vì không hề có ghi chép nào về sự tồn tại của nó được lưu giữ trong các văn bản quản lý trước đây và hiện nay của khu hang động.

Vị trí của bức tượng nằm dưới đáy một cái hố có thể là nguyên nhân khiến nó bị quên lãng trong một thời gian dài.

Đây là bức tượng một vị Phật có một búi tóc nhô lên trên đỉnh đầu, một đôi tai to và chiếc miệng khá nhỏ.

Phần thân dưới của bức tượng chìm trong tường, chi tiết mà theo các chuyên gia thì tương tự với nhiều bức tượng được tạc khắc trên các mảng tường phía tây và phía đông của hang động số 18 trong quần thể hang động Vân Cương.

Dựa vào phong cách của bức tượng, các chuyên gia cho rằng nó được tạc vào thời Bắc Ngụy (386-534).

Khu hang động Vân Cương gồm một loạt các hang động cổ như một ngôi chùa Phật giáo Trung Quốc ở các thời kì cổ đại.

Nằm gần thành phố Đại Đồng của tỉnh Sơn Tây, quần thể Vân Cương được xem là một trong ba di tích điêu khắc Phật giáo cổ quan trọng nhất ở Trung Quốc cùng với khu hang động Long Môn ở tỉnh Hà Nam và khu hang động Mạc Cao ở tỉnh Cam Túc.