.
.

Sri Lanka: Tổ Chức Vùng Vesak Đức Phật Rashmi 2018


Vùng Vesak Đức Phật Rashmi 2018 và trưng bày di vật linh thiêng các hiện vật Phật giáo (chương trình lần thứ 12) được tổ chức bởi Chùa Gangarayama cùng với Văn phòng Thủ tướng sẽ diễn ra từ ngày 29/04 – 02/05/2018 tại Chùa Gangaramaya, Chùa Cây và một số địa điểm khác.


April-18-B14-H01

Phát biểu với báo giới hôm 17/04/2018, đại diện Chùa Gangaramaya, đại đức Kirinde Assaji Thera cho biết Vùng Vesak Đức Phật Rashmi 2018 là hoạt động do các đơn vị tư nhân và cộng đồng cùng phối hợp tổ chức. Hai trại lớn và 220 chiếc đèn lồng Vesak sẽ được thiết kế tại chương trình lần này.

Nhà tu hành Kirinde Assaji Thera cũng cho biết hoạt động trưng bày các di vật thánh linh cùng nhiều hiện vật tâm linh quan trọng được phát hiện trong các cuộc khai quật khảo cổ sẽ diễn ra tại Chùa Cây. Buổi lễ khai trương triển lãm sẽ được tổ chức tại chùa này vào lúc 7 giờ tối 29/04/2018, có sự tham dự của tổng thống Maithripala và thủ tướng Ranil Wickremesinge. Cuộc triển lãm này sẽ kết thúc vào ngày 02/05/2018, mở cửa tham quan hằng ngày từ 9 giờ 30 sáng đến 4 giờ 30 chiều.

Đại đức Kirinde Assaji Thera tiết lộ thêm, nhiều di vật của Đức Phật được mang đến từ Saranath ở Ấn Độ và Thakshila ở Pakistan cũng sẽ được trưng bày tại triển lãm nói trên.

Các hiện vật mang đến từ Pakistan sẽ được trưng bày tại Chùa Sedawatte Veheragoda vào ngày 03/05/2018 và từ 04-15/05/2018 chúng sẽ xuất hiện tại sáu ngôi chùa khác ở Galle, Matara, Kurunegala, Anuradhapura và Kandy.

Trụ trì Chùa Gangaramaya, đại đức Galaboda Gnanissara Thera, cho biết Vùng Vesak Đức Phật Rashmi ra đời cách đây 12 năm từ ý tưởng của cựu tổng thống Mahinda Rajapaksa và năm 2018 là chương trình thứ ba được tổ chức dưới quyền chính phủ hiện thời.

“Chúng tôi không có ý cạnh tranh với Vùng Vesak ở thủ đô Colombo và cũng đã mời Hội đồng Trị sự Colombo tham gia Vùng Vesak của chúng tôi bằng cách trang trí đường sá bằng cờ và đèn Phật giáo”, sư trụ trì phát biểu.

Đại đức Galaboda Gnanissara Thera đã mời thành viên của tất cả các tôn giáo ở Sri Lanka tham gia Lễ Vesak bằng cách thắp sáng ít nhất một ngọn đèn dầu tại nhà của họ để biến Sri Lanka thành một đất nước không có mâu thuẫn, xung đột. Nhà sư này nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc hòa hợp mọi người ở hai miền Bắc và miền Đông trong dịp Lễ Vesak để nhận được chúc phúc của Đức Phật. Phật tử không thể quên phần phía đông của lãnh thổ Sri Lanka, vốn là một địa điểm tâm linh quan trọng đối với nhiều Phật tử.

Đại đức Galaboda Gnanissara Thera hứa sẽ nỗ lực trưng bày các di vật thánh linh của Đức Phật ở miền Bắc để đem đến phúc lành cho những người sống ở đó. Thư ký của thủ tướng Saman Ekanayake cũng đã hứa tương tự.

Dân Nguyễn (Dịch từ Daily News)