.
.

Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp về tôn giáo


Tổng thống Sri Lanka, Maithripala Sirisena đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 7 ngày nhằm ngăn chặn bạo lực tôn giáo, sau khi các cuộc đụng độ nổ ra giữa những người theo Phật giáo và Hồi giáo.


srilanka-bo-tinh-trang-khan-cap-ve-ton-giao

Trong trường hợp khẩn cấp, đã được áp đặt lần đầu tiên kể từ năm 2011, sau khi kết thúc cuộc nội chiến với những người ly khai Tamil 2 năm trước đó, lực lượng an ninh có thể thực hiện các cuộc tìm kiếm mà không cần có giấy phép và giam giữ các nghi phạm mà không bị buộc tội.

Động thái này diễn ra sau khi cảnh sát cho biết các nhóm Sinhala đã tấn công vào tài sản của những người Hồi giáo thiểu số ở miền đông và miền trung Sri Lanka, bị kích động bởi cái chết của tài xế xe tải Sinhala sau một cuộc đụng độ với thanh niên Hồi giáo ở quận Kandy miền trung hôm Chủ nhật (4-3).

Một số người đã kích động bạo lực thông qua Facebook, chính phủ cho biết, cảnh báo hành động cứng rắn chống lại họ.

“Tổng thống đã chỉ thị cho cảnh sát một cách quán triệt, toàn diện và kịp thời đối phó với những người tham gia hoạt động tội phạm và những người gây ra hoặc cố gắng gây căng thẳng sắc tộc và tôn giáo, bất kể dân tộc hay tôn giáo và các liên kết chính trị của họ”, tuyên bố của văn phòng Sirisena.

Sự căng thẳng đang gia tăng giữa hai cộng đồng ở Sri Lanka trong năm qua, với một số nhóm Phật giáo cứng rắn buộc tội người Hồi giáo buộc người dân phải chuyển sang đạo Hồi và phá hoại các địa điểm Phật giáo cổ.

Một số người theo chủ nghĩa dân tộc Phật giáo cũng đã phản đối sự có mặt của những người Hồi giáo Rohingya, chủ yếu đến từ Myanmar, tìm kiếm tị nạn ở Sri Lanka, nơi mà chủ nghĩa dân tộc Phật giáo cũng đang gia tăng.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói với quốc hội rằng “các nhóm chính trị” mà ông không xác định đang cố kích động hận thù chống lại người Hồi giáo.

Người Hồi giáo chiếm khoảng 9% trong tổng số 21 triệu người Sri Lanka. Người theo Phật giáo chiếm khoảng 70% và người Tamil, phần lớn theo đạo Hindu, khoảng 13%.

Các nhà phân tích nói rằng chính phủ đã lo sợ bởi tốc độ lan truyền những rắc rối ở 2 quận của thành phố Kandy và tìm cách ngăn chặn nó thông qua việc áp đặt khẩn cấp.

Các bài đăng tải đã xuất hiện trên Facebook đe doạ nhiều cuộc tấn công vào người Hồi giáo. Tình trạng bất ổn ở Kandy bắt đầu vào ngày Chủ nhật sau đám tang của người lái xe tải Sinhala, chính phủ cho biết.

Không rõ lý do tại sao ban đầu cuộc ẩu đả xảy ra nhưng sau đám tang của người lái xe hôm thứ Hai, đám đông người Sinhala đã tấn công các cửa hàng Hồi giáo, theo cảnh sát. Vào đầu ngày thứ Ba, xác người thanh niên Hồi giáo đã được tìm thấy trong một cửa hàng bị cháy, cảnh sát nói.

Các cư dân của khu vực cho hay, hơn 30 cửa hàng và nhà cửa đã bị hư hại trong khi nhiều đền thờ Hồi giáo cũng bị tấn công sau khi chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm hôm thứ Hai.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Sri Lanka cho biết điều quan trọng là chính phủ hành động nhanh chóng chống lại những kẻ gây bạo lực tôn giáo, và bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số và nơi thờ tự của họ. Họ cũng yêu cầu nâng tình trạng khẩn cấp.

Văn Công Hưng (theo The Japan Times)