.
.

Singapore: Chùa Wat Anada Metyarama Kỷ Niệm 100 Năm Thành Lập


Trẻ trung ở độ tuổi 60, ông Lim Keng Boon cùng với cha mẹ – là những Phật tử – đến Chùa Phật giáo Thái Lan Wat Ananda Metyarama ở Jalan Bukit Merah để cầu nguyện.

Ông Lim năm nay 64 tuổi, đã nghỉ hưu, đã có 54 năm trong đời làm tình nguyện viên và tổ chức nhiều sự kiện cho ngôi chùa nói trên.

May-18-B12-H01

Thủ tướng Lý Hiển Long tham dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Chùa Phật giáo Thái Lan Wat Ananda Metyarama hôm 13/05/2018 vừa qua. (Ảnh: Lianhe Zaobao)

Hành trình xuyên thời gian của ông Lim đã được vinh danh trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Chùa Phật giáo Thái Lan Wat Ananda Metyarama được tổ chức hôm 13/05/2018 vừa qua. Ông Lim đã vinh dự được nhận một phần thưởng từ thủ tướng Lý Hiển Long.

“Khi tôi bắt đầu đi chùa, nó chỉ là một địa điểm giản dị, bao quanh là rất nhiều lều tranh. Giờ thì ngôi chùa đã rất hiện đại và ấn tượng”, ông Lim – người từng làm việc cho một hãng lữ hành – chia sẻ.

Được thành lập vào năm 1918 bởi đại đức Luang Phor Hong Dhammaratano và hoàn thành vào năm 1923, Wat Ananda Metyarama là ngôi chùa Phật giáo Thái Lan lâu đời nhất ở Singapore và đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử tôn giáo với tư cách là ngôi chùa ở nước ngoài đầu tiên được công nhận bởi Hoàng gia Thái Lan.

Khoảng 1.500 người đã tham dự buổi lễ kỷ niệm kéo dài ba tiếng đồng hồ, trong đó có thủ tướng Lý Hiển Long và nhiều quan chức cấp cao khác.

Cùng hiện diện tại sự kiện này còn có 634 nhà tu hành Phật giáo đến từ Châu Á, Châu Âu và Mỹ.

“Ngôi chùa còn lâu đời hơn cả đất nước Singapore, vì vậy đây là một mốc lịch sử quan trọng để chúng tôi tổ chức sự kiện này. Tôi rất tự hào”, thư ký danh dự của ngôi chùa chia sẻ.

May-18-B12-H02

Ông Lim Keng Boon nhận phần thưởng từ thủ tướng Lý Hiển Long cho sự cống hiến của mình tại Chùa Wat Ananda Metyarama

Trải qua thời gian, ngôi chùa càng ngày càng phát triển.

Năm 2014, Wat Ananda Metyarama hoàn thành khu nhà năm tầng gồm tổ hợp trung tâm văn hóa và điện thờ. Công trình này do công ty Czarl Architects thiết kế và kiến trúc hình chữ V đặc biệt này đã thu hút nhiều người trẻ tuổi đến chùa và nó cũng đã giành được một số giải thưởng kiến trúc.

Năm nay, ngôi chùa cũng đã hoàn thành một sảnh đường kỷ niệm 100 năm với một bức tượng thạch anh hồng của Bồ tát Quán Âm.

Khi được hỏi liệu ngôi chùa Phật giáo Thái Lan này còn thích hợp với những người trẻ tuổi hay không, ông Lim tin rằng nó vẫn còn phù hợp vì hơn 200 tình nguyện viên hiện nay đều là thanh niên, trong khi ông là người lớn tuổi nhất. “Chúng tôi cũng có nhiều chương trình và một Phật tử đoàn trẻ tuổi dành cho thanh niên”, ông Lim nói thêm.

Đoàn Wat Annada được thành lập vào năm 1996, là Phật tử đoàn trẻ đầu tiên ở Singapore. Rất nhiều Phật tử và tình nguyện viên đến từ cộng đồng người Thái ở Singapore, ông Lim cho hay.

Wat Ananda Metyarama cũng hỗ trợ cộng đồng một cách tích cực với nhiều suất học bổng dành cho 10 trường tiểu học, trung học cơ sở và 20 xe lăn dành tặng bệnh viện Kwong Wai Shiu đã được trao trong dịp lễ kỷ niệm 100 năm vừa qua.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Straits Times)