.
.

Phật giáo Hải ngoại: Chuyến tu tập tại Làng Mai –Thái Lan


Từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2018, Đoàn Tăng Ni cùng học viên khoa Đào tạo từ xa khoá 4 và khoá V và vị cư sĩ ở Việt Nam (trong đó có 39 Tăng Ni và 53 cư sĩ) đến làng Mai tu tập do Đại đức TS. Thích Giác Hoàng – Ủy viên HĐTS, Phó Tổng Thư ký Học viện PGVN tại Tp.Hồ Chí Minh, Trưởng khoa Đào tạo từ xa chương trình cử nhân Phật học của Học viện làm trưởng đoàn.

Sáng ngày 15/9/2018, đoàn Việt Nam vô cùng hạnh phúc khi được diện kiến đảnh lễ Hòa thượng Thích Nhất Hạnh. Đó là một hạnh phúc rất lớn, vượt ra ngoài sự mong đợi của đoàn. Sư ông khỏe, vui và cùng thiền hành với đoàn từ thất Nhìn Xa về thiền đường. Sự hiện diện và năng lượng an bình của Sư ông làm cho Tăng thân tăng thêm niềm hạnh phúc và tinh tấn.

Cảm xúc thật khó nói hết khi Sư ông đi cùng với Tăng thân và muốn ở lại xem Đại chúng dùng điểm tâm sáng.

Trước đó, ngày 14/9/2018, đoàn được thầy trụ trì Pháp Anh và tri khách đại diện Tăng đoàn đón chào tại phi trường Quốc tế Thái Lan, được dùng cơm do Làng chuẩn bị trên xe đưa về làng.

Buổi tối, thời khóa đầu tiên của Đoàn được bắt đầu bằng một thời tụng kinh trầm hung và giới thiệu về nhau đầy ấn tượng. Buổi sáng sớm hôm sau, Đoàn được tụng kinh chung do thầy Pháp Niệm hướng dẫn thiền hành.

Pháp thoại buổi sáng ngày 15/9/2018 do thầy Từ Thông chia sẻ về cách ứng dụng chánh niệm trong đi đứng nằm ngồi ăn mặc… và đặc biệt là phát huy sức mạnh của hơi thở.

Kế đến, Ni sư Chơn Không chia sẻ thiền buông thư cho đại chúng vào đầu giờ chiều cùng ngày, chư Ni và nữ cư sĩ Phật tử được những phút giây thật thư giãn và ghi lại những tấm hình vô cùng quý giá.

Vào buổi tối, thầy Pháp Niệm hướng dẫn thiền tọa, những pháp căn bản này hỗ trợ rất lớn cho sự thực tập chánh niệm trong lộ trình tu học tại Làng.

 

Chiều 18/9/2018, Đoàn đến thăm quý chư Tăng Ni tại MCU- Thái Lan. Nhiều Tăng Ni đến thăm đoàn và bày tỏ lòng quý mến đến với chư Tôn đức Tăng Ni Việt Nam vô cùng xúc động.

Đáp lại tấm lòng của Tăng Ni sinh du học tại Thái, Đoàn đã cúng dường mỗi vị 50 USD x 80 vị = 4.000USD và 90 bánh Trung thu như một món quà khích lệ vượt khó, học tu khi xa thầy, xa chùa.

Dịp này, Phật tử Giác Dược Thảo đã phát tâm cúng dường Tăng Ni sinh đang du học tại Thái, mỗi vị 100bath x 80 vị = 8.000 bath.

Cảm xúc thật ấm áp và an lạc ngay khi đặt chân đến làng Mai, tình pháp lữ Tăng thân làng Mai đã cho nhau một chuyến đi có được bình an và vô cùng hạnh phúc. Đặc biệt là sự sắp xếp của ĐĐ. Thích Giác Hoàng – Trưởng đoàn, từ sự tiếp nhận và chăm lo của Tăng thân làng Mai, sự chào đón của quý Thầy, quý Sư cô Tăng Ni sinh hướng dẫn đoàn được tham quan và xếp đặt giúp chỗ ăn nghỉ chu đáo, sự phát tâm hỗ trợ tịnh tài, tịnh vật, công sức của quý nam nữ Phật tử đã tạo nên một chuyến đi vô cùng giá trị. Kính chúc Đại đức Trưởng đòan cùng chư Tôn đức Tăng Ni, quý nam nữ Phật tử sẽ mãi có được bình an, thảnh thơi như những ngày cùng nhau thực tập tu tập tại làng Mai.

Một số hình ảnh ghi nhận được: 

   

   

                      

Giác Dược Thảo