.
.

Nhật Bản: Phần Mềm Thuyết Pháp Phật Giáo


Bạn cảm thấy bất an với cuộc sống? Bạn cần hướng dẫn? Một công ty Nhật Bản vừa sẽ ra mắt một dịch vụ cho phép bạn trò chuyện với một diễn giả thông minh và nghe thuyết pháp từ các nhà tu hành Phật giáo.

July-18-B03-H01

Bạn cần nghe giảng pháp? Một phần mềm sắp ra mắt sẽ làm việc đó. (Ảnh: AFP/File)

Yoriso, một công ty có trụ sở ở Tokyo, cho biết sản phẩm mới của họ sẽ cho phép người dùng lắng nghe các bài giảng pháp có thời gian 3 phút thông qua một phần mềm dựa vào tâm trạng của người dùng.

Bài thuyết pháp kéo dài ba phút thường được diễn ra trong các dịch vụ tôn giáo để tưởng nhớ đến những người thân quá cố ở Nhật Bản.

Người dùng có thể trò chuyện với diễn giả thông minh được phát triển bởi Line – phần mềm trò chuyện miễn phí nổi tiếng – thông qua lựa chọn tâm trạng của mình như thế nào: bất an, giận dữ hay buồn phiền. Sau đó phần mềm sẽ lựa chọn ngẫu nhiên một trong số 12 bài thuyết pháp cho người dùng nghe.

“Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ cảm thấy tiếp cận gần hơn với các nhà tu hành Phật giáo”, Ayaka Takada, nữ phát ngôn viên của Yoriso, phát biểu với AFP.

Phật giáo và Thần đạo là hai tôn giáo lớn ở Nhật Bản nhưng sự gắn bó với tôn giáo đang dần sụt giảm ở quốc gia này.

Theo Kenji Ishii, giáo sư Đại học Kokugakuin ở Tokyo, khi độ tuổi dân số và các cộng đồng dân cư vùng sâu vùng xa giảm xuống sẽ có khoảng 30 phần trăm trong số 75.000 ngôi chùa Phật giáo ở Nhật Bản đối diện với nguy cơ phải đóng cửa vào năm 2040.

Dịch vụ mới nói trên sẽ được ra mắt vào cuối tháng tới.

Dân Nguyễn

(Dịch từ AFP)