.
.

Malaysia: Sri Lanka Dựng Trại Phật Giáo Kỷ Niệm Vesak


Chính phủ Sri Lanka sẽ giới thiệu đến cộng đồng Phật tử Malaysia một lều trại cao 18.3 m – trại lớn nhất được dựng lên bên ngoài Sri Lanka – để kỷ niệm lễ Vesak vào thứ ba, ngày 29/05/2018 sắp tới.


BANTING, 25 Mei -- Pekerja kuil membuat persiapan pada kereta berhias sempena sambutan Hari Wesak di Kuil Dong Zhen, Jenjarom, hari ini. Penganut agama Buddha seluruh negara akan menyambut Hari Wesak pada Selasa ini. --fotoBERNAMA (2018) HAK CIPTA TERPELIHARA

Cao ủy viên Sri Lanka tại Malaysia, ông A.J.M Muzammil cho biết, lều trại này hiện được dựng ở Chùa Phật giáo Maha Vihara (BMV) ở Brickfields và sẽ được mở cửa từ 7 giờ tối ngày 26/06/2018. Lều trại này sẽ được trưng bày cho đến ngày 01/06 năm nay.

“Chúng tôi rất tự hào về sự đa dạng, hòa hợp và bao dung tôn giáo – những gì đã trở thành một phần xác định xã hội Malaysia. Và điều này cũng rất tương đồng với Sri Lanka”.

“Quan trọng hơn, lều trại này cũng là để kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Malaysia – Sri Lanka và chúng tôi hy vọng một mối quan hệ bền chặt hơn, thành công hơn trong tương lai”, ông Muzammil phát biểu trong một cuộc phỏng vấn.

Cùng với lều trại, ông Muzammil cho biết thêm, chính phủ Sri Lanka cũng tài trợ một nhóm 16 diễn viên nước này đến biểu diễn văn hóa và vũ đạo tại Malaysia trong dịp Vesak.

Lều trại nói trên là một kiến trúc tạm, thường được xây dựng trong các dịp lễ Phật giáo và Hindu giáo để miêu tả những câu chuyện về các bậc thần thánh.

Lều trại được dựng ở Malaysia lần này miêu tả các cảnh trong cuộc đời của một ni cô Phật giáo nổi tiếng tên là Kundalakesi và quá trình chuyển biến tâm linh của cô.

Muzammil cho biết phải mất ba tháng để làm lều trại này từ việc thiết kế và thực hiện ở Sri Lanka cho đến công đoạn chuyển đến và lắp ráp tại Chùa Phật giáo Maha Vihara (Malaysia).

Tổng cộng 17 nghệ nhân đã được đưa đến Malaysia để thực hiện công việc dựng trại.

“Đây cũng là lần thứ hai trong lịch sử chính phủ chúng tôi trưng bày một lều trại ở nước ngoài. Lần đầu tiên là ở Ấn Độ vào năm 2016 nhưng nó chỉ cao 10.7 m”, ông Muzammil cho hay.

Trụ trì Chùa Maha Vihara, đại đức Datuk K. Sri Dhammaratana, cho biết, ít nhất 200.000 tín đồ sẽ tham gia vào buổi lễ Vesak chính thức tại chùa của ông. Buổi lễ này có chủ đề “Xã hội hòa hợp thông qua Bao dung và Thấu hiểu”.

“Chúng tôi rất vui vì được chính phủ Sri Lanka chọn làm nơi dựng trại và chúng tôi hy vọng nó sẽ trở thành điểm thu hút chủ đạo cho buổi lễ năm nay. Song song với các nghi lễ chúng tôi cũng sẽ tổ chức một chương trình hiến máu nhân đạo vào hai ngày 28 và 29 tháng 5. Trong bối cảnh tháng Ramadan này, chúng tôi kêu gọi những người không phải Hồi giáo đến hiến máu để bổ sung vào ngân hàng máu sống”, trụ trì chia sẻ.

Đại đức Datuk K. Sri Dhammaratana cho biết thêm, 12 chiếc xe hoa sẽ tham gia diễu hành trong dịp lễ Vesak này. Chương trình bắt đầu từ lúc 6 giờ tối ngày 29/05, 12 chiếc xe hoa sẽ diễu hành khoảng 12 km qua một số con đường chính ở trung tâm thành phố.

Dân Nguyễn (Dịch từ Bernama)