.
.

Kêu gọi làm mới Phật giáo tại Myanmar


Bộ trưởng Tôn giáo và Văn hóa Myanmar Thura Aung Ko vừa cho hay, cơ quan này đã soạn thảo và sẽ ban hành quy tắc giúp làm mới sinh hoạt Phật giáo tại Myanmar sau khi nhận thấy một số tổ chức cũng như thành viên Tăng có thể làm nguy hại và ảnh hưởng đến uy tín tôn giáo lớn nhất quốc gia này.

Bộ trưởng Thura Aung Ko giải thích, các hoạt động của một bộ phận chư Tăng và Phật tử thời gian qua đã xâm phạm, phá vỡ các quy tắc thiết yếu của nhà Phật về yêu thương, hòa hợp và tôn trọng.

1 pgnn (4) copy
Chư Tăng Phật giáo Myanmar

“Việc chư Tăng và Phật tử tham gia vào các vấn đề chính trị và hiện tượng xã hội vượt quá giới hạn của sinh hoạt tu tập vừa qua cho thấy có dấu hiệu mong muốn thiết lập lại chế độ độc tài ở đất nước Myanmar”, ông Thura Aung Ko khẳng định.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, các bước đi mà bộ của ông đề xuất sắp tới được áp dụng chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối từ các tổ chức có ý hướng không đồng nhất.

Do vậy, theo ông Thura Aung Ko, các kiến nghị này nếu được thực thi một cách triệt để có giá trị đối với tất cả, phải nhận được sự đồng thuận của các dòng truyền thừa Phật giáo có uy tín trên đất nước này cũng như sự thông qua của Tăng đoàn quốc gia Myanmar.

Sau đó, bản kiến nghị này sẽ được trình cho chính phủ thông qua và áp dụng nhằm tạo hiệu quả chung trong toàn xã hội.

Theo Bộ Tôn giáo và Văn hóa Myanmar, hiện tại có khoảng 500 ngàn chư Tăng, nữ tu và những vị tập sự trong các tự viện Phật giáo trên toàn quốc.

Tâm Nhiên (theo Mizzima)