.
.

Kalmykia: “Lễ Hội Phép Màu” Tưởng Nhớ Geshe Tenzin Dugda


“Lễ hội Phép màu”, hay Chotrul Duchen trong tiếng Tây Tạng, đã được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 14/3/2017 ở khurul (chùa) trung tâm của nước Cộng hòa Kalmykia, nơi duy nhất ở Châu Âu mà Phật giáo Tây Tạng chiếm ưu thế trong xã hội.

Mar-17-B28-H01

Geshe Tenzin Dugda trong thư viện của chùa trung tâm của Kalmykia. (Nguồn: khurul.ru)

“Lễ hội Phép màu” lần này bao gồm một nghi lễ đặc biệt được tổ chức để tưởng niệm giảng sư Tây Tạng lỗi lạc Geshe Tenzin Dugda, người đã viên tịch ở Kalmykia vào ngày 13/3/2012.

Chotrul Duchen là một trong bốn lễ hội Phật giáo lớn được tổ chức ở Kalmykia. Lễ hội này diễn ra vào thời điểm trăng tròn của tháng trăng đầu tiên trong lịch Tây Tạng và được tổ chức để tưởng nhớ những phép màu huyền nhiệm mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã hiển hiện để thúc đẩy sự tận hiến của các đệ tử của Ngài. “Lễ hội Phép màu” diễn ra trong ba ngày ở khurul trung tâm cùng với Đại lễ Cầu nguyện (Monlam Chenmo trong tiếng Tây Tạng).

Đại lễ Cầu nguyện thường được tổ chức vào ngày bắt đầu tháng âm lịch đầu tiên trong các tự viện ở Tây Tạng và Ấn Độ cũng như ba vùng lãnh thổ thuộc Nga là Kalmykia, Buryatia và Tuva. Truyền thống này ở Kalmykia đã được phục hồi vài năm trước đây để cảm tạ những nỗ lực của Telo Tulku Rinpoche, vị lạt ma lãnh tụ – shadjin – của Kalmykia.

Mar-17-B28-H02

Buổi lễ đặc biệt được tổ chức để tưởng nhớ Geshe Tenzin Dugda. (Nguồn: khurul.ru)

Một nghi lễ đặc biệt tưởng nhớ Geshe Tenzin Dugda đã được tổ chức trong lễ Chotrul Duchen lần này tại hội trường cầu nguyện của khurul trung tâm. Buổi lễ bao gồm nghi thức Lama Chopa (trong tiếng Tây Tạng) cúng tiến cho một đại sư tâm linh thông qua cúng tiến cho tất cả các Phật và Bồ tát của quá khứ, hiện tại và tương lai, vì vậy, nghi lễ này tích công đức cho mọi chúng sinh.

Khurul trung tâm được xây dựng năm 2005 ở thủ đô Elista và đây là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Nga cũng như Châu Âu. Đạt Lai Đạt Ma đã đặt tên cho ngôi chùa này là “Chốn cư ngụ an nhàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni” khi ông đến thăm quan vị trí xây dựng vào năm 2004.

Được sinh ra ở miền trung Tây Tạng vào năm 1938, Geshe Dugda đã rời khỏi nơi này ở tuổi 20 để đến Ấn Độ nơi mà Geshe Dugda đã tham gia vào việc xây dựng Tu viện Drepung Gomang ở bang Karnataka, phía tây nam Ấn Độ. Sau khi tu học ở đó, ông đã nhận được chứng chỉ trình độ học thuật cao nhất của phái Gelugpa, geshe Iharampa (tương đương với trình độ tiến sĩ triết học Phật giáo).

Mar-17-B28-H03

Ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Châu Âu, “Chốn cư ngự an nhàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni” ở Elista, Kalmykia.

Năm 1995, Geshe Dugda đã chuyển đến Kalmykia, trở thành người sở hữu trình độ geshe đầu tiên ở nước cộng hòa này. Ông đã bỏ ra 17 năm chuyên tâm chấn hưng Phật giáo ở Kalmykia. Kể từ năm đầu tiên đặt chân đến đây, Geshe Dugda đã truyền tải không biết mệt mỏi những tri thức Phật giáo đến các nhà tu hành cũng như những thường dân khác. Ông đã đóng góp to lớn và việc hình thành và phát triển khurul Kalmyk và cũng đã thuyết giảng rất nhiều kiến thức, ban đảnh lễ, chúc phúc…

Qua nhiều năm, Geshe Dugda đã có một số lượng khổng lồ các học viên Phật pháp, không chỉ ở Kalmykia mà còn ở các vùng lãnh thổ khác của Nga. Ông đã truyền tải cho đệ tử của mình những bản kinh và giáo lý mật điển quan trọng nhất – những thứ mà ông đã được nhận từ chính những giảng sư tôn giáo của mình.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Buddhistdoor)/ Pháp bảo