.
.

Hàn Quốc: Khóa tu “Xuất gia gieo duyên” lần thứ 8 cho Phật tử Việt Nam


Sáng ngày 27/10/2018, tại chùa Chánh Quang, thành phố Ulsan, Hàn Quốc bước vào ngày đầu của khóa tu “Xuất gia gieo duyên” lần thứ 8 cho cộng đồng Phật tử Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc, do Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Ủy viên Thường trực Ban hoằng pháp (BHP) Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Ban Trị sự (BTS) kiêm Trưởng BHP GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức.


Chứng minh và tham dự khóa tu có sự hiện diện của: Hòa thượng Thích Như Thị – Phó thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; Thượng tọa Thích Thông Không – Phó ban Thường trực Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; Hòa thượng Yu Choeng – Trụ trì chùa Chánh Quang; Hòa thượng Kim Mu Won – Trụ trì Kwang Su Sa, Thành phố DaeCheon, Hàn Quốc; Thượng tọa Thích Nguyên Thái – Phó BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; ĐĐ. Thích Tuệ Nhật – Trưởng Phân ban Phật tử Hải ngoại trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN; ĐĐ. Thích Thiện Hưng – Phó Thư ký Phân ban Phật tử Hải ngoại trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương cùng chư Tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử Việt Nam, Hàn Quốc tham dự.

Chương trình tu học được bắt đầu bằng hồi chuông thức chúng lúc 4h00’. Các giới tử xuất gia gieo duyên và hành giả tu tập đã vân tập trang nghiêm nơi bảo điện, chuẩn bị cho thời khóa tọa thiền. Tiếng hô canh tọa thiền của TT. Thích Hạnh Bảo ngân vang cả không gian, các hành giả tĩnh tâm quán niệm. Kế đến là khóa lễ Sám hối, tất cả đồng hòa diễn Tôn hiệu chư Phật, mỗi thời sám hối trôi qua, giúp cho hành giả gạn lọc ba nghiệp, thân an, tâm tịnh để gieo những thiện duyên thù thắng cho tự thân.

6h00’, các hành giả tiểu thực trong chánh niệm, 7h00’ Ban Nghi lễ cung nghinh chư Tôn đức quang lâm điện Phật cử hành Lễ xuất gia gieo duyên. Các giới tử phủ phục trước chư Tôn đức dâng lời thỉnh sư, thể hiện sự khát khao được thực hành nếp sống thanh bần thủ đạo, đồng thời dâng lời phát nguyện xuất gia gieo duyên: “Chúng con muốn sống đời phạm hạnh thanh cao của một người tu sĩ, để buông xuống những ưu tư phiền não trong lòng, muốn sửa đổi chuyển hóa tập khí xấu ác trong tâm. Chúng con xin được phát tâm xuất gia gieo duyên để tập sống đời tỉnh thức trong những ngày tháng ngắn ngủi của khóa tu học Phật pháp lần thứ 8 này, với tâm nguyện sớm gieo được nhân lành Bồ đề thêm sâu lớn để chúng con được xuất gia sau này”.

Chư Tôn đức chứng minh và tác pháp xuất gia cho các giới tử, mái tóc xanh được phủi sạch, thoáng chốc các giới tử trang nghiêm trong hình thức “đầu tròn áo vuông”, được sinh hoạt theo thời khóa người xuất gia và nguyện thực hiện trọn vẹn giới điều bẩm thọ. Kế đến, các giới tử được đăng đàn trước Tam sư Thất chứng lãnh thọ mười giới Sa Di, thực hành đầy đủ oai nghi của người tu sĩ.

Để các giới tử xuất gia gieo duyên được trải nghiệm đời sống thanh bần thủ đạo, chương trình “Khất thực và thọ trai” nơi rừng trúc được diễn ra lúc 10h30’. Đoàn Tăng sĩ từng bước an lạc trong màu huỳnh y giải thoát giữa không gian thoang thoảng mùi hương với muôn ngàn hoa cúc nở rộ. Các Phật tử trong chiếc áo dài truyền thống, áo tràng trang nghiêm, chấp tay quỳ tôn kính, hướng về đoàn Tăng sĩ cúng dường thực phẩm, chư Tăng từng bước thanh thoát thọ nhận và chánh niệm thọ thực giữa rừng trúc bạt ngàn. Cổ lệ “Trì bình khất thực giáo hóa chúng sanh” là một trong những hạnh Đầu đà cao cả, giúp cho người khất thực rèn luyện tâm nhẫn nhục, chuyển hóa tâm tham và ngã mạn đồng thời cũng để vun bồi phước lành cho chúng sanh.

Sau khi thọ thực, tất cả được lắng nghe pháp thoại từ chư Tôn đức, nhắc nhở các giới tử và Phật tử luôn phải biết “thiểu dục tri túc” để đời sống luôn được an lạc và hạnh phúc. Kế đến, đoàn Tăng sĩ với những bước chân thảnh thơi, từng bước, từng bước thanh thoát giữa rừng trúc trong khí trời se lạnh tại xứ Hàn, như phục hiện lại hình ảnh Tăng đoàn thời Đức Phật.
Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được:

Thời khóa tọa thiền sáng

 Dùng điểm tâm sáng

Tác bạch thỉnh sư

Cung nghinh chư Tôn đức quang lâm bảo điện

Khóa lễ sám hối

Sái tịnh thế phát

  Giới tử thọ nhận Sa Di giới

Trì bình khất thực

Phật tử chuẩn bị thức ăn để dâng cúng dường

Thích nữ Viên Giác