.
.

Chùm ảnh: Trang nghiêm rước Phật tại Indonesia


Nằm trong chương trình Đại lễ Phật đản PL.2561 – DL.2017, tại Indonesia – Lễ Phật đản là ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời là ngày lễ truyền thống quan trọng được tổ chức ở khắp đất nước Indonesia. Lễ hội này được tổ chức vào rằm tháng 4 hàng năm.

Lễ rước kính mừng Phật đản được thực hiện từ ngôi đền cổ Mendut tới thánh địa Phật giáo Borobudur.

Lễ hội Phật đản nhằm tường niệm ngày sinh, thành đạo và nhập Niết-bàn của Đức Phật. Việc cử hành này được diễn ra sinh động bởi các hoạt động tôn giáo và xã hội trong các ngôi chùa Phật giáo trên khắp đất nước. Tại Indonesia, các ngôi chùa lớn của Phật giáo như Candi Mendut, Candi Borobudur. Cả hai ngôi chùa đều có vị trí ở trung tâm Java với khoảng cách không xa Yogyakarta là tâm điểm thu hút khách du lịch và người dân trong thời gian diễn ra lễ hội.


Xe hoa hướng Phật tại Indonesia

Chiều qua, 10-5 tại Thánh địa Borobudur công tác lễ hội cung rước kính mừng Phật đản đã được long trọng tổ chức từ ngôi chùa cổ Mendut tới thánh địa Phật giáo Borobudur với sự tham gia đoàn rước người và hàng trăm ngàn Phật tử từ khắp các nước trên thế giới và địa phương Indonesia đổ về tham dự lễ hội.

Người dân Phật tử Idonesia ăn mừng Waisak bằng cách cầu nguyện cho việc an lành mưa thuận, gió hòa, được mùa bội thu, hòa bình và thịnh vượng đất nước.

Khoảng 25.000 tín đồ Phật giáo tham gia lễ rước với băngrôn, hoa, hương, với việc dâng cúng các loại trái cây, hoa và nến. Việc làm này là rất phổ biến đôi với các Phật tử để ăn mừng lễ Phật đản.


Lễ rước kính mừng Phật đản được tổ chức  truyền thống Phật giáo của người dân Phật tử  Indonesia gán liền với nông nghiệp, với tình đoàn kết hữu nghị 300 dân tộc anh em dưới cùng chung một mái nhà.

Đi đầu ngày hội kính mừng sự kiện Đản sinh của đức Phật là biểu tượng và cờ đất nước Indonesia, màn diễu hành xe hoa rước xá-lợi Phật, lửa thiêng, dâng cúng các loại trái cây, hoa và nến từ ngôi cổ tự Mendut tới thánh địa Phật giáo Borobudur, khoảng cách ước chừng gần 4km.


Cùng nằm trong lễ hội Vesak 2017 này, buổi tối cùng ngày tại thánh địa Phật giáo Borobudur đã diễn ra lễ hội thả đèn lồng. Sự kiện được nhiều người dân cũng như du khách mong đợi là lễ thả đèn lồng, bay trên bầu trời, người dân bản địa và khách quốc tế viết ước nguyện của mình dán vào đèn lồng được thả lên trời với tâm nguyện lời thỉnh cầu của mình đến được mười phương chư Phật.


Theo đó, du khách, Tăng Ni, Phật tử không thể bỏ qua cơ hội tham dự lễ hội độc đáo này của Indonesia – không chỉ được chiêm ngưỡng những màn diễu hành hoành tráng tại lễ hội, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về văn hoá, phong tục của đất nước vạn đảo xinh đẹp này.

Chùm ảnh lễ rước do CTV Giác Ngộ online gửi về từ Indonesia:Hoàng Tuấn