.
.

Ấn Độ: Hơn 200 chuyên gia dự hội nghị tâm thức và đời sống


Đức Dalai Lama hôm 12-3 vừa qua đã tiếp đón hơn 200 viện sĩ, các nhà khoa học, các chuyên gia giáo dục và các học giả Phật giáo đến Tsuglagkhang, khu phức hợp thuộc trú xứ của ngài tại Dharamsala cho Hội nghị Tâm thức & Cuộc sống lần thứ 33. 


tamthucdoisong1.jpg
Quang cảnh hội nghị Tâm thức và Đời sống lần thứ 23 tại Tsuglagkhang (Dharamsala, Ấn Độ)

Hội nghị diễn ra 5 ngày, từ ngày 12 đến ngày 16-3, tập trung vào chủ đề “Suy nghĩ về sự phát triển của loài người”, với trọng tâm là giáo dục, phát triển tuổi thơ và nghiên cứu giáo dục. Đây là hội nghị đồng tổ chức bởi Viện Tâm thức & Đời sống và Dalai Lama Trust, Ấn Độ.

Đức Dalai Lama giải thích hội nghị có 2 mục đích chính: Thứ nhất, chia sẻ và mở rộng ứng dụng tri thức hiện đại và truyền thống, kết hợp những phát hiện của khoa học hiện đại với những hiểu biết về truyền thống chiêm niệm Ấn Độ cổ, để hiểu rõ hơn về hiện tượng bên trong và bên ngoài; thứ hai, đưa những lĩnh vực kiến thức này cùng với lòng bi mẫn để cải cách giáo dục, giúp hòa bình và giảm bớt đau khổ do nhiều cuộc khủng hoảng mà thế giới ngày nay đối mặt.

tamthucdoisong3.jpg
Các viện sĩ, nhà khoa học, chuyên gia giáo dục… đến chào đức Dalai Lama nhân dịp dự hội nghị

“Đã đến lúc suy nghĩ về toàn bộ nhân loại không chỉ là quốc gia của chúng ta trong ranh giới riêng của nó”, nhà lãnh đạo tinh thần 82 tuổi nói trong bài diễn văn khai mạc vào sáng thứ Hai.

“Môi trường cũng nói với chúng ta rằng con người chúng ta phải cùng nhau làm việc như một cộng đồng. Chúng ta cần một cách tiếp cận mới đối với giáo dục có tính đến các phát hiện khoa học và nuôi dưỡng các phẩm chất con người trên cơ sở một phương pháp tiếp cận khoa học thế tục”, ngài nói thêm.

Có trụ sở tại Charlottesville (tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ), Học viện Tâm thức & Đời sống được thành lập sau cuộc gặp vào năm 1987 giữa Đức Dalai Lama, luật sư và doanh nhân Adam Engle và nhà kinh tế học thần kinh Francisco Varela; nhằm mục đích bắc cầu giữa sự tiếp cận thực nghiệm, vật chất của khoa học hiện đại với điều tra bản chất của thực tế và cải thiện cuộc sống của con người và hành tinh, và những lợi thế và cái nhìn sâu sắc được cung cấp bởi các thực hành chiêm niệm và các phương pháp quán chiếu tinh tế qua nhiều thế kỷ.

Nhiệm vụ của học viện “là làm giảm bớt đau khổ và thúc đẩy sự hưng thịnh bằng cách kết hợp khoa học với thực tiễn chiêm niệm và truyền thống trí tuệ”.

tamthucdoisong2.jpg
Đức Dalai Lama phát biểu

Đức Dalai Lama giải thích: “Thế giới này cùng với dân số loài người có thể kéo dài vài ngàn năm nữa, nhưng chúng ta phải khuyến khích thế hệ tiếp theo làm việc khác đi”.

“Tôi gần 83 tuổi, vì vậy tôi không có nhiều thời gian còn lại và khi tôi ra đi, tôi có thể lên thiên đường, nếu có. Nhưng tôi có thể được tái sinh trên hành tinh này bởi vì tôi cầu nguyện ở lại để xóa tan sự khốn khổ của thế giới chừng nào không gian còn tồn tại và khi nào chúng sinh còn tồn tại”, ngài chia sẻ.

Đức Dalai Lama đã nhiều năm là người ủng hộ cho việc đối thoại cởi mở và chia sẻ giữa các nghiên cứu hiện đại và những hiểu biết truyền thống về tâm thức, cảm xúc, tâm lý và ý thức của con người, và sự giao thoa giữa hai phương pháp này có thể áp dụng để cải thiện xã hội và thế giới.

Các chủ đề sẽ được thảo luận trong suốt quá trình hội nghị kéo dài 5 ngày bao gồm: “Nghiên cứu Cảm xúc Xã hội và Giáo dục trong Lớp học”, “Rèn luyện sự Nhận thức và Chú ý trong Nghiên cứu Giáo dục”, “Đạo đức và Từ bi trong Nghiên cứu Giáo dục” và “Đánh giá và sự Hoàn thiện: Thách thức và Cơ hội cho Sự phát triển của Con người”.

Hội nghị Tâm thức & Đời sống lần thứ 32 trước đây đã tập hợp các nhà khoa học và tu sĩ để thảo luận về một loạt các chủ đề quan trọng đối với xã hội loài người, bao gồm sự ham muốn, sinh thái, đạo đức, khả biến thần kinh, xúc cảm phá hoại, vị tha và kinh tế.

Kể từ khi thành lập, Viện Tâm thức & Đời sống đã trở thành nhà tài trợ trực tiếp cho nghiên cứu cá nhân thông qua các chương trình trợ cấp và học bổng, và là nhà tổ chức của Viện Nghiên cứu Mùa hè hàng năm và Hội nghị Quốc tế về Nghiên cứu Chiêm niệm 2 năm một lần.

tamthucdoisong4.jpg
Giáo sư Richard Davidson chia sẻ tại hội nghị

“Ngay lúc này, khi chúng ta đang an hưởng sự an lạc và thoải mái, thì một nơi khác trên cùng một hành tinh, những người đồng loại ở Syria, Yemen, và các quốc gia châu Phi đang bị giết. Đó là thế giới hôm nay”, Đức Dalai Lama nhấn mạnh.

“Chúng ta không thể bỏ qua điều này. Chúng ta không thể thờ ơ. Chúng ta không thể giải quyết những vấn đề này ngay lập tức nhưng nếu chúng ta thực hiện nỗ lực bây giờ, tôi nghĩ rằng phần sau của thế kỷ 21 có thể tốt hơn một chút. Hiện tại, hơn bao giờ hết, chúng ta cần cảm giác quan tâm đến hạnh phúc và lòng từ bi của người khác trên cơ sở ý thức thống nhất của 7 tỷ người. Một khuôn khổ đạo đức học bao gồm cả người có đức tin và người không có đức tin”.

Văn Công Hưng (theo Buddhistdoor Global)