.
.

Ấn Độ: Hội Thảo Phật Giáo Quốc Tế Lần 2


Hội thảo Phật giáo Quốc tế lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Mahatma Gandhinagar vào ngày 17/9/2017.


Sept-17-B15-H01

(Ảnh minh họa)

Do Quỹ Tăng già Kaya tổ chức, hội thảo lần này sẽ tập trung vào việc xây dựng nhận thức về Di sản Phật giáo ở Gujarat.

Hội thảo kéo dài 5 ngày này sẽ chứng kiến sự tham dự của 100 đại biểu nước ngoài, trong đó gồm có nhiều họa sĩ, học giả, đại diện các quốc gia và 200 nhà tu hành Phật giáo cùng nhiều guru tôn giáo. Hội thảo cũng sẽ được thưởng thức các chương trình nghệ thuật chung do các nghệ sĩ Ấn Độ và quốc tế cùng biểu diễn.

“Chúng tôi đã bàn bạc xong với chính quyền Gujarat để thiết lập một Vành đai Du lịch Phật giáo tại Gujarat vì ở đây có nhiều điểm đến như Dev ni Mori gần Shyamalaji, Vadnagar, hang động Khambalida gần Rajkot và các hang Uparkot ở Junagadh vốn là một di sản Phật giáo vô giá và có thể được phát triển thành các điểm đến du lịch đầy tiềm năng”, Prashil Ratna, chủ tịch Quỹ Tăng già Kaya chi nhánh Gujarat, phát biểu.

Trên thực tế, Dev ni Mori đã từng được khai quật bởi Cục Khảo cổ Quốc gia vào năm 1953. Có niên đại ở thế kỉ 3, di tích này sở hữu một ngôi chùa và một stupa. Phát hiện quan trọng nhất tại Dev ni Mori là một chiếc rương 1.700 năm tuổi có chứa xá lợi Đức Phật.

Trước đó vào năm 2015, thủ tướng Narendra Modi đã tuyên bố các kế hoạch xây dựng một tượng Đức Phật tại Dev ni Mori gần Shamlaji, cách Ahmedabad 150km về phía bắc.

“Kế hoạch này, không hề nghi ngờ, phát triển du lịch tâm linh và du lịch văn hóa chưa được phát hiện trước đó ở Gujarat bằng cách thu hút sự chú ý của những người hành hương sùng đạo đến từ Nam Á, Đông Nam Á và Viễn Đông. Điều này, một lần nữa, đóng góp vào nền văn hóa đã định hình và phong phú của Gujarat, phát triển nó hơn nữa và đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân trong bang”, Prashil Ratna phát biểu.

Dân Nguyễn (Dịch từ The Times of India)