.
.

Ấn Độ: Dự Án Vành Đai Phật Giáo Sẽ Hoàn Thành Vào Năm 2020


Bộ trưởng Nitin Gadkari hôm 17/10/2018 phát biểu rằng dự án đang triển khai để phát triển vành đai Phật giáo tại Ấn Độ sẽ được hoàn thành vào năm 2020.


Oct-18-B17-H01

Ông Gadkari nói rằng, dự án kết nối các địa điểm quan trọng trong cuộc đời Đức Phật đang được tiến hành.

“Một số lượng lớn các tín đồ của Đức Phật Gautama từ khắp nơi trên thế giới đến thăm Ấn Độ. Tuy nhiên vì thiếu đường sá đủ chuẩn nên họ khó có thể tiếp cận các di tích hành hương Phật giáo”, bộ trưởng Vận tải đường bộ và cao tốc nước này phát biểu trong một cuộc họp báo ở Nagpur.

Ông Gadkari cho biết, Bộ vận tải đường bộ và cao tốc đang xây dựng các con đường ở nhiều địa điểm khác nhau tại Uttar Pradesh và Bihar để kết nối các di tích hành hương Phật giáo gồm Vaishali, Patna, Bodh Gaya, Rajgir, Nalanda, Kahalgaon và Vikramshila.

“Vành đai Phật giáo, bao gồm nhiều địa điểm có tầm quan trọng lớn đối với đạo Phật, sẽ được hoàn thành vào năm 2020 với sự đầu tư kinh phí rất lớn”, ông nói thêm.

Việc xây dựng đường sá nằm trong vành đai Phật giáo đang được thực hiện và mục đích của nó là tăng lượng khách quốc tế đến Ấn Độ cũng như giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

“Cơ quan của chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch vành đai Phật giáo gồm ba phần – vành đai Phật giáo Bihar, vành đai Phật giáo Dharmayatra và vành đai Phật giáo Dharmayatra mở rộng”, ông Gadkari cho biết.

Theo ông Gadkari, vành đai Phật giáo Bihar gồm Bodh Gaya, Nalanda, Rajgir, Vaishali, Kahalgao và Patna; vành đai Phật giáo Dharmyatra gồm Bodh Gaya (Bihar), Sarnath (Uttar Pradesh), Kusshinagar (Uttar Pradesh) và Piprahwa (Uttar Pradesh); còn vành đai Phật giáo Dharmayatra mở rộng gồm Bodh Gaya (Bihar), Vikramshila (Bihar), Sarnath (Uttar Pradesh), Kushinagar (Uttar Pradesh), Kapilvastu (Uttar Pradesh), Sankisa (Uttar Pradesh) và Piprahwa (Uttar Pradesh).

 

Dân Nguyễn (Dịch từ NDTV)