.
.

Nhật Bản: Khám Phá “Con Đường Hành Hương Nữ giới” Bên Ngoài Chùa Koyasan


Bên ngoài vành đai Koyasan – tổ hợp chùa Phật giáo trên đỉnh núi Koyasan, trụ sở của Phật giáo Shingon (Chân ngôn tông) của Nhật Bản – có một “con đường hành hương nữ giới”, nơi mà các tín đồ nữ trước đây đã từng bị cấm đặt chân đến, nay đã được phép hành hương.

Buddhist monks walk at a temple in Koyasan in Koya, Wakayama prefecture, June 25, 2013. The 1,200-year-old Koyasan, a World Heritage site deep in the mountains of western Japan and long prized as a haven for quiet contemplation. But in recent months monks here have been debating a very worldly question: How did a complex bet on the yen go so horribly wrong? Picture taken June 25, 2013.  To match Feature JAPAN/DERIVATIVES    REUTERS/Hideyuki Sano (JAPAN - Tags: BUSINESS POLITICS) - RTX11VFP

Một ngôi chùa trong khu tổ hợp Koyasan ở Koya, quận Wakayama.

Hơn một nghìn năm, phụ nữ không được phép đến Koyasan cho đến tận năm 1872, khi chính phủ Meiji (Minh Trị) quyết định rằng các tu sĩ Phật giáo nên được phép kết hôn và sinh con.

Hiện nay phụ nữ đã được phép dùng một trong bảy đường mòn hành hương nằm trong danh sách di sản của UNESCO – Kumano Kodo – để đến Koyasan. Nhưng vẫn có nhiều người vẫn chọn con đường dành cho nữ giới – một chuyến băng rừng kéo dài khoảng 2.5 giờ đồng hồ, băng qua tất cả 7 lối vào truyền thống của Koyasan và kết thúc ở Okunoin – nghĩa trang nơi tọa lạc lăng tẩm của nhà sáng lập Chân Ngôn tông: Kobo Daishi (Đại sư Kobo).

Đối với nhiều du khách hiện đại, hành trình này là một thay thế tuyệt đẹp so với những con đường mòn hành hương truyền thống – và cũng là một sự kính trọng đối với những người phụ nữ hành hương đã từng bị buộc phải đứng ngoài lề.

Xem video của hành trình này theo link bên dưới:

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Women In the World)/ Pháp bảo