.
.

Ý nghĩa đại lễ cầu quốc thái dân an


Sáng ngày 15/01/năm Mậu Tuất (nhằm ngày 02/03/2018), tại chùa Phổ Quang (P. Giang Biên, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội), đã long trọng diễn ra Đại lễ cầu Quốc thái Dân an. Dịp này, TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã thuyết giảng về Ý NGHĨA ĐẠI LỄ CẦU QUỐC THÁI DÂN AN.

37

Tại đây, những người tham gia Đại lễ đã đại diện cho gần 100 triệu con người VN trên khắp đất nước nói lên tình yêu thương với đất nước, đồng bào; lòng thành kính với tổ tiên. Nhờ buổi lễ, mọi người có cơ hội mở rộng lòng mình, dẹp bỏ cái tôi để hướng đến chúng sinh rộng rãi. Từ đó, cùng nhau chung tay xây dựng một hành tinh yêu thương, tử tế.

Buổi Lễ cầu nguyện diễn ra với sự chứng minh tham dự của: TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, cùng Chư tôn thiền đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang.

Về phía Chính quyền có: ông Bùi Thế Quân – Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin quận Long Biên; ông Vũ Văn Hùng – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công An quận Long Biên; ông Đinh Xuân Hùng – Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Giang Biên; ông Đào Mạnh Trung – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy – Chủ tịch HĐND phường Giang Biên; bà Đặng Thúy Vân – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý di tích phường Giang Biên; cùng các vị trong thường trực Đảng ủy, HĐNG, UBND, và các Ban ngành Đoàn thể của phường Giang Biên, các ông bà là Tiểu ban Quản lý Đình chùa phường Giang Biên; và toàn thể nhân dân địa phương.

Đồng thời còn có sự tham dự của Tiến sĩ Trương Quang Vinh – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội; TS. Đặng Thanh Nga – Phó khoa tại chức Đại học Luật Hà Nội, cùng các Doanh nhân, Doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Ngoài ra còn có sự tham dự của bà con phật tử gần xa khắp nơi trên cả nước.

Trước khi đi vào nghi thức Lễ cầu an, BTC cung thỉnh TT Thích Chân Quang đăng đàn thuyết Pháp. Tại buổi Lễ, Thượng toạ nói về ý nghĩa của việc cử hành đại lễ cầu Quốc thái Dân an.

Thông thường sang một năm mới, ai cũng hi vọng được nhiều may mắn, phúc lành. Vì vậy chúng ta hay lì xì, chúc nhau những lời tốt đẹp, hoặc đi đền cúng sao, giải hạn, xin bùa, xin phép. Đó là những hoạt động ngoài đạo Phật, còn trong đạo Phật cũng có một số hoạt động để cầu phúc cho mọi người như cầu an đầu năm, tụng kinh Dược Sư, kinh Phổ Môn, v.v…

Gần đây trong đạo Phật xuất hiện một nghi lễ mới, đó là lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an. Điểm đặc biệt của lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an so với các nghi lễ cầu an khác là người dự lễ mở tâm hồn mình ra, mỗi lời nguyện cầu, mỗi ý niệm là vì tình yêu đất nước, chứ không vì tâm tư nhỏ bé cho riêng cá nhân hay gia đình mình.

Nói về đại lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an, Thượng tọa cho rằng đó là cơ hội để chúng ta dâng lên những lời nguyện ước lên đấng cao siêu trong ngày đầu năm. Nơi đấng cao siêu đó, ta mở lòng mình ra cho quê hương đất nước và được ít nhất ba điều lợi.

– Điều lợi thứ nhất là diệt trừ tâm vị kỉ.
Chúng ta thấy rằng nếu khi đến chùa mà chỉ cầu cho bản thân mình thì sự ích kỷ cũng lớn lên theo lời cầu nguyện. Đó là lý do ta thấy có những người đi chùa lâu năm mà vẫn dễ dàng sân si, hơn thua, chấp công… Gây phiền toái cho người chung quanh rất nhiều, tất cả đều bắt nguồn từ những ý niệm vị kỷ, những lời cầu nguyện vị kỷ được tích lũy năm này qua năm khác.

Còn nếu khi đến chùa, phật tử được hướng dẫn những lời nguyện cầu vị tha cao thượng cho dân, cho nước, cho thế giới, cho chúng sinh thì họ cứ mở lòng mình ra, cái ích kỷ mỏng nhạt dần, đạo đức càng lúc càng tăng trưởng. Người đó sẽ là đóa hoa sen của chùa, sau này đóng góp, hộ đạo rất nhiều.

– Điều lợi thứ hai là vun bồi tình yêu nước.
Trong đại lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an, mọi người cùng hướng về Tổ quốc để có trách nhiệm với quê hương, dân tộc, đất nước mình.

Thật sự đi qua thời chiến tranh cay đắng, bây giờ sống trong thời bình, cộng thêm sự ảnh hưởng của văn hóa ngoại lai, nhiều khi chúng ta đã quên mất tình yêu nước, quên mất đất nước này được xây dựng bởi máu xương của bao anh hùng đã qua. Mà nếu quên tình yêu nước thì thật sự ta không xứng đáng sống trong mảnh đất mà nghìn đời tổ tiên đã gây dựng. Ta cũng làm ăn, cũng đóng thuế, cũng sống bình thường, yên vui nhưng cái tâm của mình đối với đất nước không nhiều.

Cho nên chúng ta có thể chưa làm được điều gì lớn lao, nhưng phải có lòng yêu nước, có tinh thần trách nhiệm với đất nước trước. Chúng ta thương người cảnh sát đang lặng lẽ đứng gác, thương người chiến sĩ ngoài biên cương, người bác sĩ đang trực bệnh viện ngày Tết, ta cúi xuống nhặt mảnh rác, ta ân cần tiếp đãi nước ngoài để giữ danh dự của nước mình… Tất cả đều xuất phát từ lòng yêu nước. Mỗi người thêm vào một chút cống hiến để cùng đưa đất nước đi lên. Và đại lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an chính là dịp vực dậy, thắp sáng lòng yêu nước cho mọi người.

– Điều lợi thứ ba là được phúc lành.
Theo nhân quả, nếu ai chỉ cầu cho bản thân mình thì may mắn chậm đến, ít đến, thậm chí không đến, nhưng nếu cầu chung cho đất nước thì may mắn lại tự nhiên tìm đến. Rất nhiều người đã được kết quả tốt đẹp vì những lời cầu nguyện vị tha cao thượng như vậy. Khi họ không cần, không cầu cho mình nữa thì trời đất lại tự đền bù, tự mang đến phần thưởng cho họ.

So với sự cầu xin vị kỷ nhỏ hẹp thì lời cầu nguyện cho đất nước có tác dụng rộng mở tâm hồn hơn, nuôi lớn tình yêu nước hơn và đủ sức làm cảm động trời đất hơn, vì vậy cũng mang đến phước lành, may mắn nhiều hơn là như vậy.

Tuy nhiên buổi Lễ này không phải là tất cả, buổi Lễ đầu năm này chỉ khởi đầu cho ta có ý niệm yêu thương, chăm sóc, tử tế, phục vụ cống hiến. Chúng ta còn cả một năm, một đời để cống hiến, chứ không phải lời cầu nguyện thôi là đủ. Ngay cả Đức Phật sau khi nhập Niết Bàn rồi vẫn chưa bao giờ ngưng yêu thương, nâng đỡ chúng sinh. Cho nên mãi mãi kiếp này và vô lượng kiếp về sau, chúng ta nguyện lúc nào cũng phụng sự, dấn thân không tiếc công tiếc sức.

Thêm nữa, phải sống một cuộc đời vị tha như vậy thì ta mới có phúc. Chúng ta đã nghe câu “dân giàu nước mạnh”, người dân ai cũng giàu thì đất nước mới mạnh. Đó là ý nghĩa vật chất, còn về ý nghĩa tâm linh thì từng người có phúc sẽ gộp lại thành cả một quốc gia phúc đức tràn đầy, và đó sẽ là một quốc gia hùng mạnh trên thế giới này.

Vì vậy, sau lễ cầu Quốc thái Dân an này, chúng ta nguyện lòng sẽ luôn sống để làm phúc, tạo phúc bằng cách giúp đời, giúp người, yêu thương, phụng sự, tử tế. Mỗi người đều như vậy để đưa cả đất nước đi lên.

Tiếp theo, Chư tôn đức cùng quý vị đại biểu chính quyền địa phương chính thức cử hành nghi thức tâm linh cầu Quốc thái Dân an xuân Mậu Tuất trong không khí trang nghiêm. Đây là điểm nhấn của chương trình Lễ hội với sự chứng kiến của đông đảo quý phật tử, thiện nam, tín nữ các giới gần xa và quý vị đại biểu về tham dự.

Buổi lễ kết thúc nhưng dư âm vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi người tham dự. Thật sự, khó có cơ hội nào cho chúng ta được trải lòng, được yêu thương, được tử tế rộng khắp như thế. Phải thực sự đầm mình vào trong đó, mới hiểu hết ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đại lễ. Đây không còn là một nghi lễ tâm linh cầu an đơn thuần nữa, mà đúng hơn, đó là một khóa học về cách xây dựng, bồi đắp nội tâm.

Ngoài ra, buổi Lễ còn giúp mọi người có cái nhìn sáng tỏ hơn với những nghi thức tâm linh đang tồn tại tràn lan trong xã hội. Chúng ta đừng vì mong muốn ích kỉ của bản thân mà rơi vào mê tín dị đoan, tự biến mình thành miếng mồi cho những thầy tà để rồi tiền mất, tật mang. Phải hiểu rằng, cái gì đến với ta cũng đều bắt nguồn từ nhân quả. Muốn gặt quả báo tốt đẹp thì hãy gieo nhân thiện, đạo đức trước đã. Khi đủ phúc đức, cái may mắn tự khắc sẽ đến. Nhân quả công bằng là như vậy.

Tiếp đến, vào lúc 14h00” cùng ngày, TT Thích Chân Quang chủ trì buổi Lễ phóng sinh tại sông Đuống với số lượng hơn 5 tấn cá do các phật tử thuộc đạo tràng Phật Hạnh, phật tử chùa Phổ Quang và đông đảo phật tử các tỉnh thành lân cận đồng tham dự. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa và có sức lan tỏa rất lớn trong dịp đầu năm./.

1 12 14 16 19 20 22 24 24a 24b 25 25a 26 29 31 33 34 35 37 38 43 46 47 48 49 53 54 55 58 58a 59 61 64 64a 68a 69 70 71 72 77 80 82 86 87 88 91 92 93 94 95 95c 95n 98 100

Tuệ Đăng