.
.

Cấm treo cờ Phật đản: Cần câu trả lời xác đáng từ lãnh đạo xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn


Lấy lý do “góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tạo mỹ quan đô thị, giúp các tuyến đường giao thông được thông thoáng sạch đẹp”, ngày 21/04/2017, ông Nguyễn Phước Thành, Phó Chủ tịch xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã ấn ký văn bản số 531/UBND, cấm các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên địa bàn xã treo cờ, biểu ngữ, pano ngoài phạm vi khuôn viên của các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thông báo này của chính quyền xã Bà Điểm đang vấp phải sự phản ứng quyết liệt  từ Phật giáo huyện Hóc Môn và tín đồ Phật tử.

Phó Chủ tịch xã Bà Điểm cho rằng mùa Phật đản treo cờ ngoài khuôn viên cơ sở tự viện như thế này gây “mất mỹ quan đô thị”

Phó Chủ tịch xã Bà Điểm cho rằng mùa Phật đản treo cờ ngoài khuôn viên cơ sở tự viện như thế này gây “mất mỹ quan đô thị”

Bà con Phật tử xã Bà Điểm đã đặt ra rất nhiều nghi vấn đằng sau thông báo 531/UBND mà ông Phó chủ tịch xã đã ký. Bởi những lý do mà ông Phó Chủ tịch xã Bà Điểm nêu thiếu thuyết phục.

Thứ nhất: Ông Phó chủ tịch xã cho rằng: “Không cho treo cờ Phật đản ra ngoài khuôn viên là thể hiện “mỹ quan đô thị”? Thế thì những bảng quảng cáo kinh doanh ăn uống, sửa xe, bán hột vịt lộn, hớt tóc, các tờ rơi dán khắp cột đèn, tường nhà… là thể hiện văn minh đô thị xanh – sạch – đẹp? Trong khi cờ đèn tôn giáo chỉ treo một tuần mà mất vẻ mỹ quan và không giữ đô thị xanh – sạch – đẹp? Suốt thời gian Phật giáo không treo các biểu tượng ra ngoài khuôn viên, xã Bà Điểm đã là văn minh đô thị xanh – sạch – đẹp chưa, thưa ông Nguyễn Phước Thành?

Nếu nói rằng treo cờ Phật giáo vào tuần lễ Phật đản sẽ làm mất mỹ quan đô thị thì tại sao vào lễ Noel hàng năm chính quyền xã lại cho phép tín đồ và giáo xứ Bà Điểm, Xuân Thới Thượng được bày hang đá, chúa hài đồng, cờ và biểu ngữ giăng ngang đường lộ nội bộ? Về vấn đề này, Phật tử huyện Hóc Môn cần câu trả lời xác đáng.

Tại sao khắp các cơ sở quận, huyện trên địa bàn TP.HCM chỉ mỗi chính quyền xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn cấm treo cờ Phật đản?

Tại sao khắp các cơ sở quận, huyện trên địa bàn TP.HCM chỉ mỗi chính quyền xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn cấm treo cờ Phật đản?

Thứ 2: Trong hệ thống pháp luật Việt Nam không có văn bản nào quy định mùa Phật đản các tự viện chỉ được treo cờ, biểu ngữ trong khuôn viên cơ sở. Thực tế cho thấy, từ sau ngày 30/4/1975 đến nay, chưa bao giờ chính quyền cấm bất kỳ tự viện nào thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam treo cờ ngoài khung viên cơ sở trong mùa Phật đản. Ngày hôm nay, chính quyền xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn là nơi duy nhất ban hành quyết định này. Sự bất cập ở đây là, cùng trên địa bàn huyện Hóc Môn, tuy nhiên 10 xã còn lại không hề bị chỉ định treo cờ trong khuôn viên.

Tại sao cùng trên địa bàn huyện, các xã khác thì được chính quyền xã tạo mọi điều kiện, hỗ trợ Giáo hội treo cờ, pano ở các tuyến đường, để mùa Phật đản được diễn ra an lành nhất. Còn chính quyền xã Bà Điểm lại không? Với hành động cá biệt của ông Phó chủ tịch xã Bà Điểm, câu hỏi đặt ra là: không lẽ chính sách nhà nước đối với tôn giáo thiếu nhất quán?

Bà Trương Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch UBMTTQVN huyện bảo: “Chính quyền luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt cho Phật giáo sinh hoạt” nhưng những gì đang diễn ra tại xã Bà Điểm thì ngược lại.

Bà Trương Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch UBMTTQVN huyện bảo: “Chính quyền luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt cho Phật giáo sinh hoạt” nhưng những gì đang diễn ra tại xã Bà Điểm thì ngược lại.

Còn nhớ trước đó, khi tham dự đại lễ Phật đản năm 2016 tại lễ đài do Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo huyện Hóc Môn tổ chức, trước chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo TP.HCM, huyện Hóc Môn và sự có mặt của ông Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM, bà Trương Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch UBMTTQVN huyện đã nhấn mạnh rằng: “Chính quyền luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt cho Phật giáo sinh hoạt, những đóng góp của Phật giáo luôn được ghi nhận ở nhiều phương diện”. Việc Phó chủ tịch xã Bà Điểm cấm treo cờ Phật đản ngoài khung viên các cơ sở tự viện, làm khó Phật giáo như thế có phải là ông đang cố tình đi ngược với chính sách của lãnh đạo huyện Hóc Môn không?

Thứ ba: Trong Thông bạch hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2017 của Trung ương GHPGVN nêu rõ: “Treo cờ, phan, phướn, lồng đèn, thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni, biểu ngữ Kính mừng Phật đản v.v… tại Văn phòng BTS GHPGVN cấp tỉnh, thành phố và cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tại tư gia phật tử trong cả nước. Trường hợp treo cờ, biểu ngữ, pano ngoài phạm vi địa điểm tổ chức lễ đài, cần trình Sở, Phòng Văn hóa Thể thao Du lịch địa phương để được hướng dẫn cụ thể”.

Điều đó có nghĩa, việc treo cờ và các biểu tượng mừng lễ do Sở, Phòng văn hóa Thể Thao Du lịch quy định, cho phép chứ không phải sự cho phép và chỉ đạo của UBND xã. Vậy thì xã Bà Điểm có toàn quyền chỉ định hay Phòng Thể thao du lịch có quyền quy định? Chính quyền huyện Hóc Môn cần phải trả lời cho Phật tử rõ, đây là quyền hạn tuyệt đối được trao cho cấp xã hay sự chỉ đạo từ cấp thành phố, quận huyện?

Trong mùa Phật đản thiêng liêng, màu cờ Phật giáo bị cấm treo ngoài đường để thực hiện cho cái gọi là “tạo mỹ quan đô thị”, Phật tử cần lời giải thích thuyết phục từ chính quyền xã Bà Điểm

Trong mùa Phật đản thiêng liêng, màu cờ Phật giáo bị cấm treo ngoài đường để thực hiện cho cái gọi là “tạo mỹ quan đô thị”, Phật tử cần lời giải thích thuyết phục từ chính quyền xã Bà Điểm

Cuối cùng, xin gửi đến chính quyền huyện Hóc Môn nói chung và xã Bà Điểm nói riêng thông điệp: Việt Nam đã hai lần đăng cai tổ chức Vesak tại Hà Nội (năm 2008, năm 2014). Trước và sau đó, trên toàn quốc cũng đã nghiêm trang tổ chức Phật đản theo tinh thần tôn trọng tự do tín ngưỡng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với tinh thần thượng tôn luật pháp, với ý thức bảo vệ môi trường và trật tự xã hội, chưa một Đại lễ nào của Phật giáo vi phạm những điều ông Phó chủ tịch xã Bà Điểm đã đặt bút ký ở trên.

Giáo hội Phật giáo huyện Hóc Môn mong muốn nhận được câu trả lời xác đáng từ chính quyền xã Bà Điểm, cần chủ trương thuyết phục từ lãnh đạo huyện Hóc Môn để mùa Phật đản 2017 của tín đồ Phật tử huyện Hóc Môn nói riêng, cả nước nói chung được diễn ra an lành nhất.

Bạn đọc Trúc Linh