.
.

“Trên đường đời chông chênh, hãy về với bố mẹ…”


Em bé của mẹ,

Có những suy tư mẹ luôn chất chứa trong lòng. Thói quen chia sẻ mẹ giấu nhẹm đi từ lúc nào không biết. Có bố con ở bên, nhưng nói ra hết không phải là điều nên làm. Vì khi con lớn lên, con sẽ hiểu, chỉ cần người thân mình vui, không bận lòng, thì dù cất giấu hay chịu đựng bao nhiêu vẫn chẳng là gì cả.

note 6

Em bé của mẹ, 

Hành trình lớn khôn của mẹ va chạm rất nhiều thứ, rất vất vả, rất mệt. Đã có những lúc rất ích kỷ hèn mọn, chỉ mong rằng sớm mai thức dậy, cả thế giới đều biến mất đi, như vậy sẽ chẳng còn những lo toan phiền muộn. Đã có những lúc, thức trắng hàng đêm liền – cứ đợi mọi người sâu giấc rồi lại cuộn mình trong tiếng nấc. Đã có những nỗi đau sâu và bén, mẹ một mình bước đi, mặc dù những bước đi rất vô định, mất phương hướng. Cuộc sống thời của mẹ rất hiện đại, rất phức tạp, rất nhẫn tâm… Mẹ xin lỗi vì mẹ đã từng làm khổ chính mình như thế, có nghĩa là mẹ cũng đã gián tiếp làm tổn thương em.

Em bé,

Sinh con ra, trong giai đoạn xung quanh mẹ có rất nhiều phiền muộn, vậy nên để con phải chịu nhiều thiệt thòi. Nhưng cũng cảm ơn con, vì khi con có mặt trên đời, đã là nguồn sức mạnh phi thường cho mẹ, cho “mọi người” vượt qua những bão tố.

Có những đêm, nằm ôm con, ấp đôi chân bé bỏng của con vào lòng chân mẹ, nhìn con gái yêu ngây thơ trong giấc ngủ đêm dài, mẹ bật khóc.

Cuộc sống thời con lớn, mọi thứ sẽ như thế nào, có hiện đại gấp mấy lần bây giờ không, có nhẫn tâm gấp mấy lần bây giờ không? Khi con lớn, đi học, ra đời, mẹ sợ con bị vấp ngã, con của mẹ sẽ đứng dậy như nào đây? Mẹ sợ khi con lớn, sẽ phải thấy con buồn, thấy con khóc vì một vài người-dưng-quan-trọng nào đó. Rồi khi con trưởng thành, khi phải trải qua những thiên chức của người phụ nữ, làm vợ, làm mẹ… con sẽ như thế nào? Mẹ lo con mưu sinh, lo con vất vả, lo con đủ mọi thứ trên đời.

Mẹ tâm sự với bố con rằng, mẹ lo lắng rất nhiều, nên mẹ rất sợ con mẹ khổ. Một em bé thôi nha. Bố thì lại bảo bố muốn gia đình đông vui, muốn con có chị có em cho tình cảm. Các con không khổ đâu, bố sẽ lo được hết. Mẹ thì khác, cứ lo đến mạch cảm xúc, đến tâm hồn của con. Vì là con gái, nên sẽ rất nhiều thiệt thòi. Mẹ biết, yếu mềm thì dễ thương tổn, nhưng mạnh mẽ thì lại rất cô đơn.

Em bé của mẹ ơi, 

Mẹ không cần bất cứ điều gì hết. Mẹ chỉ cầu nguyện cuộc đời của con gái mẹ được bình yên. Mẹ mong con sẽ là một cô gái tốt, chân thành. Vì chân thành chính là yếu tố cốt lõi để có được một cuộc sống yên bình đó. Tính chân thành của tuổi thơ trong con sẽ tiếp tục vững chãi và đi vào tương lai.

Sau này lớn lên, ngoài xã hội có xô bồ hay có chông chênh cỡ nào đi chăng nữa, hãy về với bố mẹ, bố mẹ sẽ luôn lắng nghe những điều con chia sẻ, sẽ tiếp thêm cho con sức mạnh để con bước trong bão giông.

Và, em bé của mẹ ơi,

Dù là khi con còn trong bụng, hay khi con vững chân trên đường đời, em bé thì vẫn là em bé của mẹ thôi. Mẹ vẫn mãi bên cạnh và vỗ về con yêu của mẹ.

Mẹ yêu con.

Nguyễn Tố Uyên 
(Lê Đình Chinh, tổ 11, P.Hoa Lư, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai)