.
.

Tọa đàm lấy ý kiến về thống nhất pháp phục


Sáng 10-10, tại chùa Pháp Hoa (Lê Văn Sĩ, Q.3, TP.HCM), Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN phối hợp với Hiệp hội Dệt may VN (VITAS), Viện thiết kế mẫu Fadin tổ chức hội thảo “Pháp phục Phật giáo Việt Nam – thống nhất trong đa dạng”.

Đây là một trong 4 đề án với tên gọi “Định hướng đặc trưng pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ và di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” được tiến hành từ năm 2014.

1vh.jpg
Chư tôn đức cùng xem lại kết quả đi điền dã của các thành viên Ban Văn hóa T.Ư

TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư thông tin: “Sau khi có quyết định của Chủ tịch HĐTS thì chúng tôi bắt đầu tìm đối tác làm về pháp phục là Hiệp hội Dệt may VN. Trong suốt một năm trời để thực hiện các bước triển khai đề án, phái đoàn Ban Văn hóa T.Ư đi điền dã 2 lần, tọa đàm, hội thảo nhiều lần tại nhiều tỉnh thành ở ba miền đất nước để lấy ý kiến của các hệ phái, truyền thống Phật giáo thuộc GHPGVN, trong mục tiêu thực hiện lộ trình của đề án do Ban Văn hóa chủ trì”.

Phát biểu trong hội thảo, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch VITAS, với vai trò là đối tác của Ban Văn hóa T.Ư trong đề án liên quan tới pháp phục, khẳng định tại tọa đàm: “Chúng con là người phụng sự nên sẽ cố gắng hết sức mình để đạt được những kế hoạch mà Ban Văn hóa T.Ư đặt ra”.

Tiếp đó, đại diện Viện mẫu thời trang Việt Nam (FADIN) và LEFASO trong hội thảo đã trình bày về những hình ảnh, video của chuyến điền dã. Trình bày về những thiết kế, màu sắc, kiểu dáng liên quan đến pháp phục của hệ Phái Bắc tông, Nam tông, Khất sĩ, Nam tông Kinh và Khmer.

2vh.jpg
HT.Thích Hải Ấn, Phó ban thường trực Ban Văn hóa TƯ góp ý về pháp phục

Sau trình bày về các thiết kế, màu sắc pháp phục và phụ kiện của các đối tác, chư tôn đức, các vị trong ban đã có những góp ý về kiểu cách, màu sắc.

Góp ý trong hội thảo, cư sĩ Trần Đình Sơn, Phó ban Văn hóa T.Ư, chia sẻ đối với pháp phục của chư tôn đức màu sắc, kiểu cách đơn giản, cái gì màu mè thì nên bỏ đi vì “Đạo Phật Việt Nam luôn luôn đơn giản từ trong chùa chiền, màu sắc đến y phục”.

TT.Thích Thọ Lạc nói trong hội thảo, mọi việc làm liên quan đến Pháp phục đều phải xuất phát từ luật quy định của Phật, nội quy Ban Tăng sự, phù hợp với sự tiếp biến của Phật giáo Việt Nam. Vẫn chỉ 3 màu hoại sắc chính là vàng, nâu, lam nhưng cần có sự thống nhất về màu vì hiện tại các màu rất phong phú cho nên mình chỉ chọn ra màu mà hòa hợp với các hệ phái. Nhưng không ra khỏi 3 màu hoại sắc.

3vh.jpg
TT.Thích Bửu Chánh, đại diện Hệ phái Nam tông kinh phát biểu ý kiến

4vh.jpg
Đại diện Viện mẫu thời trang Việt Nam phát biểu tiếp thu các ý kiến từ chư tôn đức

Buổi hội thảo kết thúc với phát biểu của TT.Thích Hải Ấn, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư, Hòa thượng nhất trí về 3 màu hoại sắc, còn về kiểu dáng sẽ bàn thêm ở những cuộc họp sau. Hòa thượng gửi lời cảm ơn đến các vị Hiệp hội Dệt may Việt Nam luôn đồng hành cùng với Ban Văn hóa T.Ư.

N.Danh