.
.

Thái Lan: Phim Apatti Tranh Giải Oscar


Ủy ban Liên đoàn các hiệp hội phim Thái Lan vừa công bố, bộ phim kinh dị mang chủ đề Phật giáo Apatti đã được nước này đăng kí tranh giải hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại liên hoan phim Oscar năm tới.

37-h01

Poster phim Apatti do Sahamongkol Film Internation cung cấp.

Apatti, kể câu chuyện về một tu sĩ trẻ và quả báo mà anh ta phải trải qua, đã hứng chịu một cuộc tranh luận gay gắt tháng 10 năm ngoái khi bộ phim đã bị cấm bởi các nhà kiểm duyệt vì những miêu tả của nó liên quan đến những hành vi xấu xa của giới tăng lữ.

Nhà sản xuất phải biên tập lại bộ phim, thay đổi tên ban đầu Arpat thành Apatti và tái đệ trình lên ban kiểm duyệt, sau đó nó được thông qua. Những cảnh bị cắt khỏi bộ phim bao gồm cảnh một tu sĩ trẻ hôn một cô gái, cảnh một tu sĩ uống rượu và cảnh một tu sĩ chạm vào đầu một bức tượng Phật. Bộ phim được đạo diễn bởi Kanitha Kwanyu, một trong số ít những nữ sản xuất phim trong nền công nghiệp điện ảnh Thái Lan.

Liên đoàn các hiệp hội phim Thái Lan gồm một tập thể các nhà sản xuất phim Thái Lan, họ cũng chịu trách nhiệm tuyển chọn phim đại diện cho nước này.

Apatti, do Sahamongkol Film International sản xuất, được lựa chọn khi vượt qua bốn tác phẩm điện ảnh khác: The Wandering, Snap, The Island Funeral Terd.

Mỗi năm có khoảng 80 quốc gia gửi phim của mình đến tranh giải hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Danh sách 9 bộ phim được đề cử sẽ được công bố vào ngày 17/1, tiếp đó, một danh sách ít hơn gồm 5 bộ phim sẽ được công bố một tuần sau đó. Bộ phim chiến thắng hạng mục này năm ngoài làSon of Saul, một bộ phim của Hungari.

Oscar năm tới sẽ được công bố và trao giải vào ngày 26/2/2017. Chưa từng có bộ phim nào của Thái Lan nằm trong danh sách 9 phim hay 5 phim của hạng mục này.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Bangkok Post)

Theo Pháp bảo