.
.

Phim về Thiền sư Nhất Hạnh chiếu tại Mỹ


Phim tài liệu “Walk With Me” (tạm dịch “Mời thiền hành cùng tôi”) nói về đời sống và cống hiến của cộng đồng Tăng sĩ Phật giáo Làng Mai dưới sự dẫn dắt của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được giới thiệu tại Liên hoan Truyền thông, Âm nhạc & Phim ảnh SXSW (South by Southwest) năm 2017.

Đây là sự kiện được khởi xướng từ năm 1987, diễn ra thường niên vào trung tuần tháng 3 tại Austin, Texas (Hoa Kỳ).

Phim được giới thiệu khái quát qua một bài phê bình phim của tác giả Sheri Linden đăng trên trang trực tuyến The Hollywood Reporter ngày 12-3 qua.

Thien su.jpgHình ảnh của Thiền sư Nhất Hạnh trong phim

Walk With Me” được đạo diễn bởi hai tên tuổi Max Pugh và Marc J. Francis, thật sự gây xúc động khi mang đến cái nhìn cận cảnh và sâu sắc về hoạt động và cống hiến của chư Tăng Ni trú tu tại Làng Mai do Thiền sư Thích Nhất Hạnh thành lập năm 1982 ở vùng tây nam nước Pháp.

“Walk With Me”, nói về việc đưa sự thực hành chánh niệm đến phương Tây của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Trước khi bị một cơn tai biến cách đây vài năm, Thiền sư từng thường xuyên hoằng pháp khắp nơi. Nhiều người Hoa Kỳ đến thính pháp và được hướng dẫn hành thiền (trong đó có tác giả bài viết này, Sheri Linden).

Nỗ lực biểu đạt sự an tĩnh đầy mạnh mẽ trong sự có mặt của Thiền sư là một thử thách vô cùng khó khăn cho bất kỳ phim nào nói về ngài. Phim tài liệu này là sự kết hợp của suy ngẫm và quan sát, trong đó tính minh họa được thể hiện một cách nổi trội hơn tính mô tả.

Điều đầu tiên và trên hết mà “Walk With Me” mang đến cho người xem chính là cơ hội được trải nghiệm với cộng đồng tu sĩ Phật giáo Làng Mai. Bộ phim được ghi hình tự nhiên không có sự can thiệp của đạo diễn, là sự chắt lọc của ba năm ròng tiếp cận của các đạo diễn và là sự kết nối của những khoảnh khắc tại Làng cũng như các chuyến hoằng pháp đến các nơi lân cận. Bộ phim trọng tâm nói về giá trị của việc duy trì sự thực hành chánh niệm, bây giờ và ở đây.

Các nhà làm phim ghi hình các hoạt động thường nhật trong khuôn viên tĩnh tịch của Làng. Phim có các cảnh quay về sự hành thiền xuyên qua các cánh rừng, về sự thực hành ăn uống trong chánh niệm, về nghi lễ thế phát xuất gia tại Làng. Ngoài ra, các hoạt động cập nhật trang web, chuẩn bị thức ăn và các hoạt động đón tiếp khách đến Làng cũng là những nội dung được đưa vào phim.

Cũng giống như sự dừng ngưng tất cả các hoạt động đối thoại hay di chyển khi tiếng đại hồng chung vang lên, những hình ảnh tuyệt đẹp về các sự kiện tại Làng được ghi lại trong phim tài liệu này. Ấn tượng là những thước phim mỹ lệ về ánh trăng hay ánh nến lóng lánh, lớt phớt trôi trên mặt hồ được kết hợp với những bài viết từ quyển Fragrant Palm Leaves (Nẻo về của ý), được viết trong những năm đầu hành đạo ở nước ngoài của Thiền sư.

Phim được sản xuất bởi Speakit Films phối hợp với SunnyMarch, thời lượng 94 phút với sự dẫn chuyện của Benedict Cumberbatch.

Trần Trọng Hiếu (tổng hợp)