.
.

Nhật Bản: Bức Tượng Phật Giáo Được Làm Từ Côn Trùng


Nằm cách trung tâm Tokyo khoảng một giờ xe về phía bắc là một tòa nhà công vụ khá kì lạ: Hội trường Thành phố Itakura, nằm ở Quận Gifu.

April-17-B04-H01

Tòa nhà này hiện đang sở hữu một gallery nhỏ rất đáng giá trong số nhiều bộ sưu tập đa chủng loại các tác phẩm gốm sứ và hội họa cùng với một bức tượng Phật giáo vô cùng đặc biệt: bức tượng được làm từ khoảng 20.000 con bọ cánh cứng thuộc nhiều loài khác nhau.

April-17-B04-H02

Bức tượng Phật giáo này được chế tác cách đây khoảng 40 năm, vào năm 1978, bởi một người đàn ông tên là Yoneji Inamura, 50 tuổi vào thời điểm đó. Tác giả bức tượng đã tạ thế hồi tháng 1 năm nay ở tuổi 98.

April-17-B04-H03

Mặc dù Inamura đã từng chế tác nhiều bức tượng từ côn trùng nhưng ông đã phải bỏ ra 6 năm trời để hoàn thành bức tượng này và nó đã trở thành kiệt tác của ông cũng như là bức tượng lớn nhất mà ông từng chế tác. Sau khi hoàn thành bức tượng, Yoneji Inamura đã tặng bức tượng cho thành phố.

April-17-B04-H04

April-17-B04-H05

Bức tượng Phật giáo nói trên được làm từ nhiều loại bọ cánh cứng khác nhau biểu thị senju kannon bosatsu (Bồ Tát nghìn tay), một vị thần Phật giáo rất nổi tiếng ở Nhật Bản.

Lần đầu tiên Inamura bị bọ cánh cứng thu hút là khi ông còn làm việc trong ngành đường sắt địa phương. Thành phố của ông có rất nhiều bọ cánh cứng, và vào một ngày, ông đã ghi lại rằng, chiếc sừng của những con bọ tê giác thật giống với những ngón tay của vị thần Phật giáo biết bao. Và vì vậy, ông bắt đầu thu thập các loại bọ cánh cứng – trước khi đi làm, trong các bữa ăn, sau giờ tan ca – và từ từ gắn chúng thành bức tượng của mình. “Nếu tôi gắn kết chúng trong hình dạng của một bức tượng Phật thì đó cũng như một đài tưởng niệm dành cho lũ côn trùng vậy”.

April-17-B04-H06

April-17-B04-H07

Khá khó để tìm ra Hội trường Thành phố Itakura nhưng bù lại nó mở cửa miễn phí cho công chúng muốn chiêm ngưỡng bức tượng Phật giáo độc đáo này.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Spoon&Tamago)/ Pháp bảo