.
.

Nga: Show Diễn “Tôi Là Đức Phật” Ở Tuva Và Buryatia


Một chương trình âm nhạc có tên “Tôi là Đức Phật” đã được biểu diễn tại Nhà hát Kịch quốc gia B. Basangov Kalmyk ở Kyzyl, thủ đô của nước cộng hòa Tuva từ ngày 16-18/04/2018 vừa qua và tiếp tục được biểu diễn ở Ulan-Ude, thủ đô của nước cộng hòa Buryatia (đều thuộc liên bang Nga) từ ngày 23-25/04/2018.


April-18-B24-H01

“Tôi là Đức Phật” là một chương trình thơ nhạc nhằm tuyên truyền và phổ biến những hiểu biết sâu sắc về Phật giáo với tư cách một hiện tượng tôn giáo và văn hóa. Chương trình nghệ thuật này giới thiệu cuộc đời của Thái tử Siddhartha – người sau đó đã trở thành Đức Phật – Đấng giác ngộ – bằng cách thấu hiểu những vấn đề căn bản liên quan đến nỗi khổ của tồn tại người. Khám phá chân lý về nguồn gốc và sự tái diễn của khổ, Ngài đã truyền đi những giáo lý của mình cho ích lợi của mọi chúng sinh.

“Tôi là Đức Phật” diễn là lần đầu tiên vào tháng tư năm 2016 ở Elista, thủ đô của nước cộng hòa Kalmykia. Show diễn hoành tráng tiếp theo được tổ chức ở Moscow (Nga) từ ngày 30/05-01/06/2016. Vào thời điểm đó, Alexey Orlov, tổng thống nước cộng hòa Kalmykia đã tham dự show diễn này.

April-18-B24-H02

Telo Tulku Rinpoche, lạt ma đứng đầu Kalmykia và đại diện danh dự của Đạt Lai Lạt Ma ở Nga, Mông Cổ, cùng nhiều thành viên của cao cấp nhà nước đã bày tỏ niềm vui sau khi thưởng ngoạn chương trình âm nhạc. “Đó là giấc mơ lâu nay của tôi: nhờ sự hỗ trợ của nghệ thuật, không chỉ thông qua giáo lý và khuyên răn, để giới thiệu lịch sử về nguồn gốc của đạo Phật. Giờ thì giấc mơ đã thành hiện thực”, Telo Tulku Rinpoche tâm sự. “Khi tôi xem chương trình, những giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi. Tôi như được trở về thời xa xưa – kỷ nguyên mà Đức Phật sống. Diễn viên không chỉ diễn trên sân khấu mà còn sống với không khí của thời đại cổ xưa”.

Tác giả của chương trình nghệ thuật nói trên là Hongor Elbikov, bộ trưởng văn hóa và du lịch nước cộng hòa Kalmykia. Biên kịch của chương trình bao gồm đạo diễn nghệ thuật của Nhà hát Kịch quốc gia B. Basangov Kalmyk, Boris Mandjiev, diễn viên – nhà văn Victor Hapatahanov. Boris Manjiev cũng là đồng đạo diễn của show diễn, Arkady Manjiev phụ trách phần âm nhạc.

Nhà hát Kịch quốc gia B. Basangov Kalmyk đặt theo tên Bahatr Badmaevich Bassangov (1911-1944), nhà văn, nhà biên kịch, nhà thơ và dịch giả Kalmyk. Nhà hát đã công diễn tác phẩm về cuộc đời Đức Phật ở nhiều nơi như Nhà hát Âm nhạc và Kịch quốc gia Tuvan, Nhát hát kịch học viện quốc gia Buryat…

Lịch sử hàng ngàn năm của cuộc đời Đức Phật đã truyền cảm hứng cho không biết bao người tìm kiếm chân lý của sự tồn tại và bình yên tĩnh tại của mình. “Tôi là Đức Phật” đã trở thành một nguồn cảm hứng đối với Phật tử Nga đồng thời là một phương tiện truyền bá Dharma đến với nhiều người hơn, bất kể tôn giáo và quốc tịch của họ. “Tôi là Đức Phật” là một sự kiện văn hóa khó quên ở “tam giác vàng Phật giáo” ở liên bang Nga – Buryatia, Kalmykia và Tuva – nơi mà di sản quý giá của Phật giáo vẫn được bảo tồn.

April-18-B24-H03

Dân Nguyễn

(Dịch từ Buddhistdoor)