.
.

Mỹ: Trưng Bày Tranh Cuộn “Sự Viên Tịch Của Đức Phật”


Trong vòng sáu tháng tới, quan khách của Bảo tàng Hội họa Boston có thể chiêm ngưỡng và tương tác với nhiều nhà bảo tồn như Studio Bảo tồn Châu Á của Bảo tàng trong quan hệ đối tác với các đồng nghiệp đến từ Freer Gallery of Art của trung tâm nghiên cứu khoa học Hoa Kỳ – những người đã công khai phục chế kiệt tác quý hiếm của Hanabusa Itchō, Sự viên tịch của Đức Phật (năm 1713) – một trong những bức tranh Phật giáo quan trọng nhất ở thời kì bấy giờ.

05-H01
Sự viên tịch của Đức Phật, 1713, Hanabusa Itchō.

Hanabusa Itchō (1652-1724) nổi tiếng với những cảnh châm biếm đời sống hằng ngày, miêu tả sinh động cảnh viên tịch của Đức Phật thông qua cách xử lý bậc thầy của mình. Bức họa này rất nổi tiếng ở thời đại của nó, thu hút nhiều du khách đến ngôi chùa Thiền nơi nó được trưng bày thường niên trong hơn 150 năm qua.
Công tác bảo tồn là một quá trình phức tạp liên quan đến việc tháo dỡ hoàn toàn và ráp lại bức tranh cuộn. Việc ráp mới sử dụng một bản sao chép của phiên bản lụa gốc do các thợ dệt truyền thống ở Kyoto làm cho Bảo tàng Hội họa Boston.
Bức tranh cuộn cũng sử dụng nhiều phụ kiện kim loại mạ vàng tinh xảo để chạm những chú sư tử thần thoại được tạo ra ở thế kỉ 18 bởi thợ kim khí nổi tiếng cũng là bạn thân của họa sĩ Hanabusa, Yokoya Sōmin.

Dân Nguyễn
(Dịch từ Museum of Fine Arts Boston)

Theo Pháp bảo