.
.

Mỗi Ngày Một Chùa: Wat Botum – Chùa Hoa Sen (Cambodia)


Wat Botum (nghĩa đen là “chùa hoa sen”) có tên đầy đủ là Wat Botum Wattey Reacheveraram (có nghĩa là “ngôi chùa hoa sen do nhà vua xây dựng”) tọa lạc ở số 7 đường Oknha Sour Srun, Sangkat Chaktomuk, Khan Daun Penh, Phnom Penh, Cambodia. Ngôi chùa này nằm ở mạn phía đông của công viên Wat Botum.

H01

Mặt trước Wat Botum.

Chùa Wat Botum được xây dựng vào năm 1442 bởi vua Ponhea Yat. Đây là một trong những ngôi chùa đầu tiên và quan trọng bậc nhất ở Phnom Penh.

H02

Một stupa trong Wat Botum.

Trước đây, chùa mang tên Wat Khpop Ta Yang hoặc Wat Tayawng. Thời điểm xây dựng cung điện hoàng gia vào những năm 1860 khi trực thuộc phân nhánh tại Cambodia của Dhamayuttika Nikaya ngôi chùa này đã được nhà sư Kantie Topodae đổi tên thành Botum Wathei theo tên của một hồ sen cũ ở di tích này.

H03

Một stupa trong Wat Botum.

Rất nhiều chính trị gia và các nhân vật quan trọng của Phnom Penh được an táng tại Wat Botum. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi thụ phong cho rất nhiều tì kheo nổi tiếng của Cambodia. Hội nhà văn Khmer và You Bo – nhà văn, đồng thời là chủ tịch của Hội nhà văn Khmer – đều đặt trụ sở làm việc ở Wat Botum.

Dưới đây là một số hình ảnh của ngôi chùa nổi tiếng Cambodia này.

H04

Tượng trong Wat Botum.

H05

Tượng voi gần stupa trong Wat Botum.

H06H07H08

Dân Nguyễn

(Tổng hợp từ internet)