.
.

Mỗi Ngày Một Chùa: Vajradhara-Ling (Pháp)


Vajradhara-Ling là một trung tâm Phật giáo thuộc trường phái Karrma Kagyu của Phật giáo Tây Tạng nằm ở Normandy, gần thành phố Lisieux, Pháp.

May-18-B15-H01

Vị trí của Chùa Vajradhara-Ling trên bản đồ. (Nguồn: Google Maps)

Vajradhara-Ling có mối liên hệ với trung tâm Kagyu-Dzong ở Paris và cả hai tổ hợp Phật giáo này đều có mối quan hệ với pháp vương Karmapa 17, Orgyen Trinley Dorje. Có ý kiến cho rằng, trước khi viên tịch, Karmapa 16 đã dự liệu trước công việc xây dựng Vajradhara-Ling.

Vajradhara-Ling có nghĩa là “Khu vườn của Đức Phật Vajradhara”, được khánh thành vào năm 1982 bởi Kalu Rinpoche, người đã giao phó trách nhiệm quản lý trung tâm cho môn đệ của mình là lạt ma Gyurme.

May-18-B15-H02

Nội điện Vajradhara-Ling.

Giáo đoàn Dashang Kagyu Vajradhara-Ling chú trọng vào các nghi thức cầu nguyện và thực hành Phật giáo. Họ xây dựng trong trung tâm Vajradhara-Ling một ngôi chùa, một stupa, một pháp luân xa và một trung tâm trị liệu tâm linh. Pháp luân xa bao gồm 100.000 trang in kinh điển cầu khẩn Dorje Sempa – vị Phật của sự thanh lọc.

Vào năm 1987, lạt ma Gyurme đã đề nghị dựng lên một stupa, địa điểm xây dựng được Kalu Rinpoche tôn phong và công tác xây dựng được hoàn thành trong 2 năm. Stupa này là công trình để tưởng nhớ Karmapa 16. Sau khi hoàn thành, stupa này được tôn phong bởi Tai Situ Rinpoche vào ngày 15/07/1997.

May-18-B15-H03

Vào năm 1999, giáo đoàn Dashang Kagyu Vajradhara-Ling được hiến tặng một khu đất nằm cách trung tâm 60km. Khu đất này hiện nay được đặt tên là Mahamoudra-Ling và được cải tạo thành một trung tâm tu tập dành cho những người quan tâm trong thời gian 6 tháng, một năm hoặc nhiều hơn.

May-18-B15-H04

Stupa trong Chùa Vajradhara-Ling.

Giáo đoàn Dashang Kagyu Vajradhara-Ling cũng có dự án xây dựng một Ngôi chùa vì hòa bình với diện tích 700 mét vuông – địa điểm dành cho giảng dạy, đối thoại liên tôn giáo, tổ chức các sự kiện văn hóa và khoa học cũng như để biểu tượng cho hòa bình của thế giới. Tenga Rinpoche đã đặt móng cho công trình này vào ngày 21/09/2003. Hiện nay, giáo đoàn đang tiếp tục tìm kiếm các khoản hỗ trợ cần thiết cho công tác xây dựng Ngôi chùa vì hòa bình. Vào tháng tám năm 2008, trong chuyến thăm đến Pháp, Đạt Lai Lạt Ma 14 đã đến Vajradhara-Ling và tôn phong đặc biệt cho địa điểm xây dựng Ngôi chùa vì hòa bình này.

Dân Nguyễn

(Tổng hợp từ internet)