.
.

Mỗi Ngày Một Chùa: Chùa Shwedagon (Myanmar)


 Chuyến du lịch Myanmar của bạn chắc chắn chưa thể hoàn thành nếu bạn chưa viếng thăm ngôi cổ tự 2.500 năm Shwedagon. Ngôi cổ tự này là nơi lưu giữ xá lợi tóc Đức Phật cùng nhiều di vật linh thiêng khác.


H01

Nằm ở bờ tây của Hồ hoàng gia với diện tích 45.5 ha trên đồi Singuttara ở Yangon, Chùa Shwedagon là di tích Phật giáo linh thiêng nhất và ấn tượng nhất đối với người dân Myanmar. Từ chiều cao khiêm nhường ban đầu 8.2m, Chùa Shwedagon hiện nay cao gần 110m. Ngôi cổ tự này được dát hàng trăm lá vàng và trên đỉnh stupa được đính hàng ngàn viên kim cương, lớn nhất là viên kim cương 76 carat. Nó được xem là một trong những kỳ quan tâm linh của thế giới. Chùa Shwedagon là nơi lưu giữ tốt nhất của di sản Myanmar – kiến trúc, điêu khắc và nghệ thuật. Ngôi chùa này có hàng trăm đền miếu, stupa, tượng nhiều màu sắc phản ánh kỷ nguyên kiến trúc rực rỡ cách đây gần 2.500 năm.

H02

H03

H04

H05

H06

H07

Để khám phá những tác phẩm vĩ đại về nghệ thuật và kiến trúc, du khách sẽ phải trải nghiệm bằng cái nhìn thấu thị bên trong về biểu tượng quan trọng này của Phật giáo đối với đời sống của người dân Myanmar. Chùa Shwedagon chứa đựng cả phương diện tôn giáo lẫn hoạt động cộng đồng.

H08

Vẻ đẹp của Chùa Shwedagon nằm ở những tổ hợp hình học trong hình dáng và các kiến trúc xung quanh cũng như màu vàng lấp lánh của nó. Ngôi chùa này cao 99m trên một ngọn đồi cao 51m so với mặt bằng thành phố. Các stupa ở dưới thấp được dát 8.688 thỏi vàng cứng còn các stupa ở trên cao được dát 13.153 thỏi vàng cùng loại. Chu vi nền chùa là khoảng 432m và chiều cao là xấp xỉ 100m so với phần nền. Chóp của stupa, rất cao so với tầm mắt, được trang trí bằng 5.448 viên kim cương, 2.317 viên đá ruby, sapphire và các loại đá quý khác, 1.065 chiếc chuông vàng và trên đỉnh là một viên kim cương 76 carat.

H09

Chùa Shwedagon gồm bốn ngôi chùa nhỏ khác nằm ở bốn mặt đông, tây, nam, bắc; có 64 đền miếu bao quanh khu vực di tích…

Dân Nguyễn (Dịch từ Shwedagon Pagoda)