.
.

Hàn Quốc: Triển Lãm Tranh La Hán Triều Goryeo


Bốn bức tranh Phật giáo từ thời Goryeo có tên “Bức họa La Hán” (vẽ các La Hán – môn đệ của Đức Phật) sẽ được trưng bày trong một triển lãm đặc biệt tại Bảo tàng Đại học Dongguk từ thứ tư, ngày 15/11/2017.


Nov-17-B14-H01

Những bức tranh này vô cùng đặc biệt vì chúng miêu tả sinh động quyết tâm cao độ của triều Goryeo trong việc chống lại cuộc xâm lược của quân Mông Cổ vào năm 1235 sau khi họ dời đô đến đảo Ganghwa.

Các bức họa La Hán có giá trị văn hóa cao và chỉ còn khoảng 10 bức loại này hiện còn ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

La Hán là nhà tu hành có Phật tính và được miêu tả là những người bảo vệ trong Phật giáo. Trong “Bức họa 500 La Hán” cũng được trưng bày tại triển lãm có một đoạn viết: “Hãy đánh bại kẻ thù và đưa hòa bình đến vương quốc này… Daejeong (tướng lĩnh hàng cửu phẩm) Kim Eui-in giữ vai trò Dongryang (người phụ trách tài chính), tháng 10 năm 1235”. Những dòng chữ này cho thấy mong muốn mãnh liệt của triều Goryeo trong việc đánh bại sự xâm lăng của Mông Cổ với sự giúp đỡ của Đức Phật.

Mục đích của “Bức họa 16 La Hán”, được vẽ vào năm 1236, dường như cũng tương tự với bức họa nói trên. “Phải mất ít nhất 10 tháng để hoàn thành ‘Bức họa 500 La Hán’ và ‘Bức họa 16 La Hán’, với tổng số 516 bức tranh”, Jeong Woo-taek, Giám đốc Bảo tàng Đại học Dongguk phát biểu. “Các bức tranh được vẽ từ khoảng năm 1235-1236”.

Dân Nguyễn (Dịch từ Dong-A Ilbo)