.
.

Tình nguyện viên – Những thiên thần viết nên huyền thoại


Màu đỏ là màu của máu con tim, là màu biểu trưng cho sự nhiệt huyết cháy bổng, màu của sức trẻ căng tràn và đỏ còn là màu của tình yêu nồng thắm. Vì những ý nghĩa tuyệt vời này mà chư tôn đức trong BTC Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 11 với chủ đề “Nghĩa tình miền Tây” tại Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, TP. Cần Thơ đã chọn màu áo đỏ cho các bạn tình nguyện viên khoác lên mình trong những ngày dấn thân tham gia phụng sự.

Bác Hồ từng viết, “Một năm bắt đầu từ mùa xuân, một đời bắt đầu từ tuổi trẻ”, và nếu muốn tuổi trẻ của các bạn sống có nghĩa tình, sống có trách nhiệm, không uổng phí thanh xuân, biết trân trọng, nâng niu thời khắc vàng son ấy thì phải thể hiện tấm lòng, tài năng và nhân cách của mình như thế nào để mang đến lợi ích, niềm vui, niềm an lạc cho mình, cho nhân quần xã hội. Và tất cả 167 bạn Tình Nguyện viên (TNV)   trong Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 11 đã dệt nên một huyền thoại về tuổi trẻ.

Hành trình trên đất phù sa được kết nối từ 13 tỉnh, thành khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long như một tình cảm trải dài trên vùng đất miền Tây với hương vị ngọt ngào yêu thương trọn vẹn và giàu lòng nhiệt huyết. Vai trò kết nối trong công tác tổ chức giữa các Ban Ẩm thực, Ban Khánh tiết, Ban Hậu cần, Ban Quản trại, Ban Kiểm soát…. mà đội ngũ TNV luôn đóng vai trò nồng cốt. Các bạn phải biết cách “giữ lửa và truyền lửa”, như sợi chỉ đỏ xuyên suốt chương trình Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo Nghĩa Tình Miền Tây. Nơi đây chúng tôi, những người trong BTC đã thấu cảm được sự chân thành và những thầm lặng hy sinh, phụng sự hết mình vì sự thành công của Hội trại.

– Tất cả vì một chữ tâm!

Để một mùa Hội trại đi qua trong thành công rực rỡ, thì Ban Ẩm thực đóng một vai trò rất quan trọng. Trong suốt 4 ngày diễn ra Hội trại, các bạn TNV trong Ban Ẩm thực làm việc rất chăm chỉ, đoàn kết và tận tâm. Mỗi ngày, các bạn ấy phải thức rất sớm để chuẩn bị thức ăn, lau dọn, xắt gọt để chư tôn đức trong BTC và 1200 trại sinh thực hiện nghi thức dùng điểm tâm trong chánh niệm đúng giờ. Buổi trưa cũng nghỉ và ban đêm phải làm việc đến thật khuya mới xong. Các bạn đôi khi không có được 1 bửa cơm trọn vẹn, hoặc phải ăn muộn để công việc của Hội trại được diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Nhiều bạn mới lần đầu tham gia, tuy không quen lắm với thời gian và tốc độ nhanh gọn của công việc, nhưng sự cố gắng và hết lòng phụng sự Tam bảo, hỗ trợ BTC mà các bạn đã hoàn thành một cách tốt nhất. Bạn Huỳnh Thị Trúc Ly, trưởng Ban Ẩm thực cho biết: “Nhóm chúng con có 28 bạn lo công việc ở trai đường như: tri khách, dọn cơm, trà nước, bưng bê, rửa chén, nhặt rau, thái cũ, lau dọn…. Nhiều bạn không quen nên chân mỏi, tay phòng, có bạn bị cảm vì tiết trời nắng mưa thay đổi liên tục và cũng vì lưu lượng công việc dồn dập. Nhưng tất cả chúng con luôn tâm niệm sẽ phụng sự hết mình vì thành công của Hội trại. Mọi buồn phiền hờn giận, mọi e dè, ngại khó, ngại khổ hay đùn đẩy trách nhiệm cho nhau hoàn toàn không xuất hiện trong lòng chúng con. Chúng con toàn tâm toàn ý, chung sức chung lòng để đem đến những bửa cơm ngon, những lý nước ngọt bằng chính tấm lòng phụng sự của mình. Vì chúng con biết, một hành động nhỏ và thầm lặng của chúng con, cũng sẽ làm nên kỳ tích cho sự thành công của Hội trại”.

– Hội trại thành công là niềm vui trên hết!

Đến từ Tịnh xá Ngọc Hòa (tỉnh Sóc Trăng), TNV Huỳnh Thanh Sang luôn giữ mối quan hệ tốt với quý thầy Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, để mỗi khi nơi này có khóa tu hay các hoạt động thiện nguyện cần đến sức trẻ, thì các bạn hăng hái, tích cực tham gia. Là Trưởng Ban Kiểm soát, Thanh Sang cho biết, với tính chất công việc giữ bình yên cho Hội trại, các bạn phải biết cách kiểm tra, rà soát, xử lý các sự cố một cách công tâm, luân phiên đi tuần, canh gác các giờ trưa, giữa đêm để giảm sự lo lắng cho BTC, nhiệt tình đôn đốc và hướng dẫn các bạn trại sinh chấp hành nội quy trại, thực hiện đúng chương trình tu học và lễ hội mà BTC đã đề ra, phải đảm bảo để các bạn trại sinh sống có nề nếp, giữ đúng giờ giấc, tề chỉnh oai nghi. Qua Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần này, nhóm của Sang có thêm nhiều kinh nghiệm để xử lý tình huống, làm việc nhanh nhẹn, hiệu quả. Đó cũng là kinh nghiệm sống, là hành trang vào đời của tất cả các bạn.

– Yêu thích công việc hậu cần!

Hậu cần là tiểu ban luôn đảm trách những công việc nặng nhọc như bưng bê, khuân vác và làm tất cả những công việc nặng nhọc bất kể nắng mưa. TNV Trình Minh Toàn, pháp danh Minh Toàn bén duyên với cửa Phật từ lúc lọt lòng Mẹ. Nhân duyên này giúp bạn ấy có nhiều cơ hội đến chùa khi còn rất nhỏ. Đối với Toàn, Hậu cần tuy không đòi hỏi tính chuyên môn, có kỹ năng như những Ban khác, nhưng Hậu cần lại là ban đòi hỏi sự tỉ mĩ, sự dẻo dai và siêng năng ở mọi hoạt động diễn ra bên lề Hội trại như; lau chùi, quét dọn, giữ vệ sinh khuôn viên Thiền Viện từ khán đài, giảng đường, phòng óc, nhà vệ sinh,… Tuy nhiên, đối với nhóm của Toàn, chỉ cần được phục vụ Hội trại, chỉ cần được đóng góp công sức của mình vào sự thành công chung là chúng con cảm thấy hân hoan lắm. Làm công việc này tuy vất vả, lặng thầm và không ai biết đến, nhưng nó đã giúp chúng con hiểu ra được rất nhiều điều ý nghĩa từ cuộc sống, đó là nét đẹp rất riêng, là cái đẹp đến từ những hy sinh và những điều bình dị nhất. Dẫu thế nào thì các bạn trong nhóm vẫn rất vui vì được là một phần tử đáng yêu nhất của quý thầy cô và của Hội trại.

– Hội trại cho nhiều kinh nghiệm quản lý!

Để quản lý được 1 tập thể các bạn trẻ đến từ nhiều đơn vị tỉnh thành trong Hội trại là đều không mấy dễ dàng. Ngoài sự khéo léo, sự tận tâm còn đòi hỏi tính kiên nhẫn, thái độ hòa ái, ôn nhu thì công việc mới suôn sẻ, thuận lợi. TNV Huỳnh Phước Lộc là thành viên Ban Quản lý trại. Công việc này đòi hỏi các bạn phải có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc và hỗ trợ cho tất cả các phần như: dựng trại, dọn dẹp đất trại, sinh hoạt, nhắc nhỡ với các đơn vị về chương trình và các hoạt động diễn ra bên lề Hội trại,… Việc làm này đòi hỏi các bạn phải có sức khỏe tốt, có năng khiếu chuyên môn, biết tổ chức, biết quản trò để tạo “lửa” cho sinh động, sôi nổi, tươi vui. Các bạn cũng tâm sự về những khó khăn nhất định trong công việc, vì các em trại sinh đa phần tuổi nhỏ nên ý thức chưa cao. Tuy nhiên, vì cảm nhận được lòng từ bi, tình yêu thương mà quý thầy cô trong BTC dành cho Hội trại, nên các bạn luôn cố gắng để hoàn thành tốt vai trò của mình một cách hoan hỷ nhất.

– Hạnh phúc là được cho đi!

Hạnh phúc của một đời người đôi khi là sự cho di mà không hề toan tính. Cho đi ở đây không phải là dùng tài sản, tiền bạc, vật chất để ban phát cho ai, mà đó là việc đóng góp công sức của mình để làm đẹp môi trường, làm đẹp nơi mình đang sống, là cống hiến sức trẻ vì niềm vui và hạnh phúc của nhiều người. Ở Ban trang trí Khánh tiết, Ban Y tế, Ban Hoạt náo các TNV như: Nguyễn Thành Chiến, Nguyễn Văn Thi và Lê Hữu Nghĩa cùng là Phật tử tại chùa Giác Nguyên, huyện Cần Đỏ, TP. Cần Thơ. Biết đơn vị thành phố nhà đăng cai tổ chức nên trước đó gần 1 tháng, các bạn đã có mặt để cùng chư tôn đức tăng ni trong BTC phụ dọn dẹp, làm cổng trại, trang trí khuôn viên chùa, trang trí lễ đài,… Tuy có phần vất vả vì thời tiết không ủng hộ, nhưng các bạn được học hỏi nhiều điều, đặc biệt là các oai nghi, giới luật nơi chốn thiền môn, và biết sống vì mọi người, biết cho đi là hạnh phúc.

Hôm nay (30/7), Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 11 đã đến hồi kết thúc, khép lại những ngày phụng sự sôi nổi bên nhau, khép lại những buồn vui, đôi lúc giận hờn nhưng đầy ắp kỷ niệm và tình người lan tỏa. Vẫn còn động lại đâu đây màu áo đỏ thân thương, nụ cười tỏa nắng với những ngày ăn trể, ngủ muộn, nhưng vẫn thấy thương thật là thương, nhớ thật là nhớ. Khép lại 1 hành trình phụng sự, khép lại những ngày tháng dấn thân – mang sức trẻ đóng góp cho cuộc đời, ở đó vẫn còn nhiều tiếc nuối và chưa trọn vẹn, nhưng rồi sẽ mở ra cho chúng ta cánh cửa tâm hồn, cánh cửa yêu thương, vạch sẵn hướng đi mới bằng sự trải nghiệm đầy giá trị, đạo đức, nhân văn. Cám ơn các bạn, những thiên thần áo đỏ viết nên huyền thoại cho Hội trại lần thứ 11 của tất cả chúng ta. Sự thành công vang dội của Hội trại, đó là nhờ công sức đóng góp không nhỏ của tất cả các bạn. Dẫu mai này xa cách, nhưng hình ảnh, ánh mắt và nụ cười của 167 TNV vẫn vẹn nguyên trong lòng 1200 trại sinh và quý thầy cô trong BTC.

Dưới đây là những hình ảnh tích cực hoạt động của các bạn TNV tại Hội trại: