.
.

Sinh viên phật tử quốc tế nối vòng tay lớn


Nữ Cư sĩ Thường Xuân Đằng, gốc Đài Loan, sinh viên chuyên ngành Truyền thông đại chúng và Nghệ thuật truyền thông thuộc Đại học Southern Illinois University (SIU), Hoa Kỳ cùng một số đạo hữu phật tử vừa thành lập một tổ chức đặc thù dành cho sinh viên Phật giáo Đài Loan và quốc tế.


Tổ chức với tên gọi “Những người phật tử hành động vì hòa bình thế giới (BWP). Nữ Cư sĩ Thường Xuân Đằng chia sẻ: “Với tình hình biến động xã hội ngày nay, sự an lạc hạnh phúc, hòa bình trên thế giới vô cùng quan trọng. Thế hệ trẻ thanh thiếu niên sinh viên phật tử chúng ta nếu cùng nhau nối vòng tay lớn, thanh tịnh hòa hợp cùng chung trách nhiệm thì tôi tin chắc rằng có thể làm thay đổi thế giới theo hướng tích cực hơn”.

BWP là nơi thế hệ trẻ thanh thiếu niên sinh viên phật tử cùng ngồi lại bên nhau trong tình đời ý đạo, thảo luận về những thách thức, chướng ngại trong cuộc sống và những biến động của thế giới để tìm giải pháp chuyển hóa bằng cách áp dụng triết lý Phật giáo thực tiễn trong đời sống thường nhật.

Chủ tịch BWP, nữ Cư sĩ Thường Xuân Đằng cho biết, tổ chức tạo ra cơ hội để hệ trẻ thanh thiếu niên sinh viên có thể tiếp cận và tìm hiểu Phật giáo với chánh tín, chánh kiến. Với tôn chỉ đó, BWP khuyến khích sự tham gia của tất cả sinh viên học sinh, không phân biệt thành phần đẳng cấp xã hội.

Phó Chủ tịch BWP, Siubhan Stormont cho biết, tổ chức không đặt nặng vấn đề có tín ngưỡng tôn giáo hay không tôn giáo, mọi người đều tham gia trên tinh thần tự do bình đẳng. Ông nói rằng: “Đây không phải là một tổ chức dựa trên nền tảng tôn giáo. Ngược lại, BWP thiên hướng Phật giáo áp dụng tư tưởng của tông phái Nhật Liên Chánh tông (Nichiren Shōshū -日蓮正宗), Phật giáo Nhật Bản”.

Chủ tịch BWP, nữ Cư sĩ Thường Xuân Đằng nói rằng: “Tư tưởng tiêu biểu của tông phái Nhật Liên Chánh tông (Nichiren Shōshū -日蓮正宗), Phật giáo Nhật Bản là hướng con người đến niềm tự tin, đức tự chủ, hy vọng và yêu thương. Đó là một triết lý tuyệt vời, khẳng định con người đầy đủ niềm tự tin, đức tự chủ sẽ có năng lượng vô hạn để vượt qua khỏi những rào cản khó khăn trong cuộc sống. Tư tưởng này, ai cũng có thể tham gia, trọng tâm chính của chúng tôi là việc khám phá và đạt được hạnh phúc thực sự thông qua sự tự do bình đẳng”.

Nữ Cư sĩ Thường Xuân Đằng (常春藤), Chủ tịch Những người phật tử hành động vì hòa bình thế giới (BWP) từ Đại Loan. Ảnh chụp hôm thứ sáu, ngày 09/03/2018, bên ngoài tòa nhà truyền thông tại Đại học Southern Illinois University (SIU). Ảnh: Mary Newman

Chủ tịch BWP, nữ Cư sĩ Thường Xuân Đằng đang phác thảo áp dụng các tư tưởng và hướng dẫn về Phật giáo của lão Cư sĩ Daisaku Ikeda (池田大作), nhằm kiến tạo sự an lạc, các giá trị nhân văn và phương pháp giáo dục trong thời gian tới.

Lão Cư sĩ Daisaku Ikeda, Chủ tịch Soka Gakkai International (SGI) là triết gia, nhà giáo dục, tác giả và người ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân trên tinh thần từ bi của Phật giáo. Đồng thời, ông cũng là người xây dựng hòa bình, tập trung vào các khái niệm về hạnh phúc và hòa bình thế giới. Soka Gakkai International (SGI) là một mạng lưới Phật giáo toàn cầu, nhằm quảng bá các hướng dẫn của Phật giáo thông qua việc chuyển hóa cá nhân. Đây là một tổ chức Phật giáo lớn nhất thế giới, với khoảng 12 triệu học viên đến từ 192 quốc gia.

Để ghi nhận công lao to lớn của lão Cư sĩ Daisaku Ikeda với hành trình xây dựng cuộc sống hòa bình và hạnh phúc của nhân loại, vào năm 2006, Đại học Southern Illinois University (SIU), Hoa Kỳ đã trân trọng trao tặng bằng Tiến sĩ nhân văn danh dự cho ông.

Nữ Cư sĩ Thường Xuân Đằng nhận định rằng, việc ghi nhận công đức với bằng danh dự đến với lão Cư sĩ Daisaku Ikeda giúp cho các tư tưởng của ông được biết đến nhiều hơn và tạo được ảnh hưởng trong việc thúc đẩy mọi người cùng ngồi lại bên nhau để xây thắm tình đời ý đạo, thấu tình đạt lý, vun bồi thêm nhân duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp, dần dần hiển hiện “chân như, Phật tính”.

Nữ Cư sĩ Thường Xuân Đằng chia sẻ rằng: “Chân như, Phật tính vốn có sẵn trong mỗi người chúng ta, chỉ cần nỗ lực công phu tu tập (ví như lọc tạp chất) thì chân như, Phật tính hiển hiện một cách tự nhiên, khi ấy tứ đức ‘từ, bi, hỷ, xả’ vô lượng vô biên như các đức Phật”.

Theo thông cáo của tổ chức “Những người phật tử hành động vì hòa bình thế giới” (BWP), một trong những hoạt động trọng tâm của tổ chức này trong năm 2018, chính là tham gia cùng Soka Gakkai International (SGI) quốc tế tại Hoa Kỳ tổ chức lễ hội hòa bình thanh niên quốc tế vào tháng 09 tới.

Lễ hội sẽ diễn ra đồng thời tại 9 thành phố bao gồm Chicago, San Francisco, New York, Miami, Honolulu, Atlanta, Los Angeles, Dallas và Phoenix.

Nữ Cư sĩ Thường Xuân Đằng cho biết trọng tâm chính của lễ hội là việc truyền tải các thông điệp của “Những người phật tử hành động vì hòa bình thế giới” (BWP) cũng như tông phái Nhật Liên Chánh tông (Nichiren Shōshū -日蓮正宗), Phật giáo Nhật Bản. Qua đó xiển dương nền hòa bình, giúp đỡ lẫn nhau trở thành những công dân tốt, tích cực hơn nữa trong cuộc sống xã hội.

Vân Tuyền (Nguồn: The Southern Illinois University)