.
.

Mỗi ngày nhớ làm điều lành, cả năm sẽ được an vui


Dưới tiếng mưa lất phất, tiếng ếch nhái kêu râm ran ngoài đồng, làm không gian chùa quê yên bình trong mát. Huynh đệ cùng ngồi bên nhau trong chén trà thiền, cùng nghe chia sẻ chuyện đạo đời những ngày cuối năm, ấm tình, an yên.

1kn.jpgCùng ngồi bên Phật an nhiên trong ngày cuối năm – Ảnh: Khánh Ninh

Đại đức Minh Thạnh (chùa Khánh Ninh, Long An) mở đầu câu chuyện về lòng biết ơn, niềm hạnh phúc khi thầy trò cuối năm với nhiều bận rộn nhưng được may mắn ngồi lại bên nhau.

Rồi thầy chia sẻ: “Thường thì khi mình đau ốm, mình mới chú trọng đến chăm sóc cho chính mình”, những lúc đó, có khi quá muộn, nên mình phải tu tập làm sao mình có hạnh phúc ngay tức thì, chăm sóc chính mình được yên, chỉ đơn giản là mình hạnh phúc với công việc mình đang làm, với người mình đang gặp thì dù mình không làm gì mọi người cũng an rồi.

Đại đức cho biết thêm, vừa qua chùa tổ chức khóa tu mùa đông vào dịp Tết Tây với thông điệp: “Chúng ta mệt vì phải lo toan cái ăn, cái mặc. Lo vì áp lực công việc quá tải. Chán vì cuộc sống đầy hơn thua. Nên ở khóa tu mình được trở về những thập niên 90 của thế kỷ 20, con người không sống cầu kỳ mà đơn giản, sống gần với thiên nhiên, tập cười, ngồi thiền, uống trà, tản bộ, quét lá bồ-đề, ăn chay, ngắm bình minh, đàm đạo bên ánh trăng. Và không sử dụng công nghệ như Facebook, Internet, điện thoại…, chỉ ta với thực tại”.

Rồi các bạn trẻ cũng chia sẻ câu chuyện của chính mình, những trải nghiệm về khó khăn, khổ đau, bất hạnh, để rồi nhận ra, hạnh phúc là mắt mình còn sáng để nhìn rõ mọi thứ, là mình còn thân thể khỏe mạnh, còn có ba mẹ để yêu thương, là bình yên với công việc mình đang làm dù có bon chen đua tranh, là biết yêu thương chính mình.

Cuối năm, nhiều bạn trẻ cũng chọn lựa cho mình những chuyến đi, nhiều bạn chọn về nhà, đi du lịch, khóa tu, từ thiện… hoặc đơn giản là không có đi đâu, vẫn làm việc – an vui.

Có chị khi ngồi ở nhà xem lại khóa tu năm ngoái mình tham dự, đã chia sẻ: “Năm nay bận rộn với công việc, nên không có đi đâu trong dịp Tết. Facebook nhắc lại hình khóa tu năm ngoái bỗng nhớ như in những khoảnh khắc ấy… an nhiên lắm. Anh em cùng nhau tu tập, thiền tọa, chơi đùa, pháp đàm, làm việc an vui. Và đặc biệt, mọi người ai cũng chánh niệm khi máy ảnh giơ lên là nhe răng cười rất duyên.

Năm nay thì khác, nhưng thiệt ra y chang như vậy. Mỗi người một sự tiếp nối an vui khác nhau. Có anh chị em tham gia khóa tu, có người về quê với gia đình, có người chọn tour du lịch ngắn để vui chơi sau một năm làm việc, có người đi làm từ thiện…

“Tên gọi thì có vẻ khác khác nhưng mọi con đường đều mang đến an vui cho một năm mới, mùa xuân mới và cho từng lựa chọn an yên của mỗi người theo cách Phật hướng dẫn. Tự thân ý thức đây là giây phút hạnh phúc” – chị Tịnh Trí bày tỏ cảm xúc.

2kn.jpgThảnh thơi tiếp xúc với đất mẹ – Ảnh: Khánh Ninh

Rồi nhớ lời căn dặn của HT.Thích Bảo Nghiêm trong khóa tu Tết tại chùa Bằng (Hà Nội): “Năm cũ đã khép lại, hãy bằng tinh thần bao dung, tha thứ xả bỏ hết những phiền muộn, âu lo, sân hận, tham lam ra khỏi tâm hồn mình. Hành động tạo tác điều thiện thì kết quả thiện, còn nếu hành động tạo tác điều ác thì kết quả ác. Đó là luật nhân quả bất di bất dịch của đạo Phật, mong mỗi người hãy tin và thực hành theo những điều Phật dạy thì lúc nào chúng ta cũng được an lành và luôn thành công”. Để thực tập mỗi ngày nghĩ, nói, làm điều lành, cho cả năm, cả đời và nhiều đời an vui. An và vui ngay khi đón quả không lành vì đã biết nguyên nhân…

Nhã An