.
.

Khóa tu tuổi trẻ chùa Pháp Vân với chủ đề tuổi trẻ với phật pháp và bảo vệ môi trường


Sáng ngày 15/4, tại chùa Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đã diễn ra khóa tu tuổi trẻ với chủ đề tuổi trẻ với phật pháp và bảo vệ môi trường. Khóa tu được triển khai, thực hiện thí điểm dựa trên kế hoạch hành động về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và truyền thông trong cộng đồng nhân dân thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Môi trường sống của con người ngày càng bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là tại các nước đang phát triển như việt nam. Đây là vấn đề cấp bách đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Ở Việt nam mức độ ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động, trái đất ngày càng nóng lên, sự phân định ranh giới giữa mùa đông và mùa hè đang bị mất dần.
Hàng năm trong không khí của tháng thiên niên hàng loạt các hoạt động, chương trình hưởng ứng bảo vệ môi trường của các bạn sinh viên, như giờ trái đất, tổ chức các chuỗi hoạt động trên các tỉnh thành, thu dọn rác thải, ao hồ kênh rạch,…Nhưng những việc làm này vẫn chưa đạt được nhiều hiệu quả, đặc biệt cần có những buổi chia sẻ, huấn luyện tư tưởng, tuyên truyền rộng rãi tới các bạn trẻ – lực lượng lòng cốt của đất nước. Khóa tu với chủ đề tuổi trẻ với phật pháp và môi trường dưới sự phối hợp tổ chức của clb liên kết trẻ, câu lạc bộ môi trường xanh chùa pháp vân đã thể hiện dựa trên tinh thần đó.

Hiện nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phối hợp với nhiều ban nghành khác, khảo sát và xây dựng các mô hình thí điểm cấp quốc gia về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng Pháp Bảo (chùa Pháp Bảo, thành phố Hồ Chí Minh); Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hải Đức (chùa Hải Đức, Tp Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và ở miền bắc là mô hình điểm tại Chùa Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Câu lạc bộ môi trường xanh chùa pháp vân được thành lập vào cuối năm 2016, đã thực hiện, triển khai nhiều kế hoạch bảo vệ môi trường, khóa tu với chủ để tuổi trẻ với phật pháp và bảo vệ môi trường lần đầu tiên được tổ chức sẽ là một trong chuỗi các hoạt động được thực hiện hàng tháng, và dần nhân rộng ra các chùa tại các tỉnh thành miền bắc

Nhằm giúp các bạn trẻ có cái nhìn thấu đáo hơn về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, định hướng được lối sống và hành vi trong giữ gìn bảo vệ môi trường sống. Ban tổ chức đã xây dựng những phương pháp tiếp cận gần gũi và dễ hiệu, như phát trình chiếu các Clip nói về biến đổi khí hậu, khơi dậy sự tích cực trong mỗi bạn trẻ để bảo vệ môi trường sống. Đặc biệt là các hoạt động của các khách mời, Quang lâm, chứng minh khóa tu có thượng tọa, tiến sĩ thích nhật từ với những bài pháp thoại, giải đáp thắc mắc của giới trẻ, Đại đức thích minh lý hướng dẫn thời khóa thiền ngắn, cùng các hoạt động trò chơi, văn nghệ sôi động do đại đức Thích Minh Trí dẫn chúng. Bên cạnh đó còn có sự giao lưu trò chuyện của Thiện Đức tiến sĩ Nguyễn mạnh hùng (Chủ Tịch HĐQT Công Ty cổ phần sách Thái Hà) là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng. Trong buổi giao lưu tiến sĩ nguyễn mạnh hùng đã chia sẻ nhiều câu chuyện về quan niệm đến chùa của người trẻ ngày nay thông qua cách tiếp cận trẻ trung, linh hoạt hơn. Điểm nhấn của khóa tu là bài pháp thoại của thượng tọa, tiến sĩ thích nhật từ. Thượng tọa đã phân tích và chia sẻ về vấn nạn ô nhiễm môi trường hiện nay đến với các bạn trẻ, đặc biệt hướng dẫn, định hướng để các bạn trẻ có thể tự bảo vệ môi trường thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Bên cạnh đó cũng giúp các bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề phật pháp và môi trường. Thông qua khóa tu thượng tọa cũng muốn gửi gắm nhiều thông điệp trong việc dựa vào ý nghĩa Phật Pháp để thúc đẩy xã hội đặc biệt là giới trẻ tham gia bảo vệ mội trường.

Khóa tu về môi trường lần đầu tiên được tổ chức tại chùa pháp vân đã thu hút hơn 300 bạn trẻ tới tham dự, mang đến một ngày nhiều ý nghĩa, không chỉ hướng dẫn, giúp các bạn có thêm hiểu biết về phật giáo và nhân sinh, mà khóa tu lần này còn là nơi tập huấn cho các bạn những kỹ năng ngồi thiền, thắt chặt kỷ luật trong cách ăn uống, ngủ nghỉ nơi chốn thiền môn, giúp tâm Thanh – Tịnh. Tuy nhiên cũng kết hợp linh hoạt giữa các hoạt động trò chơi đan xen dưới sự dẫn chúng của đại đức trích minh chí, góp phần tạo nên không khí vui tươi thắm tình đạo vị. Dù được thực hiện dưới nhiều nội dung hoạt động khác nhau, song đều nhằm mục đích giúp thay đổi nhận thức và hành vi của các bạn trẻ về môi trường. Khóa tu đã đạt được những hiệu quả đó

Phật giáo trong giai đoạn mới đang đóng vai trò quan trọng trong sự tiến bộ xã hội, là điểm tựa về giáo dục thông qua những ý nghĩa nhân văn to lớn mà giới trẻ hiện nay luôn tâm niệm, giáo dục phật tử nhận thức mối quan hệ mật thiết giữa con người với thế giới tự nhiên qua giáo lý duyên khởi và vô ngã, từ đó gây dựng niềm tin về một đạo đức ứng xử “thiện” với tự nhiên, với môi trường nhằm tiến tới một thế giới chung an bình, tốt đẹp. Chung tay cùng xã hội vào các hoạt động bảo vệ môi trường cũng chính là để bảo vệ chính mình, xây dựng một cõi cực lạc thực sự tại thế gian.

Vũ Đạo – Nguyễn Nhung