.
.

Khóa tu một ngày chùa- chùa Hòa Phúc


Để  tiếp nối các hoạt động tu học thường kỳ dành cho các Phật tử  tu tập theo pháp môn Tịnh độ, ngày 18 tháng 6 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 11/7/2017)  Chùa  Hòa Phúc – thôn Hòa Trúc – xã Hòa Thạch – huyện Quốc Oai – TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” thu hút gần 1000 Phật tử thiện nam, tín nữ về tham dự.

IMG_9701 (Copy) copy

Vì thương tưởng đến hàng Phật tử, Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc , trưởng ban tổ chức, đã có một thời thuyết giảng dành cho tất thảy Phật tử có mặt với chủ đề “ 7 giai đoạn của một đời người” nhằm nhắc nhở cũng như động viên đại chúng nhìn nhận lại từng giai đoạn cuộc đời mà mình đã, đang và sẽ trải qua. Hơn nữa còn giúp các Phật tử hiểu để dạy dỗ, định hướng con cái một cách tốt nhất.

Giai đoạn 10 tuổi chập chững vào đời. Giai đoạn mà trẻ cần được tiếp xúc với tự nhiên, tự tìm tòi học hỏi để tìm ra mục đích tương lai. Không nên gò ép trong môi trường vật chất đầy đủ dẫn đến sự thụ động trong cuộc sống hối hả sau này.

Rồi khi 20 tuổi, giai đoạn dễ bị kích động và muốn thử thách bản thân trong mọi lĩnh vực. Độ tuổi này tâm lý con người đều rất nhạy cảm, rất dễ vì tự trọng, vì bản ngã mà nghe theo những lời dụ dỗ. Hiểu rõ được tâm lý của các con trong độ tuổi này sẽ giúp các bậc phụ huynh có những cách dạy dỗ tốt nhất và mang lại hiệu quả nhất.

30 tuổi, giai đoạn có đủ chính chắn để xây dựng gia đình và sự nghiệp. Nhưng độ tuổi này vẫn chưa thể phân biệt được vô thường trong cuộc đời, vẫn chấp niệm vào vợ đẹp, con ngoan, nhà cao, cửa rộng.

Sau đó đã 40 tuổi chín chắn về mọi thứ từ suy nghĩ, lời nói và hành động, tự làm chủ hoàn toàn, đạt được trình độ nhận thức đúng sai, tốt xấu rõ ràng nhưng giai đoạn này rất dễ sa ngã vì ở độ tuổi này con người ta đã thành đạt, có địa vị nên có nhiều cám dỗ bủa vây.

Khi 50 tuổi, giai đoạn đã thông suốt, biết được mệnh trời, thông suốt chân lý vì đã trải qua phong trần cuộc đời, phân định được đúng sai, tốt xấu để chuyển hóa thành những thiện lành, cần xây dựng đời sống tâm linh lành mạnh.

60 tuổi, giai đoạn mà con người ta đã xem nhẹ tất cả, không bám víu vào bất kì tạp niệm nào. Giai đoạn này con người đã nhận thức rõ được vô thường quanh ta.

Và khi đã70 tuổi, giai đoạn đạt được sự hoàn hảo nhất về cư xử thế gian, thực tập lòng từ bi với tất cả chúng sinh. Chuyển hóa những mối quan hệ giữa người với người.

Qua bài giảng của Đại đức, chúng ta nhận thấy cuộc đời con người chỉ chớp mắt là đã qua đi, ở bất kỳ độ tuổi nào đi chăng nữa cũng đều cần được tu học Phập Pháp để chuyển hóa cảm xúc, chữa lành mọi vết thương, hiểu được nhân quả, tạo dựng cho mình một điểm tựa tâm linh vững chắc có một cuộc sống an lạc trong chánh nệm.

Tiếp nối chương trình tu học “Một ngày an lạc” đại chúng đã được tham dự thời khóa tụng kinh A Di Đà do Đại đức Thích Tâm Giải – Tăng chúng chùa Hòa Phúc cùng chúng trưởng Bảo Trâm hướng dẫn.

Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại buổi lễ:

6E8A2566 (Copy) copy 6E8A2571 (Copy) copy IMG_9699 (Copy) copy IMG_9706 (Copy) copy IMG_9710 (Copy) copy IMG_9730 (Copy) copy

Hà Trang