.
.

Khóa tu “Một ngày an lạc” tháng 3 tại Chùa Hòa Phúc


Những gì ta nhìn thấy có thật là “Có”, vậy những gì ta không nhìn thấy có thật là “Không”? Đi tìm câu trả lời này thật không phải dễ dàng chút nào, bởi phàm là con người thì luôn cố chấp cái “ Ta”, cái” Của ta”. Vì sự vật vô thường, nhưng muốn nó vĩnh viễn thì làm sao có được. Tất cả mọi việc là vô thường, biến đổi, chỉ có chư Phật, chư Bồ tát mới nhìn thấu rõ được bản tánh vốn có của mọi sự vật mà chuyển hóa được thôi, chúng ta cũng đã thấy từ bùn mới có hương sen, từ khổ đau mới thấy hạnh phúc.

Nằm trong chương trình tu học hàng tháng, ngày 14/04/2017 (nhằm ngày 18 tháng 03 năm Đinh Dậu) Chùa Hòa Phúc đã tổ chức khóa tu “Một ngày An Lạc” cho gần 1000 thiện nam, tín nữ về tham dự.

“Về đâu giữa cõi Ta Bà

Con về với Phật giữa trời bao la”

Trong ánh nắng chan hòa của tiết trời tháng 3, mọi cảnh vật cũng như lắng dịu lại trong lòng người, hàng Phật tử đang an nhiên bước những bước chân vân tập về giảng đường chuẩn bị cho khóa lễ buổi sáng. Hiện lên khuôn mặt của các hành giả là sự yên bình, hay có chút gì đó bỡ ngỡ với các bạn thanh niên trẻ, những nụ cười nhẹ nhàng của các em bé và hơn hết là nụ cười lạc quan đến kỳ lạ của người Phật tử đang bước những bước chân trên đôi nạng gỗ. Phải chăng các Phật tử đã thấy con đường về với Phật là con đường tìm được “An lạc” trong cuộc sống đầy bận rộn ngoài kia.

Tại khóa tu “Một ngày An Lạc Niệm Phật” tháng 3, hàng Phật tử Chùa Hòa Phúc đã có đủ nhân duyên được cung thỉnh Đại Đức Thích Đạo Duyệt – Trụ trì chùa Ninh Tảo (Hà Nam) quang lâm thuyết giảng.

IMG_3651 (Copy)

Trong bài giảng Pháp lần này, Đại đức đã mang đến cho các hành giả cái nhìn rõ ràng hơn về “Pháp môn niệm Phật”, con đường đi ngắn nhất thoát khỏi luân hồi, thoát khỏi những khổ đau.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không tránh khỏi những khổ đau, do chính mình gây ra cho mình, hay người khác gây ra, cũng từ đó tạo ra những “Tham – Sân – Si”, nếu chúng ta vẫn còn tạo nghiệp vậy làm thế nào để vãng sinh về Tịnh Độ, nhất là khi chúng ta không còn hiện hữu trên thế gian này nữa, và những điều gì cần phải làm khi người thân của mình đã không còn trụ trong thân Tứ Đại?

Để trả lời cho câu hỏi này, Đại Đức – đã trích “Phẩm thứ 7 Lợi ích kẻ còn người mất” trong Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện để giảng giải cho hàng Phật tử hiểu rõ hơn về ý nghĩa trong từng lời kinh. Những lời Đại đức giảng sư trích từ trong Kinh Địa Tạng như thức tỉnh hàng Phật tử, khuyên mọi người hãy tu học tinh tấn, nỗ lực hàng ngày bởi vô thường lúc nào hiện diện, lúc chúng ta còn hiện hữu hãy siêng năng làm việc thiện, đoạn trừ việc ác, một lòng phát nguyện mở ra cánh cửa thoát khỏi luân hồi bằng việc giờ giờ, phút phút nhất tâm niệm hồng danh “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Sáng nghe pháp, niệm Phật và ngồi thiền, buổi chiều dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Tâm Giải các Phật tử đã tham gia khóa lễ “Tịnh Độ Niệm Phật”, qua thời công phu như được tiếp thêm niềm tin, sức mạnh tu tập cho Phật tử để được vãng sinh về thế giới Tây Phương Cực Lạc.

IMG_3649 (Copy)

Tiếp đó, Đại Đức Thích Tâm Hòa – Trụ Trì chùa Hòa Phúc đã quang lâm giảng đường để dành những lời sách tấn cho hàng Phật tử. Đại Đức đã chia sẻ thẳng thắn rằng hiện tại đã có rất nhiều những giáo phái mang mác “Đạo Phật”. Một là: tổ chức này cũng niệm Phật nhưng không đảnh lễ Tam Bảo, không hồi hướng, không phát nguyện, không Quy y Tam Bảo – Hai là: tổ chức này không tin vào Đức Phật, vào Bồ Tát. Qua đây thầy cũng chỉ ra người con Phật phải tin tưởng vào chính mình, vào con đường mình đi. Với những người con Phật, đi theo con đường Tịnh Độ phải lấy “Giới Luật là chính niệm”, lấy “ Lục tự Di Đà: Nam mô A Di Đà Phật”, lấy “Lục độ vạn hạnh “ làm việc gì có thể làm thì làm hết” làm kim chỉ nam cho con đường tu tập của mình.

Khóa tu “ Một ngày An Lạc Niệm Phật” khép lại, mà những thời pháp nhũ, những lời sách tấn của quý Thầy như làm bừng sáng tâm trí của mỗi hành giả. Những câu hỏi bấy lâu thắc mắc cũng được giải đáp, con đường đi về Tây Phương Cực Lạc càng lúc càng sáng tỏ, sự hoan hỷ hiện rõ trên từng khuôn mặt Phật tử dưới ánh nắng chiều đang ngả về Phương Tây.

Sau đây là một số hình ảnh của khóa tu:

IMG_3589 (Copy) IMG_3591 (Copy) IMG_3606 (Copy) IMG_3622 (Copy) IMG_3625 (Copy) IMG_3653 (Copy) IMG_3683 (Copy)

Liên Én