.
.

Hà Nội: Khóa tu Bát Quan Trai tháng 9 tại Chùa Hòa Phúc


Hòa cùng tiết trời dịu mát mới chớm thu, trong không gian tĩnh lặng, vừa qua tại chùa Hòa Phúc (thôn Hòa Trúc – xã Hòa Thạch – huyện Quốc Oai – TP. Hà Nội) đã diễn ra khóa tu Bát quan trai từ ngày 20 đến ngày 22/10/2017.


Khóa tu Bát quan trai tháng 9 lần này tại chùa Hòa Phúc đã có thêm những nét mới khi tiếp nhận đơn đăng kí không chỉ từ các hàng Phật tử cao tuổi mà còn có các bạn học sinh, sinh viên về tham dự. Đúng 14h00, quý Phật tử đã cung thỉnh Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì chùa Hòa Phúc quang lâm giảng đường niêm hương bạch Phật và truyền thụ “Bát Quan Trai Giới”.

Cùng với sự hướng dẫn chỉ dạy từ bi của Quý thầy, các giới tử đã phát nguyện trước Tam Bảo, nguyện tinh tấn tu tập, giữ gìn giới luật trọn vẹn để tăng trưởng phước báu cho mình và nguyện cho tha nhân khắp cõi Sa Bà sớm biết tới niềm an vui trong Phật pháp. Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh cùng với trầm hương lan tỏa, các giới tử đã nguyện gỡ bỏ với những thú vui tầm thường, tu tập tinh tấn.

Người thọ nhận giới Bát quan trai nếu gìn giữ đúng giới luật, dù thời gian chỉ có một ngày một đêm nhưng đạo quả tu hành đạt được rất lớn. Theo kinh Xuất giới công đức, Ðức Phật có dạy :”Người phát tâm tu hạnh xuất gia trong một ngày, một đêm, có thể chuyển vô lượng tội, tăng trưởng vô lượng phước. Hạt như ý bảo châu tuy nhỏ, nhưng sáng hơn muôn ngàn thứ ngọc khác “.

Đặc biệt, xuyên suốt cùng 8 giới luật, các giới đã cùng được Đại đức dẫn lối đưa đường thoát khỏi vô minh qua 2 thời Pháp thoại vào 2 ngày 21-22/10/2017, phá tan khói mù tăm tối trong cuộc sống của mình.

Trong cõi Sa Bà, nguyên nhân nào khiến chúng ta mãi mãi khổ đau tiếp diễn? Từ những kinh nghiệm trong nhiều năm tu tập của mình, Đại đức đã chỉ ra rằng “Khổ là một cảm giác khó chịu, bức xúc, đau đớn, sự bức bách đau đớn của thể xác. Khi ta bị một gai nhọn đâm buốt bàn chân hay một hạt cát vào trong mắt khó chịu… Không chỉ vậy, Khổ còn là do không toại ý, không vừa lòng tạo nên nỗi đau đớn về tâm lý. Những mất mát, thua thiệt trong cuộc đời làm mình khổ. Trong đó, 8 cái khổ mà người trần không nằm ngoài, đó là Sinh – Già – Bệnh – Chết – Ái biệt ly (yêu thương mà phải chia lìa) – Oán tắng hội (dù ghét bỏ nhưng vẫn phải đối mặt) – Cầu bất đắc – Ngũ ấm xí thạnh. Nguyên nhân của Khổ chính từ Ái, gồm có Ngã Ái và Sở hữu ái, biểu hiện qua 6 căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý) tiếp xúc với 6 trần (sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp) tạo nên 6 thức: nhãn thức, nhĩ thức, tỵ, thiệt, thân và ý…

Để kết thúc những ngày chuyên tu tại chùa Hòa Phúc, các giới tử đã tham dự buổi “Lễ Xả Giới” vào chiều ngày 22/10/2017. Tại đây, Đại đức Thích Tâm Hòa đã sách tấn hàng Phật tử phải luôn ghi nhớ, mình là Phật tử, là những vị Phật, vị Bồ Tát trong tương lai vì vậy dù sống trong chốn thiền môn hay nơi trần tục cũng cần phải nỗ lực tinh tấn tu hành, biết ứng dụng giáo lý của nhà Phật vào cuộc sống để phá tan khói mù tăm tối trong cuộc sống của mình.

Thay mặt quý chư Tăng chùa Hòa Phúc, Đại đức gửi lời cảm niệm công đức của quý vị Phật tử gần xa đã nỗ lực trợ duyên cho khóa tu được thập phần viên mãn đúng như tâm nguyện của nhà chùa.

Sau đây là một số hình ảnh của khóa tu:

IMG_0140 (Copy) IMG_0142 (Copy) IMG_0162 (Copy) IMG_0168 (Copy) IMG_0223 (Copy) IMG_0225 (Copy) IMG_0228 (Copy) IMG_0234 (Copy) IMG_0235 (Copy) IMG_0266 (Copy) IMG_0267 (Copy)

Kim Ngân