.
.

Hà Nội: Chùa Yên Phú khai mạc khóa tu “Sáng Đạo trong Đời” lần thứ 11


Sáng ngày 19 tháng 06 năm 2018, nhằm ngày 06 tháng 05 năm Mậu Tuất, tại chùa Yên Phú – Liên Ninh – Thanh Trì – HN, chư tôn đức Tăng bản tự đã long trọng tổ chức khóa tu mùa hè với chủ đề “Sáng đạo trong đời” cho gần 500 em nhỏ độ tuổi từ 8 – 15 tuổi. Đây là một hình thức sinh hoạt, tu học, vui chơi mới mẻ, an lành có tác dụng bổ ích trực tiếp và có giá trị chuyển hóa rất nhiều tới các bạn thanh thiếu niên.

42-1

Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Yoshimizu Daichi – Nguyên chủ tịch hội Tịnh độ tông Nhật Bản; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Ủy viên thư ký HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban văn hóa TW GHPGVN, Trưởng Ban tổ chức khóa tu cùng chư tôn đức Tăng bản tự.
Sau nghi thức niêm hương lễ Tam Bảo, Đại đức Thích Minh Chính đã đọc diễn văn khai mạc khóa tu. Đại đức nhấn mạnh “Hiện nay trong sự phát triển như vũ bão của thời đại, khoa học đạt đến đỉnh cao nền tiên tiến văn minh, nhưng đạo đức tình người có nhiều báo động nguy cơ băng hoại tụt dốc. Việc mở ra khóa tu mùa hè là hoạt động thiết thực nhất để hướng giới trẻ nhận ra mục đích và lý tưởng sống, tạo ra cho giới trẻ một sân chơi lành mạnh, bổ ích và hướng thiện.Tham dự khóa tu mùa hè , các bạn trẻ không chỉ được nghe giảng dạy giáo lý nhà Phật, giáo dục đạo đức nhân cách làm người, lòng hiếu thảo với cha mẹ, sự đồng cảm thương yêu với muôn người, muôn vật mà còn được giáo dục các kỹ năng sống, tính tự lập. Bên cạnh đó, các bạn sẽ tham dự các trò chơi bổ ích, được giao lưu học hỏi, có thêm nhiều người bạn tốt. Dù thời gian ngắn ngủi nhưng chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm hữu ích. Là hành trang cần thiết cho các bạn trên bước đường trưởng thành, là phương châm giúp các bạn sống bình an, vững vàng trong dòng thác văn minh hội nhập đương thời“.
Tiếp theo, em Phùng Đức Trung đã đại diện cho gần 500 khóa sinh đối trước chư tôn đức chứng minh dâng lời phát nguyện tu tập tinh tiến, chấp hành nội quy khóa tu mà ban tổ chức đã đề ra.
Nhân dịp này, Hoà thượng Yoshimizu Daichi đã ban đạo từ tới gần 500 khóa sinh, bày tỏ niềm hoan hỷ trước sự tinh tiến tu tập của các em nhỏ và gửi lời tri ân đến ban tổ chức đã kết duyên để hoà thượng đến gặp gỡ và chia sẻ với các em nhỏ tại khóa tu này. Hoà thượng đã nhấn mạnh tới hai lĩnh vực với các khóa sinh. Thứ nhất là ngũ chuẩn chính hạnh và thứ hai là thập niệm truyền. Ngũ chuẩn chính hạnh gồm: lễ bái, niệm Phật, đọc tụng, quán sát và tán thán. Đây là 5 phương pháp cũng như là 5 đặc điểm cơ bản cho các hành giả tu tập. Đồng thời là một nền tảng căn bản cho chúng ta có một phương pháp thực tiễn. Hoà thượng cũng biết khoá tu này dành cho các em học sinh, và có những chương trình vui chơi lành mạnh, linh hoạt, sống động để các em có thể tiếp thu kiến thức Phật pháp. Chính vì vậy, hoà thượng chuyển hoá đề tài chỉ dẫn cho các em phương pháp thập niệm truyền, nhằm chỉ dẫn ra 10 chức năng quan trọng trên gương mặt và 10 chức năng quan trọng trên toàn thân thể, để khi chúng ta chiêm bái tượng Phật ngồi hay tượng Phật đứng, chúng ta liên tưởng tới thân thể mình để cho thân khỏe tâm an. Đây là phương pháp truyền thống cổ xưa của Tịnh độ tông Nhật Bản do ngài Pháp Nhiên khai sáng. Khi được Hoà thượng vừa chỉ dẫn vừa niệm Phật thì các em cũng làm theo, tiếng niệm Phật của gần 500 khóa sinh đồng vang vọng thẩm thấu đến Tam Bảo, năng lượng của tứ chúng đồng tu khiến cho mọi người ai cũng hoan hỷ vui mừng.
Sau phần ban đạo từ của Hoà thượng Daichi, Ban tổ chức đã cung thỉnh Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ cho các khóa sinh nhỏ. Hoà thượng đã hoan hỷ chia sẻ bảy điều hay ý đẹp đến cho các em. Hoà thượng cũng nhấn mạnh lại phương pháp thập niệm truyền mà hoà thượng Daichi chỉ dẫn cho các em vì đây là phương pháp dễ thực hành, dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi của các em. Qua đó, Hòa thượng đã có lời động viên, sách tấn các khóa sinh trong những ngày tu tập tại chùa hãy cố gắng tu tập tinh tiến, rời xa cuộc sống công nghệ ồn ào, sống an vui bên quý thầy và các bạn đồng tu, học tập những điều hay điều tốt để áp dụng được vào thực tiễn, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, người công dân tốt của xã hội và đồng thời là người Phật tử thuần thành của Đức Thế Tôn.
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được: