Tối ngày 3/5 (8/4 Đinh Dậu), tại chùa Đức Hòa – Văn phòng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa, số 128 đường Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp, Tăng chúng và nam nữ Phật tử đã trang nghiêm làm lễ khai kinh đón mừng ngày đản sanh của Đức từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, Ủy viên HĐTSTƯ GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kiêm Trưởng BTS Phật giáo thị xã Ninh Hòa; Đại đức Thích Nhuận Đức, Phó thường trực BTS Phật giáo thị xã Ninh Hòa.
Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, tụng kinh khánh đản, Đại đức Thích Nhuận Đức đã chia sẻ pháp thoại: “Tưởng niệm ân đức của Đức Bổn Sư”.
Mỗi năm đến ngày Lễ Phật đản, người con Phật đều ôn lại lịch sử của Đức Bổn sư để chiêm nghiệm và hành trì. Từ khi Đức Bổn sư nhập Niết-bàn cho đến nay, hàng trăm nghìn quyển sách, thơ ca, huyền thoại đã được sáng tác để ca ngợi Ngài. Nhưng tất cả mọi lời tán thán, ca ngợi dù cho hay đẹp đến đâu, cũng không thể ngang cỡ con người hoàn thiện đó, hoàn thiện đến mức nhân loại đã suy tôn Ngài là bậc thầy của loài Trời và loài Người, là bậc tôn quý nhất trong cõi thế.
Cách tán thán và ca ngợi Ngài tốt đẹp nhất, làm vui lòng Ngài nhất là học tập Ngài, cố gắng tối đa sống theo lời Ngài chỉ dạy, đi theo con đường Ngài đã đi. Đó là con đường Bát chánh đạo, con đường Giới, Định, Tuệ. Con đường lấy giới, nếp sống đạo đức làm căn bản.
Khóa lễ chính thức vào lúc 19h00 và kết thúc vào lúc 20h30, những lời kinh trong bài sám Khánh đản đã lay động tâm thức của nam nữ Phật tử, làm sống lại những công hạnh cao cả của đức Phật, cách đây hơn 25 thế kỷ, đã tìm con đường giải thoát cho muôn loài.
Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên , Vô Ưu Thọ Hạ, Thị Hiện Đản Sanh, Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Bài, ảnh: Quảng Ấn