.
.

TP. Cần Thơ: Hoành tráng đêm văn nghệ chào mừng Hội trại 11


Mảnh đất Tây Đô trù phú xinh đẹp, con người Tây Đô chân chất nghĩa tình. Cần Thơ được xem là điểm đến lý tưởng, là nơi giao thoa văn hóa giữa các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Có lẻ đây chính là lý do mà BTC Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 11 với chủ đề “Nghĩa tình miền Tây” (27-30/7/2017) tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam đã thực hiện đêm nhạc mang đậm tính văn hóa vùng miền, ca ngợi tinh thần đạo đức nhân văn giữa đời và đạo.

Mảnh đất Tây Đô trù phú xinh đẹp, con người Tây Đô chân chất nghĩa tình. Cần Thơ được xem là điểm đến lý tưởng, là nơi giao thoa văn hóa giữa các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Có lẻ đây chính là lý do mà BTC Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 11 với chủ đề “Nghĩa tình miền Tây” (27-30/7/2017) tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam đã thực hiện đêm nhạc mang đậm tính văn hóa vùng miền, ca ngợi tinh thần đạo đức nhân văn giữa đời và đạo.
Trước ba tháng Hội trại diễn ra, tất cả 13 đơn vị tại khu vực các tỉnh miền Tây được BTC thông báo và lập kế hoạch cho đêm văn nghệ lửa trại mang đậm tính nghệ thuật đặc trưng cho vùng lãnh thổ miền Tây Nam Bộ. Hơn 1200 bạn trẻ sẽ được tự do chọn lựa các tiết mục dự thi của mình với nội dung phù hợp cho tình đời ý đạo.
Sáng 28/7/2017, quý thầy cô trong tiểu ban văn nghệ Hội trại gồm trưởng ban là ĐĐ. Thích Chí Giác Thông và phó ban là SC.TN Huệ Nghiêm đã cung thỉnh chư tôn đức trong BTC làm giám khảo cho buổi tổng duyệt văn nghệ (vòng loại). Suốt hơn 2 giờ tổng duyệt, BTC đã chọn ra 12 tiết mục đặc sắc cho đêm thi chung kết (28/7/2017). Hầu hết các tiết mục dự thi đều được các bạn thiện sinh đầu tư nghiêm túc từ nội dung đến hình thức. Thế nên việc chọn lựa các tiết mục lọt vào vòng chung kết là vấn đề rất khó khăn cho ban giám khảo. Phải thảo luận rất lâu quý thầy cô trong ban giám khảo mới đi đến thống nhất cho các tiết mục vào vòng trong.
Bao nhiêu hồi hộp, bấy nhiêu đợi chờ rồi đêm chung kết văn nghệ cũng đến. Bắt đầu từ chiều 28/7, tất cả các bạn trại sinh, không ai bảo ai nhưng tinh thần và khí thế luôn sẵn sàng cho đêm chung kết. Ai cũng muốn mình được tỏa sáng, ai cũng mong mình sẽ thực hiện tốt nhất các tiết mục biểu diễn để cúng dường lên chư Phật, chư tôn đức trong BTC và hơn 1200 các bạn đồng tu có mặt. Sân khấu đêm thi được dàn dựng công phu, chuyên nghiệp với dàn âm thanh, ánh sáng hiện đại. Đặc biệt và gây sự tò mò, chú ý cho tất cả các bạn trại sinh vẫn là thành phần ban giám khảo. Những tràng pháo tay, những tiếng hò reo không ngớt để chào mừng quý thầy cô trong BTC tham dự chứng minh. Ngoài ra, chương trình văn nghệ và thành phần ban giám khảo còn có sự tham dự của các nghệ sĩ được giới trẻ đặc biệt mến mộ, yêu thích đó là hai ca sĩ Quách Tuấn Du và Thùy Trang. Sự xuất hiện của hai ca sĩ Phật tử đã làm cho sân khấu vỡ òa vì sự phấn khích của các em dành cho họ. BTC muốn mang lại một đêm thi hoành tráng, chuyên nghiệp, ấn tượng và thể hiện sự công bằng giữa các đội nên đã có sự chuẩn bị rất chu đáo từ khâu tổ chức đến thành phần ban giám khảo. TT. Thích Bình Tâm thay mặt chư tôn đức trong BTC phát biểu khai mạc chương trình đêm chung kết văn nghệ.
Đêm diễn được bắt đầu với tiết mục chào mừng ấn tượng và hai vị MC dẫn chuyện rất duyên dáng, dễ thương Bảo Ngân và Hoàng Nhân. Từng tiết mục biểu diễn trên sân khấu, là tất cả sự đầu tư nghiêm túc mà các em đã đặt trọn trái tim mình vào đó. Nội dung các tiết mục biểu diễn trong đêm thi cũng rất đa dạng, phong phú, những ca khúc mang âm hưởng đặc sắc của vùng miền sông nước Tây Đô. Các bài hát ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, lòng hiếu kinh ông bà, cha mẹ, sự tri ân ba ngôi tâm linh và trái tim muốn báo đền ơn Phật đã được thể hiện trọn vẹn trong đêm thi. Bên cạnh đó, những điệu múa làm lay động lòng người, những vỡ kịch dâng trào cảm xúc, những ca khúc cải lương và những vũ điệu sôi nổi đã làm đêm thi thêm đa dạng, chuyên nghiệp. Hai anh chị ca sĩ Phật tử Quách Tuấn Du và Thùy Trang ngoài việc làm giám khảo, còn hào hứng biểu diễn những tiết mục đặc sắc để cúng dường lên chư tôn đức trong BTC và tặng đến tất cả các bạn tu sinh. Đây chính là điểm nhấn, là ấn tượng khó phai trong lòng các bạn trẻ và người tham dự.
Sau hơn 2 giờ biểu diễn, đêm văn nghệ chung kết chào mừng Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 11 với chủ đề “Nghĩa tình miền Tây” đã khép lại với các phần thưởng cao quý. Giải nhất thuộc về đơn vị tỉnh Bến Tre với tiết mục múa “Linh thiêng vùng đất chín rồng”. Giải nhì thuộc về đội chủ nhà Cần Thơ với tiết mục nhảy hiện đại “Nghĩa tình miền Tây”. Giải ba thuộc về đơn vị tỉnh Tiền Giang với tiết mục múa “Mưa bay tháp cổ”.

Chưa dừng lại ở đó, sau đêm chung kết cuộc thi văn nghệ, BTC tiếp tục đưa 1200 các bạn trẻ đến với không khí tưng bừng, ấm áp của đêm lửa trại “Nghĩa tình miền Tây”. Trời Tây Đô ấm lên vì ánh lửa, đất Phương Nam bừng sáng bởi nghĩa tình. Từng bàn tay xiết chặt bàn tay vòng quanh trong ánh lửa, những ca khúc kêu gọi sự đoàn kết, tình yêu thương, hướng lòng sống vì đời, vì đạo được vang lên làm không gian bao la đêm Thiền viện như thổi vào sức sống mới. Những chiếc đèn được thả lên bầu trời tạo ấn tượng khó quên. Thật may mắn cho tất cả chúng ta, những người hữu duyên được tham dự Hội trại tuổi trẻ lần thứ 11 này, để cảm nhận sâu sắc rằng mình đã có một tuổi trẻ không hoang phí, một tuổi trẻ đúng nghĩa, tạo cảm hứng sống lợi ích cho mình và cho cả tha nhân.
Xin gới thiệu những hình ảnh lung linh của đêm văn nghệ, lửa trại:

Ban Truyền thông Hội trại