.
.

Thủ tướng Ấn Độ sẽ thăm chùa Quán Sứ


Người đứng đầu Chính phủ của đất nước Phật giáo Ấn Độ sẽ đến thăm trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội.

Trong chương trình làm việc bận rộn tại Hà Nội ngày 3/9, ông Narendra Modi sẽ đến thăm chùa Quán Sứ, nơi đặt trụ sở của Giáo hội Phật giáo VN, theo lời mời của Giáo hội, Đại sứ Ấn Độ Harish Parvathaneni hôm nay khẳng định.

Ông cho biết Phật giáo là một trong những cầu nối văn hóa giữa hai quốc gia, hàng năm nhiều Phật tử VN sang chiêm bái các di tích Phật giáo ở Ấn Độ, cũng như nhiều hoạt động giao lưu về tôn giáo giữa nhân dân hai nước. Bản thân Thủ tướng Narendra Modi, dù theo đạo Hindu, rất coi trọng vai trò của Phật giáo.

Thủ tướng Modi tại một buổi lễ Phật giáo quốc tế năm 2015. Ảnh: PTI

Đại sứ Parvathaneni cũng cho biết dự kiến trong chuyến thăm này, hai bên sẽ ký kết một số văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, văn hóa, thương mại và quốc phòng an ninh.

Nằm trong khoản tín dụng 100 triệu USD mà hai bên đã đạt được thỏa thuận năm 2014, một hợp đồng cung cấp 4 tàu tuần tra cho quân đội VN có thể được ký kết. Ấn Độ và Việt Nam cũng tiếp tục tăng cường quan hệ quốc phòng trên các lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực…

Thông báo Đại sứ quán Ấn Độ vừa trở thành một trong những cơ quan đại diện quốc tế đầu tiên ở Hà Nội lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời, Đại sứ Parvathaneni cho biết năng lượng mới, năng lượng tái tạo là mối quan tâm lớn của Thủ tướng Narendra Modi và cũng là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước mà chuyến thăm này muốn thúc đẩy.

Chung Hoàng