.
.

Thủ tướng Ấn Độ lễ Phật và giao lưu với Tăng Ni tại chùa Quán Sứ


Chiều ngày 03/09/2016, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm và giao lưu với Tăng Ni Việt Nam tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Chào đón phái đoàn Thủ tướng Ấn Độ có HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo hội và hàng trăm Tăng Ni Việt Nam. Đi cùng đoàn Thủ Tướng Ấn Độ có ông Vũ Đức Đam, phó thủ tướng chính phủ Việt Nam.

Trong chuyến thăm, theo sự hướng dẫn của HT Chủ tịch Giáo hội, Thủ tướng Modi đã lễ Phật tại chánh điện chùa Quán Sứ. Sau đó, Ngài thủ tướng Ấn Độ đã có buổi giao lưu với Tăng Ni Việt Nam. Tại buổi giao lưu, sau bài phát biểu của HT. Thích Thiện Nhơn, Thủ tướng Ấn Độ đã đến tận nơi thăm hỏi các Tăng Ni sinh về quá trình và ước mong được du học tại Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh: “2000 năm trở về trước, phần lớn các vị vua đi đến đâu cũng gieo rắc chiến tranh và hận thù. Nhưng khi Phật giáo đặt chân đến Việt Nam thì mang lại hòa bình, đó là giá trị minh triết của đạo Phật mà Ấn Độ tự hào có cơ hội giới thiệu đến Việt Nam và các nước trong khu vực. Tổng thống Prasad của Ấn Độ năm 1958 cũng đã đến trồng cây bồ đề tại chùa Trấn Quốc và chùa Một Cột đánh dấu bước ngoặt ngoại giao giữa hai nước. Và ngày hôm nay, ông rất xúc động khi đến thăm chùa Quán Sứ với sự tiếp đón nồng hậu của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch GHPGVN cùng hàng trăm Tăng Ni trong đó có gần 40 Tăng Ni đã từng du học tại Ấn Độ. Tôi mong rằng mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ về văn hóa, kinh tế và chính trị, mối quan hệ về Phật giáo ngày càng được phát triển trong tương lai.

Khi giao lưu với các Tăng Ni sinh đã từng du học tại Ấn Độ, tôi thấy toát lên một nét rạng rỡ, còn các vị đang còn học tại học viện thì đều có mong muốn đến du học tại Ấn Độ, đặc biệt là tìm hiểu thêm về minh triết đạo Phật nơi mà đạo Phật đã được sinh ra. Chính phủ Ấn Độ dự định sẽ trao tặng các xuất học bổng cho Tăng Ni đến du học để có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với những giá trị to lớn mà đức Phật, người con của Ấn Độ đã trao tặng cho nhân loại.”

Kết thúc chuyến thăm, Thủ tướng Ấn Độ đã chụp hình lưu niệm cùng chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo hội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngộ Dũng