.
.

Thái Nguyên: Trọng thể tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo Tỉnh lần thứ IV Nhiệm kỳ ( 2017- 2022)


Trong bầu không khí trang nghiêm thắm tình đạo vị, đoàn kết của những người con Phật, sáng nay ngày 19/07/2017 (tức ngày 26/06 ÂL),Tại Hội trường nhà VH trung tâm tỉnh Thái Nguyên trọng thể tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo Tỉnh NK (2017- 2022).

Đại hội đặt dưới sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm TƯGHPGVN có: HT Thích Thanh Dũng- Phó Thư ký HĐCM TƯ GHPGVN; HT Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN; HT Thích Thanh Nhiễu- Phó Chủ tịch TT HĐTS TƯ GHPGVN; HT Thích Thiện Pháp- Phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TƯ GHPGVN; HT Thích Bảo Nghiêm- Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; HT Thích Gia Quang- Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN; HT Thích Quảng Tùng- Phó CT HĐTS, Trưởng Ban TTXH TƯ GHPGVN; TT Thích Thanh Quyết- Phó CT HĐTS, quyền Trưởng Ban giáo dục Tăng ni TƯ GHPGVN; HT Thích Thanh Điện- Phó Tổng Thư ký, Chánh VP I TƯ GHPGVN; TT Thích Quảng Hà- Phó CT HĐTS, Phó TT Ban Kiểm soát TƯ GHPGVN; TT Thích Thanh Phong- UV TT HĐTS, Trưởng Ban Kinh tế tài chính TƯ GHPGVN; TT Thích Thanh Chính UV TT HĐTS, Phó TT BTS GHPGVN TP Hà Nội; TT Thích Nguyên Thành- UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; Trưởng BTC Đại hội; Cùng các chư tôn đức Tăng Ni Thường Trực BTS PG của 27 tỉnh thành phía Bắc, các Ban Ngành , BTS PG các huyện, tỉnh và hàng trăm Tăng, Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

Đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên có sự hiện diện của ông Dương Ngọc Tấn- Phó Trưởng Ban TG, ông Nguyễn Thế Doanh- Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Bùi Xuân Hòa- Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch HĐND Tỉnh; Nguyễn Đức Minh- UV Ban chấp hành Đảng ủy- Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Thái Nguyên; Nguyễn Thanh Tùng- UV Ban TV Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên; Nguyễn Văn Khoa- chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên; Phạm Hoàng Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh; Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Ủy viên BCH Đảng bộ; bà Nguyễn Thị Mạnh Anh- Phó GĐ Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Tỉnh; Đoàn Thị Hảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên; Có mặt tại Đại lễ hôm nay, còn có các Ban, Bộ ngành T.Ư, cũng như quý vị đại diện Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN cùng các Sở, Ban ngành tỉnh Thái Nguyên; các quý vị lãnh đạo đại diện Đảng, chính quyền, mặt trận các thị huyện, thành phố tỉnh Thái Nguyên cùng về tham dự.

Năm năm một nhiệm kỳ, công tác phật sự đã kết thúc tốt đẹp, phát huy truyền thống “hộ quốc an dân” trong thời kỳ mới, Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên luôn theo sát phương châm “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội”. Trong nhiệm kỳ qua, GHPG Tỉnh đã thực hiện tốt chương trình Phật sự, động viên Phật tử thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước sao cho phù hợp với điều kiện của Tỉnh, nhất là pháp luật về Tín ngưỡng, Tôn giáo.

Lên đọc diễn văn khai mạc. TT Thích Nguyên Thành- Trưởng Ban tổ chức Đại hội cho biết, trong thời gian qua GHPGVN tỉnh Thái Nguyên luôn kế thừa truyền thống đoàn kết, hoà hợp gắn liền với dân tộc, phát huy nguồn trí tuệ tập thể của Tăng Ni, phật tử. Trong không khí trang nghiêm tràn đầy hỷ lạc dưới ánh hào quang vô lượng của Đức thế tôn, sự gia hộ của chư vị Trưởng lão tiền bối hữu công đối với Dân tộc và Đạo pháp, TT.
khẳng định trong thời gian tới, mọi công tác cũng như nhiệm vụ sẽ ngày càng được thực hiện tốt hơn, phát triển hơn.
Theo báo cáo tại Đại hội, nhiệm kì vừa qua, công tác Phật sự trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều thành tích trong mọi lĩnh vực.

Đại đức Thích Đạo Quảng- Phó Ban Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nêu trong bản báo cáo tổng kết Phật sự nhiệm kỳ III như sau:

Trong nhiệm kỳ III (2012-2017), được sự chấp thuận của các cấp chính quyền và Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh đã ra quyết định bổ nhiệm cho 15 Tăng Ni ( trong đó có 1 vị kiêm nhiệm) đầy đủ thủ tục hồ sơ về trụ trì và kiêm trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh.

Quản lý Tăng Ni là việc làm thường xuyên quan trọng của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, vì vậy Thường trực Ban Trị sự chỉ đạo Ban Tăng sự kiểm tra, thống kê lập danh sách Tăng Ni trong toàn tỉnh. Hiện nay, còn một số Tăng Ni đã và đang làm thủ tục có nguyện vọng về làm công tác Phật sự tại tỉnh Thái Nguyên.

Do đặc thù là một tỉnh trung du miền núi, số lượng Tăng Ni còn quá ít so với điều kiện thực tế, nên việc phục vụ tín ngưỡng, tôn giáo và hoằng pháp ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Hiện tại 50 chùa có Tăng Ni (30 vị trụ trì, 20 vị có đăng ký sinh hoạt với cấp huyện, thị), những chùa chưa có Tăng Ni trụ trì, do các Ban Hộ tự quản lý. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã và đang hướng dẫn Ban Hộ tự các chùa làm tốt chức trách của mình, giữ gìn bảo tồn di sản văn hóa, thay mặt Tăng Ni hướng dẫn các phật tử, sống hiền, tu thiện, đúng với phương châm và tôn chỉ của đạo Phật làm tốt đời, đẹp đạo; đồng thời cũng phổ biến Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự đến Tăng Ni, Phật tử các chùa trên địa bàn tỉnh. Có thể nói, những thành tựu Phật sự đạt được, đó là kết tinh trí tuệ của một tập thể thống nhất ý chí cao, nhờ vào sự chỉ đạo kịp thời của TƯGH, sự hỗ trợ tận tình của chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể trong toàn tỉnh.

Trong nhiệm kì tới, BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên cũng đã đề ra những mục tiêu cũng như phương hướng mới để ngày một hoàn thiện hơn trên cơ sở đánh giá đúng và phát huy tốt những ưu điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục những khuyết điểm.

Cũng tại Đại hội, BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ cũ đã tuyên bố mãn nhiệm,đồng thời BTS giới thệu nhân sự dự kiến suy cử vào BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên. Với tinh thần hiệp thương dân chủ, BTS nhất trí suy cử 41 vị, Trong đó, TT Thích Nguyên Thành tái đắc cử tân trưởng Ban Tri sự. Như vậy BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên khóa IV nhiệm kỳ 2017- 2022 có 11 thành viên trong Thường trực Ban Trị sự và 30 vị ủy viên BTS.
Có thể khẳng định những thành tựu Phật sự mà Tăng Ni Phật tử đã đạt được là nhờ sự quan tâm sâu sắc của Chư tôn đức BTT HĐTS GHPGVN, sự giúp đỡ nhiệt tình của các ban ngành các cấp lãnh đạo tỉnh,huyện,thị xã trong toàn tỉnh. BTS nhiệm kỳ IV tin tưởng sẽ vẫn nhận được những sự quan tâm nhiệt huyết ấy để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua Đại hội lần này,toàn thể Tăng Ni, tín đồ Phật tử đã bày tỏ lòng tri ân lớn,thành công của Đại hội hôm nay sẽ tạo đà mới cho sự phát triển mới của BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ IV( 2017- 2022).

Phát biểu tại Đại hội, ông Bùi Xuân Hòa- Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên có đôi lời chúc mừng đối với những thành tích mà Giáo hội đã đạt được trong nhiệm kì trước, cũng như bày tỏ quan điểm động viên, khích lệ đối với BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên. Ông nhấn mạnh, đối với chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước về công tác tôn giáo, tỉnh luôn xác định vai trò quan trọng của công tác tôn giáo, tăng cường mối đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần phát triển KT- XH địa phương bền vững gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng an ninh. Tỉnh luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo được nhà nước công nhận hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Toàn thể Đại hội nghe lời Đạo từ của HT Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN.

Đại đức Thích Thiện Bửu thay mặt đoàn Thư ký Đại hội thông qua Dự thảo nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV nhiệm kỳ (2017- 2022).

TT Thích Nguyên Thành bế mạc Đại hội

Một số hình ảnh đc ghi nhận được tại Đại hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV Nhiệm kỳ 2017- 2022:

Thập Bát Công – Hoàng Tuấn – Thánh Trí