.
.

Thái Nguyên: Lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Hàm Rồng và đúc đại hồng chung


Sáng nay 12/3, chùa Hàm Rồng (xóm Tân Ấp 1, xã Phúc Thuận, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hàm Rồng và đúc đại hồng chung

Zalo

Nghi thức niệm Phật – khai mạc buổi lễ

Chứng minh và tham dự có TT. Thích Nguyên Thành – UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; ĐĐ. Thích Chúc Tiếp – Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; ĐĐ. Thích Đồng Hòa, ĐĐ. Thích Quảng Thái, NS. Thích Thanh Nhàn – đồng Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; ĐĐ. Thích Thanh Trí – Ủy viên TT, Trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, phụ trách Phật giáo TP Phổ Yên, Trưởng BTC, chư tôn đức Tăng ni và đông đảo quý Phật tử thập phương cùng về tham dự.

Zalo

Đại diện chính quyền tham dự

Tới dự và chúc mừng buổi lễ có ông Đặng Văn Khoa – nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên; ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thái Nguyên; ông Đặng Quang Vinh – Phó Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Thái Nguyên; ông Nguyễn Ngọc Thiện – Phó Chủ tịch UBND TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng về tham dự.

Zalo

ĐĐ. Thích Thanh Trí phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Thanh Trí cho biết, chùa Hàm Rồng là ngôi chùa cổ, xây dựng cách đây khoảng 100 năm trước trên nền đất cao. 3 năm qua, từ khi về nơi đây, Sư cô Thích Nữ Hạnh Nhã và nhân dân Phật tử trong làng đã luôn thờ phụng và giữ gìn ngôi chùa Hàm Rồng. Với niềm khát khao và mong mỏi của nhân dân địa phương về nhu cầu tín ngưỡng, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước cũng như BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên chăm lo đến đời sống tín ngưỡng, nếp sống tâm linh, nhờ thế mà ngôi chùa đã được phục dựng dần dần, nay duyên lành hội đủ, chính thức tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa cho Sư cô Thích Nữ Hạnh Nhã. Đây là một niềm huân hoan lớn của Phật tử và quần chúng nhân dân xã nhà.

Zalo

ĐĐ. Thích Thiện Bảo đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì.

Zalo

TT. Thích Nguyên Thành trao quyết định bổ nhiệm trụ trì.

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Thiện Bảo – Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên đã đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hàm Rồng cho Sư cô Thích Nữ Hạnh Nhã. Đối trước chư Tôn đức chứng minh cùng đông đảo nhân dân Phật tử, Sư cô Thích Nữ Hạnh Nhã đã tiếp nhận quyết định bổ nhiệm trụ trì do TT. Thích Nguyên Thành trao.

Zalo

Sư cô Thích Nữ Hạnh Nhã dâng lời phát nguyện

Đón nhận nhiệm vụ mới này, Sư cô Thích Nữ Hạnh Nhã đã dâng lên lời phát nguyện, với cương vị trụ trì, Sư cô hứa sẽ tiếp tục xây dựng ngôi chùa Hàm Rồng khang trang tố hảo; thực hiện đúng Hiến chương của Giáo hội, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để phát triển các hoạt động Phật sự, hướng dẫn đạo tràng Phật tử địa phương cùng tinh tiến tu tập.

Zalo

Ni sư Thích Nữ Như Hiếu huấn từ người học trò của mình.

Ni sư Thích Nữ Như Hiếu, thầy nghiệp sư của Sư cô Thích Nữ Hạnh Nhã đã có những lời huấn từ đối với người học trò của mình. Ni sư nhắn nhủ và mong muốn người học trò của mình hãy luôn quan tâm đến các hoạt động Phật sự, quyết tâm kiến tạo xây dựng ngôi chùa Hàm Rồng tố hảo để làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng và bảo tồn truyền thống văn hóa của dân tộc.

Zalo

Ông Nguyễn Anh Khôi phát biểu

Thay mặt chính quyền và nhân dân địa phương, ông Nguyễn Anh Khôi – Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận có bài phát biểu, cảm ơn BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo các cấp chính quyền. Ông nhấn mạnh, từ hôm nay chùa Hàm Rồng đã chính thức có sư thầy về trụ trì, đó là một phước duyên lớn, sẽ mang lại cho cuộc sống của người dân và Phật tử nơi đây niềm hạnh phúc an lạc. Ông ngưỡng mong Sư cô Thích Nữ Hạnh Nhã phát huy tinh thần Từ bi và Trí tuệ của người con Phật để hướng dẫn bà con Phật tử tu học theo đúng Hiến chương, đúng theo đường lối chính sách, pháp luật của nhà nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đep.

Zalo

TT. Thích Nguyên Thành ban đạo từ.

Ban đạo từ tại buổi lễ, TT. Thích Nguyên Thành đã có những lời sách tấn đến tân trụ trì chùa Hàm Rồng, mong Sư cô Thích Nữ Hạnh Nhã cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách mà Giáo Hội đã giao phó, hoằng pháp lợi sinh cho người dân địa phương hiểu thêm về Phật giáo, phát huy những đường lối của nhà nước, làm cho Phật giáo ngày thêm phát triển ở địa phương. Thượng toạ cũng kêu gọi quý Phật tử phát tâm hỗ trợ, quý cấp lãnh đạo chính quyền quan tâm giúp đỡ để sư thầy tân trụ trì có đủ cơ duyên hoàn thành trí nguyện hoằng pháp lợi sinh. Xây dựng chùa là một việc làm có công đức rất lớn, không chỉ đời nay mà cho muôn đời sau, Thượng toạ mong muốn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, Phật tử gần xa hãy góp công sức, tịnh tài để đúc đại hồng chung, đáp ứng tâm nguyện, sự mong mỏi của nhân dân và đông đảo Tăng Ni, Phật tử, tiếp tục chung tay góp sức xây dựng chùa Hàm Rồng khang trang tố hảo.

Zalo

Rót đồng đúc đại hồng chung.

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức niêm hương bạch Phật, tụng kinh, trì chú, sái tịnh quanh khu vực khuôn đúc chuông và chú nguyện, các thợ đúc đồng rót những dòng đồng đỏ rực đầu tiên vào khuôn chuông. Ngoài ra, chư Tôn đức và Phật tử tín tâm đã dâng cúng kim loại bằng vàng, bạc vào dòng đồng đang được chảy vào khuôn chuông.

Đại hồng chung là loại chuông lớn hay còn gọi là chuông U minh, chuông này thường được đánh vào những lúc đầu hôm và cuối đêm. Đánh vào lúc đầu hôm là để thức tỉnh và nhắc nhở mọi người rằng: “Vô thường mau chóng, chẳng hẹn một ai, khi hơi thở ra mà không trở lại là qua đời khác”. Còn đánh vào lúc cuối đêm là để sách tấn mọi người mau mau tu tập, đoạn trừ mọi phiền não cấu uế của tự tâm, gạn lọc tham, sân và si là ba thứ gây ra tội lỗi, trói buộc trong vòng sanh tử luân hồi.

Buổi lễ đã thành tựu viên mãn, xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:

Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo

 

 

 

 

 

 

Zalo
Zalo