.
.

Đại lễ Vu Lan báo hiếu, bông hồng cài áo tại chùa Phù Liễn PL.2564- DL.2020


Tối ngày 26 /08/2020 ( Nhằm  ngày 8 tháng 7 năm Canh tý) Hàng trăm người lắng đọng tâm tư và xúc động buổi Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, Ơn nghĩa sinh thành PL. 2564- DL. 2020 tại chùa Phù Liễn, Trụ sở GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Phường Hoàng Văn Thụ TP Thái Nguyên.

Chương trình Đại lễ Vu Lan báo hiếu, đặt dưới sự chủ trì và chứng minh của TT. Thích Nguyên Thành- UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; ĐĐ. Thích Đạo Quảng- Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; ĐĐ. Thích Chúc Tiếp- Phó Ban kiêm Chánh VP BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; ĐĐ. Thích Thanh Thắng- Phó BTS kiêm Trưởng Ban TTXH GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; cùng chư Tôn đức Tăng ni Trường hạ chùa Phù Liễn tham dự buổi lễ.

Lễ hội Vu Lan báo hiếu được xuất phát từ truyền thuyết về Bồ Tát Mục Kiền Liên. Ngài là người con đại hiếu đã cứu mẹ của mình là bà Thanh Đề ra khỏi kiếp đọa đày ở Địa Ngục bằng cách y theo lời Phật dạy. Ngài đã thiết lễ Vu Lan, thỉnh chư Tăng cầu nguyện cho mẹ của mình và cũng nhờ thần lực đó các vong linh khác cũng được siêu thoát về cảnh giới an lành.

Hiếu kính cha mẹ, phụng thờ tổ tiên ông bà, nối kết nghĩa cảm giữa người còn kẻ mất là một nét đẹp trong văn hóa dân tộc Việt Nam. Từ nhiều năm nay, Lễ Vu Lan đã không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng, mà đã trở thành lễ hội của văn hóa tình người.

Với nhiều người, mùa Vu Lan tháng 7 Âm lịch là cơ hội để những lỗi lầm được sẻ chia, để tình yêu thương được đong đầy và niềm tri ân được bày tỏ. Vu Lan là dịp để nhắc nhớ tâm tưởng mỗi người đong đầy thêm tình cảm hiếu lễ, lòng biết ơn hướng về cha mẹ. Trong những ngày này, người dân đã được chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động. Dù già hay trẻ, trai hay gái khi dự lễ Vu Lan đều thành kính và tràn ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo. Những người còn cha mẹ cài bông hồng đỏ như một lời nhắc nhở rằng mình vẫn còn cả cha và mẹ. Người mất cha hoặc mẹ là mất đi một nửa bầu trời của mình thì được cài lên ngực một bông hồng màu nhạt. Người không còn cha mẹ cài bông hoa trắng để tưởng nhớ đấng sinh thành. Tuy nhiên, màu sắc hoa hồng chỉ là sự quy ước.

Một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng 7 Âm lịch là Lễ Vu Lan báo hiếu. Ở nhiều nơi, ngay từ đầu tháng, Lễ Vu Lan đã bắt đầu được tổ chức trang trọng.

Nghi thức dâng trà, hoạt động tưởng chừng quen thuộc nhưng cũng khiến các bậc sinh thành cảm thấy gần gũi và ấm áp.

Lễ rửa chân dạy cho các con về lòng hiếu thảo và cũng là dịp để các con thể hiện tình yêu với cha mẹ.

Xin chia sẻ một số hình ảnh của buổi lễ:

       

Tiết mục văn nghệ cúng dàng mùa Vu Lan báo hiếu

Cung nghinh chư Tôn tôn Thiền đức quang lâm

Đại đức Thánh Trí MC dẫn chương trình buổi lễ

Tiết mục dâng hoa cúng dàng

Trao giải và tặng bằng khen cuộc thi “Hoa Hiếu Hạnh”

Thắp nến tri ân đấng sinh thành mùa Vu Lan

Dâng lời cảm niệm Vu Lan

TT. Thích Nguyên Thành ban đạo từ

Cảm tạ hồi hướng

Ban TT-TT Phật giáo Thái Nguyên