.
.

Quảng Ninh: Lễ tưởng niệm 707 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn


Chứng minh tham dự có: trưởng lão HT Thích Trí Tịnh thành viên HĐCM TƯ GHPGVN; HT Thích Thiện Nhơn CT HĐTS TƯ GHPGVN; HT Thích Thiện Pháp phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TƯ GHPGVN; HT Thích Thiện Tâm phó CT HĐTS TƯ GHPGVN; HT Thích Bảo Nghiêm phó CT HĐTS, Trưởng Ban HP TƯ GHPGVN, Trưởng Ban tổ chức; TT Thích Thanh Quyết phó CT HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đồng Trưởng Ban tổ chức cùng chư Tôn đức trong Ban TT HĐTS TƯ GHPGVN; lãnh đạo các Ban, Viện TƯ GHPGVN; lãnh đạo Ban Trị sự các Tỉnh, Thành trong cả nước. Ngoài ra còn có các vị Lãnh đạo Đảng Chính quyền, các Bộ, Ban, Ngành TƯ, tỉnh Quảng Ninh, TP Uông Bí và hàng ngàn bà con Phật tử đồng về tham dự buổi lễ.

Hoà Thượng thích Bảo Nghiêm phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc.

“Phật hoàng Trần Nhân Tông là một bậc quân vương nhân từ, một nhà chính trị lỗi lạc nhưng đồng thời cũng ghi nhận Ngài là một vị Thiền sư  uyên thâm và chứng ngộ, một nhà lãnh đạo tài ba và uy tín của Phật giáo trong suốt 1000 năm qua. Sau khi hoàn thành trọng trách đối với dân tộc trên cương vị của một bậc Quân vương thì suốt cuộc đời làm Tăng của Phật hoàng Trần Nhân Tông là một chuỗi ngày hoạt hoạt động tích cực và hiệu quả trong công cuộc hoằng pháp độ sinh cho sự nghiệp phát triển của Phật giáo Trúc Lâm…

Lễ hội Hoàng pháp 2015 với chủ đề Phật giáo trúc Lâm hội tụ và lan toả và thành kính tưởng niệm 707 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn bên cạnh đó là các chương trình hội thảo Khoa học, lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sĩ tử trận Bạch Đằng, pháp hội Dược sư cầu nguyện quốc thái dân an và lễ chú nguyện đúc 108 pho tượng đức Phật hoàng Trần Nhân Tông hộ quốc an dân cùng lễ truyền đăng. Đây là chính yếu tố hoằng pháp vô cùng thực tiễn trong ý nghĩa hội tụ và lan toả”

Ông Lê Quang Tùng phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu chúc mừng buổi lễ

 

Với phương châm “ Đạo pháp dân tộc- chủ nghĩa xã hội” Phật giáo luôn đồng hành cùng Dân tộc. Đảng và nhà nước luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng Tôn giáo của Nhân dân đồng thời chăm lo phát triển kinh tế để nâng cao đời sống nhân dân nhất là đồng bào có Đạo…Phật giáo trúc Lâm do Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng nguồn mạch không bao giờ khô cạn vẫn trường tồn suốt hơn 700 năm qua và còn mãi mãi cùng dân tộc. Đối với lịch sử  và Văn hoá Phật giáo, Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử để lại nhiều dấu ấn thiêng liêng trên dãy núi Yên Tử mà ngàn đời sau con cháu người Việt luôn một lòng hướng về, nơi có vị Vua dân tộc đã để lại những tinh hoa quý giá đó là đức Vua Trần Nhân Tông cách đây hơn 700 năm, sau khi đánh giặc ngoại sâm giữ yên bờ cõi đã nhường ngôi cho con, từ bỏ vinh hoa phú quý, cung vàng điện ngọc để đến với non cao hoang sơ và hoá Phật, một sự kiện chưa từng có trong lịch sử văn hoá chính trị thế gới…”

 

HT chủ tịch đọc văn tưởng niệm 707 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

“ Từ vùng đất địa linh nhân kiệt

Làng Hải ấp, Hải Triều, Kinh Bố

Quê hương họ Trần kế nghiệp

Đất Thăng Long kinh thành kế nghiệp

Hai triều vua củng cố đế đô

Đất nước thanh bình dân chúng an cư lạc nghiệp

Mưa thuận gió hoà, nhà nhà ngâm khúc âu ca

Bốn biển vui câu hữu Đạo

Rồi một thuở  duyên lành xuất hiện Hoàng Hậu thụ thai

(…)

TT Thanh Quyết phát biểu tại buổi lễ

 

Phật giáo Trúc Lâm là một hệ thống đặc sắc của Phật giáo, Phật giáo nhập thế yêu nước đồng hành cùng dân tộc. từ đây đã chuyển tải những giá trị đặc sắc này đến với muôn dân muôn đời và làm điểm tựa cho tinh thần đại Việt. cho đến nay GHPGVN trong nước cũng như ở nước ngoài đều hoằng dương tư tưởng này của Phật hoàng Trần Nhân Tông, một tư tưởng Đạo pháp vì nhân sinh, Đạo pháp vì quốc gia Dân tộc, vì sự phát triển Dân tộc và đất nước yêu chuộng hoà bình. Một tinh thần bao dung độ lượng, một tinh thần hoà hợp dân tộc.

Hoà thường Thích Trí Quảng thay mặt giáo hội ban Đạo từ

 

Thập Bát Công-Thành Trung