.
.

Hải Phòng: Huyện An Lão tổ chức Hoa đăng mừng vía Phật A Di Đà


Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của TT. Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng; Đại đức Thích Tục Minh – Ủy viên ban Pháp chế TƯ GHPGVN, chánh văn phòng GHPGVN Tp. Hải Phòng; ĐĐ. Thích Tục Nhân – Trưởng ban nghi lễ GHPGVN Tp. Hải Phòng; ĐĐ. Thích Bản Điền  – Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện An Lão, trụ trì chùa Viên Giác, trưởng BTC đại lễ; ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa – Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN Tp. Hải Phòng, trưởng BTS quận Dương Kinh cùng đông đảo chư tôn thiền đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN huyện An Lão, chư tôn đức Tăng Ni nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng.
Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp Đảng Ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện An Lão, xã Mỹ Đức cùng các cơ quan, các ban ngành đoàn thể đóng trên địa bàn huyện An Lão và có sự hiện diện cùng đông đảo các phật tử, thập phương gần xa.
Trước khi chính thức bước vào buổi lễ Hoa đăng mừng khánh đản đức Phật A Di Đà là các tiết mục văn nghệ cúng dàng lên Đức Phật A Di Đà, mười phương Chư Phật do các Phật tử đang tu học, sinh hoạt tại một số chùa trên địa bàn huyện An Lão và chùa Viên Giác thể hiện với những ngôn từ Phật giáo trong sáng ca ngợi công hạnh của Chư Phật và Bồ Tát, ca ngợi tình yêu quê hương Đất nước.
Đúng 19 giờ 30 phút, buổi lễ Hoa đăng kính mừng ngày đản sinh của Đức Phật A Di Đà đã chính thức được diễn ra. Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, Đại đức Thích Bản Điền – Trưởng BTS GHPGVN huyện An Lão, trưởng BTC đại lễ đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc Đại lễ hoa đăng kính mừng khánh đản Đức Phật A Di Đà PL. 2559 – DL. 2015. Việc tổ chức mừng khánh đản đức Phật A Di Đà nhằm mục đích giúp cho các Phật tử củng cố thêm các kiến thức về Phật Pháp. Đặc biệt là đối với các Phật tử đang tu theo pháp môn Tịnh Độ thì cần phải hiểu về giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc là ai? Những công hạnh của đức Phật A Di Đà đối với chúng sinh cũng như những hạnh nguyện của Ngài để từ đó các phật tử nương vào những hạnh nguyện đó để tu học.
Cũng trong buổi lễ, TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng đã ban đạo từ giúp các Phật tử ôn lại lịch sử Đức Phật A Di Đà cũng như ý nghĩa của pháp môn tu niệm Phật. Theo đó, mỗi hành giả tu theo pháp môn niệm Phật cần phải lấy Tín – Nguyện – Hạnh làm tư lương cho mình trên con đường đi đến giác ngộ, giải thoát. Đây còn được gọi là tam tư lương.  Nếu thiếu 1 trong 3 yếu tố này thì những hành giả tu theo pháp môn niệm Phật khó có thể thành tựu được. “Tín” ở đây là tin theo lời Đức Phật, nhân tốt sẽ có quả tốt, nhân xấu sẽ gặt hái được quả xấu;  “Nguyện” là ý nguyện, tức là nơi hướng đến, tâm nghĩ điều gì đó rồi phát ra lời nguyện; “ Hạnh” chính là thực hành theo lời Phật dạy, thực hành một cách kiên nhẫn và đúng theo chính pháp. Nếu những hành giả nào có đủ 3 tư lương này thì chắc chắn sẽ được vãng sinh về thế giới Tây Phương Cực Lạc.
Ngay sau đó, Chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử đã cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật cầu nguyện Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, nhà nhà được ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, thay mặt cho chư tôn đức Tăng Ni có mặt tại buổi lễ TT. Thích Thanh Giác đã xưng tán 48 đại nguyện của Đức Phật A Di Đà, toàn thể đại chúng đã lắng đọng tâm tư, lắng nghe từng hạnh nguyện của Ngài với tầm lòng thành kính và trang nghiêm nhất hướng về ngày khánh đản của Ngài.
Thời khắc mà các Phật tử mong đợi nhất đã đến khi ngọn hoa đăng đầu tiên được thắp lên. Đó là ánh sáng của Từ Bi và Trí Tuệ. Ánh sáng này sẽ mãi mãi trường tồn với thới gian, bởi đó là mạng mạch của Phật Pháp. Những ánh sáng đó đã được Chư Tăng truyền sang cho các Phật tử có mặt tại buổi lễ, cả một sân nến lung linh huyền ảo dần dần được hiện ra. Cầm ngọn nến trên tay, ánh sáng lan tỏa khắp muôn nơi, chắc hẳn tâm ai cũng đang hướng về thế giới Tây Phương Cực Lạc, nơi mà có Đức Phật A Di Đà đang thuyết pháp, dâng trọn tấm lòng thành kính nhất của mình để cúng dàng lên Đức Phật A Di Đà nhân kỷ niệm ngày khánh đản của Ngài. Nguyện đem câu Phật hiệu đi vào cuộc sống, xóa tan hận thù oan trái đang tràn ngập, ngự trị trong ý nghĩ tới lời nói và hành động.
Đêm hoa đăng mừng vía Phật A Di Đà tại chùa Viên Giác đã dần khép lại và để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người con Phật – Một đêm hoa đăng đầy ý nghĩa và tràn đẩy hỷ lạc.
Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận được:

Văn nghệ chào mừng


Chư tôn đức quang lâm

Niệm Phật cầu gia hộ


Đại đức Thích Bản Điền tuyên đọc Diễn văn khai mạc Đêm hoa đăng mừng vía Phật A Di Đà


TT. Thích Thanh Giác ban đạo từ chứng minh


TT. Thích Thanh Giác xưng tán 48 lời nguyện của Đức Phật A Di Đà


TT.Thích Thanh Giác lấy ngọn nến từ bàn Phật

Truyền đăng cho chư Tăng


TT. Thích Thanh Giác làm chủ lễ nghi thức truyền đăng


Chư tôn đức cử hành nghi lễ truyền đăng


Chư tôn đức truyền đăng cho Phật tử


Nguyễn Thành Trung ( Phúc Thiện)