.
.

Hà Nội: Lễ sám hồng danh- Lễ hắng thuận tại chùa Hòa Phúc


Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của Đại Đức Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc và quý chư Tăng bổn tự. Cùng với sự tham dự chúc phúc của cha mẹ, hai bên và hơn 800 Phật tử tu tập trong đạo tràng.

Buổi lễ chính thức được bắt đầu bằng thời khóa Tụng Kinh Sám Hối Hồng Danh dưới sự xướng lễ trầm bổng của Thầy trụ trì. Tiếng gõ mõ, tụng kinh chốn thiền môn bỗng chốc hòa vào tâm hoan hỷ của đại chúng. Để từ đó người Phật tử tự nhắc nhở bản thân mình phải quay về nương tựa quy y Tam Bảo. Suốt đời không quy y Thần, Qủy, ngoại đạo, tà đạo, thầy tà bạn ác, ngày càng tu tập tinh tấn, phát nguyện hộ trì chánh pháp, tránh điều ác, làm thật nhiều việc lành.
Buổi lễ sám hối là một trong những thời khóa tu tập định kỳ của nhà chùa vào những buổi tối mùng 8, 14, 23 và 30 âm lịch hàng tháng.
Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, dưới sự chứng minh của Tam Bảo buổi lễ Hằng Thuận cũng chính thức được diễn ra. 
Đôi tân lang, tân nương Quang Diễn & Bích Phương đã cùng hướng nguyện về Tam Bảo tỏ lòng thành kính với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.
Tiếp đó là phần lễ tạ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ hai bên và nghi lễ phu thê tương kính, đôi bạn trẻ đã thực hiện nghi thức trao nhẫn cho nhau.
Qùy lạy trước Tam Bảo, họ đã cùng nhau dâng lời phát nguyện kết duyên làm vợ chồng, thực hành theo tinh thần yêu thương hòa kính, xây dựng một cuộc sống vợ chồng mẫu mực theo lời dạy của Đức Phật.
Trong không khí thiêng liêng và thành kính. Đại Đức. Thích Tâm Hòa đã thay mặt quý Chư Tăng buộc vào tay các đôi tân lang, tân nương sợi chỉ ngũ sắc với ý nghĩa chúc cho đôi uyên ương luôn bình an, sẽ mãi gắn kết trọn đời bên nhau. Qua đó Đại Đức đã giải thích ý nghĩa của hai chữ “Hằng Thuận” dưới giáo lý của nhà Phật, điều này đã giúp đôi tân lang, tân nương cùng với hàng trăm quý vị Phật tử hiểu ý nghĩa hơn về ý nghĩa buổi lễ.
“Hằng” nghĩa là mãi mãi, “Thuận” là hòa thuận, yêu thương, cảm thông và chia sẻ. Hằng Thuận chính là một nghi thức thiêng liêng, là kim chỉ nam dẫn đường cho hạnh phúc, an vui mãi mãi đến với các cặp vợ chồng. Thầy cũng có đôi lời sách tấn tới đôi tân lang, tân nương từ nay đã là vợ chồng, đã thề nguyện trước Tam Bảo vì vậy phải sống trọn vẹn với đạo nghĩa vợ chồng, làm rể hiền dâu thảo, coi cha mẹ chồng, cha mẹ vợ như chính cha mẹ đẻ của mình. Phải biết yêu thương, chia sẻ và thủy chung với nhau cùng nhau tu tập theo năm giới của Phật tử tại gia đặc biệt phải giữ trọn vẹn giới thứ ba không được có quan hệ bất chính với những người không phải vợ, phải chồng của mình. Hãy cùng nhau xây dựng tổ ấm của mình vì gia đình là một tế bào của xã hội, tế bào có phát triển, có hạnh phúc thì xã hội mới phát triển mới phồn vinh.
Buổi lễ đã kết thúc trong niềm hạnh phúc của bạn trẻ và những lời chúc phúc từ hàng trăm Phật tử tới tham dự. Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ
 


 

 


Lan Anh