.
.

Đại lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ tỉnh


Đến tham dự buổi lễ có: ông Trần Quốc Vượng, Bí thư TƯ Đảng, Chánh Văn phòng TƯ Đảng; ông Huỳnh Văn Tý – Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ; Đại biểu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các Bộ, ban ngành của TƯ. Về phía tỉnh Thái Bình có: ông Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Đặng Thanh Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UMTTQVN tỉnh; cùng quý vị lãnh đạo trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các ban ngành đoàn thể.
Đại diện GHPGVN tỉnh đến chứng minh, tham dự buổi lễ có: HT.Thích Thanh Dục, UV TT HĐCM TƯGH, Chứng minh BTS PG tỉnh; TT.Thích Thanh Hòa, Trưởng BTS PG tỉnh; TT.Thích Thanh Định, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; TT.Thích Thanh Tụ, Trưởng BTS PG huyện Thái Thụy. Đông đảo thân nhân gia đình liệt sỹ, các cơ quan trong tỉnh về dự lễ.
Ông Bùi Công Nhan, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội phường điều phối chương trình.
Đền thờ liệt sĩ tỉnh được khởi công xây dựng ngày 6/9/2013. Công trình gồm Đền thờ liệt sĩ với diện tích 1.285m2 sàn, sân hành lễ diện tích 1.564m2, cầu qua hồ bán nguyệt diện tích 169m2 cùng hạ tầng kỹ thuật và thiết bị đồng bộ. Tổng số vốn đầu tư 66,6 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương và một phần ngân sách tỉnh. Đến nay công trình đã hoàn thành trang nghiêm, tố hảo với các hạng mục chính và các hạng mục phụ trợ, trang trí nội, ngoại thất.
Tại buổi lễ ông Nguyễn Văn Bái, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh xã hội tỉnh phát biểu khai mạc, nhấn mạnh: “Công trình đền thờ liệt sỹ tỉnh nhằm hướng về kỷ niệm 71 năm kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân tỉnh cùng đem những tình cảm và lòng biết ơn, tri ân, tưởng nhớ tới hương hồn các mẹ Việt Nam anh hùng và anh linh các anh hùng liệt sỹ. Đây cũng là tấm lòng thành kính thắp lên ngọn lửa truyền thống yêu nước của quê hương Thái Bình chúng ta.”.
Đại diện cho lãnh đạo tỉnh phát biểu tri ân các anh hùng liệt sỹ, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “….Chiến tranh đã lùi xa, sự sống đã hồi sinh trên từng mảnh đất, từng gốc cây, ngọn cỏ, cánh rừng nơi đã thấm đẫm máu xương của biết bao người con ưu tú của quê hương Thái Bình. Nhưng những hình ảnh của lớp lớp người con quê lúa ra trận tràn đầy dũng khí và nhiệt huyết, ngày đêm tiến về phía trước, bất chấp gian nguy, bất chấp cái chết để giải phóng, thống nhất đất nước, mang lại độc lập, tự do cho dân tộc, đã trở thành huyền thoại, bài ca bất tử, là biểu tượng thiêng liêng, cao quý trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ…Dù các anh, các chị đang yên nghỉ ở phương trời nào, qua nén tâm hương hôm nay, chắc sẽ thấu tận cửu trùng về chứng giám lễ bạc, tâm thành, tri ân, tri nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình đối với công lao trời biển của các anh, các chị…”
Thay mặt cho thân nhân gia đình liệt sỹ, ông Nguyễn Anh Tuấn (con của liệt sỹ kháng chiến chống Mỹ Nguyễn Tiến Liểu) xúc động phát biểu: “…Trong không khí trang nghiêm, trầm hùng hôm nay, các gia đình liệt sỹ chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn, phần nào vơi đi nỗi đau mất người thân, thông qua sự quan tâm, thường xuyên chia sẻ, động viên, an ủi của cộng đồng. Đặc biệt, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống vật chất tinh thần được quan tâm, quan hệ gia đình – xã hội được tôn trọng, lao động, học tập, công tác được ưu tiên… đã thể hiện tính ưu việt của Đảng Nhà nước ta. Bằng tất cả tấm lòng thành kính của mình, chúng tôi nguyện cầu anh linh các liệt sỹ sớm sinh về cõi Cực Lạc, đất nước thái bình, nhà nhà no ấm, tỉnh nhà ngày càng phát triển. Chúng tôi nguyện cố gắng về mọi mặt trong cuộc sống đồng hành cùng dân tộc, không phụ lòng các thế hệ cha ông đã xả thân vì đất nước …”.
Trả lời phỏng vấn trước thềm buổi lễ, bạn Phạm Qúy Triều, Phụ trách Đội Sinh viên Tình nguyện – Hội Sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình cho biết: “…Trong hai ngày 21-22/12/2015, đã có gần 100 bạn sinh viên đến từ các trường, Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố về đền thờ làm tình nguyện viên, phục vụ Đại lễ. Lòng chúng con hết sức xúc động trước sự hy sinh của các ông, các bác, các chú đã ngã xuống để chúng con có cuộc sống hạnh phúc, yên bình như ngày hôm nay. Chúng con nguyện sẽ cố gắng trau dồi đạo đức, học tập thật tốt để trở thành những người có ích cho gia đình, đất nước, không phụ công lao các thế hệ đi trước…”.
Cuối buổi lễ, quý quan khách lãnh đạo, thân nhân gia đình liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng đã về trước sân đền dự lễ cắt băng khánh thành, viếng vòng hoa và dâng hương tưởng niệm trong đền thờ.
Trang nhà xin giới thiệu chùm ảnh:
Lối vào đền thờ có các bạn tình nguyện viên hướng dẫn, tiếp tân


Ông Bùi Công Nhan điều hành chương trình


Đại diện lãnh đạo Bộ, tỉnh về dự lễ


Chư tôn đức BTS PG tỉnh hoan hỷ về dự lễ


Ông Nguyễn Văn Bái phát biểu khai mạc, tóm tắt quá trình xây dựng


Ông Nguyễn Hồng Diên phát biểu tri ân


Ông Nguyễn Anh Tuấn, thay mặt cho thân nhân liệt sỹ phát biểu


Đại diện lãnh đạo cắt băng khánh thành


Nghi thức viếng vòng hoa, dâng hương tưởng niệm
 

Tin: Nhuận Nguyện