.
.

Phỏng vấn TT.Thích Minh Thuận trước thềm Đại hội đại biểu PG tỉnh Phú Thọ


Trước thềm Đại hội đại biểu PG tỉnh Phú Thọ, Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh về tình hình hoạt động phật sự của Phật giáo tỉnh Phú Thọ với TT.Thích Minh Thuận, Phó TT BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Phó Ban tổ chức Đại hội.

PV: Kính bạch Thượng tọa, trong thời gian qua, với phương châm hoạt động “Đạo pháp –  Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này xin Thượng tọa cho biết thêm?
TT.Thích Minh Thuận: Trong nhiệm kỳ qua, GHPGVN tỉnh Phú Thọ đã đạt được những thành tựu nhất định trong công tác Phật sự. Nhìn chung, các mục tiêu quan trọng do Đại hội IV đề ra đã cơ bản hoàn thành và để lại dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng xã hội. Thành công này ngoài nhờ những nỗ lực, tinh tiến trên tinh thần từ bi, lục hòa, thống nhất trong nội bộ BTS; ngoài ra, còn có sự chỉ đạo xuyên suốt của Trung ương Giáo hội, sự ủng hộ có hiệu quả của các cấp Ủy đảng, Chính quyền và Mặt trận Tổ quốc; sự động viên, hộ pháp nhiệt tình của đồng bào Phật tử trong và ngoài tỉnh.
Trong đó, nổi bật nhất là tính đến hết tháng 5 năm 2017, 13 huyện, thành, thị trong tỉnh đã có Ban trị sự Phật giáo. Nhiệm kỳ vừa qua, UBND tỉnh Phú Thọ đã chấp thuận về mặt chủ trương về việc đầu tư xây dựng Trung tâm Phật giáo Hùng Vương – Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, với diện tích quy hoạch gần 40.000 m2. Phật giáo tỉnh Phú Thọ cũng đã xây dựng được hệ thống Ban đại diện Phật giáo các xã, phường, thị trấn, dưới có các Ban đại diện các Chi hội Phật giáo khu dân cư. Đây là nét đặc trưng của Phật giáo Phú Thọ giúp cho các hoạt động Phật sự được triển khai xuyên suốt từ tỉnh đến các Ban đại diện.
PV: Kính bạch Thượng tọa, xin Thượng tọa cho biết khái quát chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ V (2017 – 2022) của BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ.
TT.Thích Minh Thuận: Tăng cường sự lãnh đạo của BTS, chức năng giám sát, hỗ trợ của các Ban chuyên ngành đối với các hoạt động Phật sự chung của BTS. Thường trực BTS duy trì các phiên họp hàng tháng trên tinh thần hòa hợp, xây dựng; theo nguyên tác tập thể lãnh đạo, các nhân phục trách; tuân thủ  luật Phật, Hiến chương Giáo hội, Qui chế làm việc, v.v. Tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, v.v.. các cấp tỉnh Phủ Thọ trong các hoạt động Phật sự tốt đời đẹp Đạo của GHPGVN tỉnh Phú Thọ.
Đặc biệt, BTS sẽ tập chung xây dựng Trung tâm Phật giáo Hùng Vương – Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, kinh phí khoảng 200 tỷ đồng, bằng nguồn vốn xã hội hóa và sẽ làm lễ khởi công xây dựng vào quý IV, lập thành tích chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc.
Trong nhiệm kỳ tới Phật giáo tỉnh Phú Thọ sẽ quan tâm công tác Hoằng pháp tại các vùng sâu, vùng xa, các vùng có đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời chú trọng công tác hướng dẫn Phật tử, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên.
Chiều nay, 13/6 (19-5-Đinh Dậu), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ đã diễn ra phiên họp trù bị Đại hội đại biểu Phật giáo Phú Thọ, nhiệm kỳ V (2017-2022). Kết thúc phiên trù bị, Ban Tổ chức Đại hội đã thông qua chương trình Đại hội chính thức diễn ra vào ngày mai, ngày 14-06-2017. Mọi công tác chuẩn bị Đại hội đã hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:


Hoàng Tuấn – Phúc Thông